Đồng tiền số vô danh có thị giá lên tới 45 tỷ USD chỉ sau 1 ngày ra mắt

12/05/2021 11:47 AM | Kinh doanh

Internet Computer, đồng tiền số được tung ra ngày 10/5, đã nhanh chóng trở thành một trong những đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới khi được định giá tới 45 tỷ USD.

Theo CoinMarketCap.com, chỉ sau một ngày ra mắt, đồng Internet Computer (ICT) đã xếp thứ 8 trong danh sách những đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Giá ICT đạt mức cao nhất mọi thời điểm là 700,65 USD vào ngày 10/5 (theo giờ Mỹ) và mức thấp nhất là 251,3 USD cũng trong cùng ngày. Giá hiện tại của nó là 381,50 USD/coin.

Nhà phát triển cho biết, Internet Computer và công nghệ đằng sau nó giúp mọi người có thể đăng tải bất cứ thứ gì họ muốn lên Internet mà không cần thông qua các gã khổng lồ kỹ thuật số như Amazon hay Facebook và cũng chẳng cần sử dụng máy chủ hay các dịch vụ lưu trữ đám mây thương mại.

Dominic Williams, người phát triển dự án, cho biết ý tưởng này giúp giải tỏa những rào cản đồng thời giúp hạ chi phí. Người dùng có thể xây dựng mạng xã hội hoặc các dịch vụ khác của riêng mình để cạnh tranh với những gã khổng lồ Internet.

Internet Computer coi Ethereum, đồng tiền số sử dụng công nghệ tối ưu hơn cho phép tính ứng dụng của chúng trở nên khả thi hơn, là đối thủ lớn nhất. Ethereum cũng là mục tiêu mà rất nhiều đồng tiền số khác muốn lật đổ.

Đồng tiền số vô danh có thị giá lên tới 45 tỷ USD chỉ sau 1 ngày ra mắt - Ảnh 1.

ICT đứng thứ 8 trong số 10 đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất của CoinMarketCap.com.

Internet Computer ra mắt vào thời điểm mà các đồng tiền số như Bitcoin hay Dogecoin đang là tâm điểm của các cuộc thảo luận, từ bàn ăn gia đình tới chương trình Saturday Night Live với sự tham gia của Elon Musk. Giá các loại tiền số cũng đang tăng mạnh và tổng vốn hóa thị trường hiện ở mức 2,48 nghìn tỷ USD.

Trong lần này, tiền số đã bỏ xa cú bùng nổ năm 2017, thời điểm mà Bitcoin suýt chạm mốc 20.000 USD. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa của Bitcoin đã tăng gấp nhiều lần trong năm nay và một cơn số tiền số đang bao trùm khắp nơi trên thế giới. Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức được cho là động lực chính cho sự bùng nổ lần này.

Tính tới 9h30 sáng 12/5 theo giờ Hà Nội, thị trường tiền số đang đồng loạt khởi sắc với màu xanh bao trùm. Bitcoin tăng 3,23% lên 57.309,9 USD/coin.Ethereum thì tăng tới 8,89% lên 4.236.66 USD/coin. Dogecoin, đồng tiền số thu hut sự chú ý mạnh mẽ trong thời gian gần đây, cũng đã tăng 7,22$ lên 0,494 USD/coin.

Mốc hơn 4.000 USD của Ethereum đang là đỉnh cao mọi thời đại của đồng tiền số này. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này là 476,3 tỷ USD, gần bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền số lớn nhất thế giới - Bitcoin (1.100 tỷ USD). Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng mức giá của đồng tiền số này phải là 1.000 USD mới được coi là hợp lý.

Trong khi đó, Bitcoin, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất và cũng luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường tiền số, lại đang trở lên lép vế trước cú tăng của các đồng tiền khác. Chính điều này khiến các chuyên gia lo ngại về về tình trạng dư thừa tiền số trên thị trường, điều có thể trở thành hồi chuông báo động cho các nhà đầu tư.

Việc các đồng tiền số khác liên tiếp tăng giá có thể phản ánh cơn sốt của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ. Bitcoin tăng giá bởi có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong khi những đồng tiền số nhỏ hơn, đặc biệt là những đồng mới xuất hiện như Internet Computer, hoàn toàn chưa nhận được sự quan tâm. Điều đó đồng nghĩa giá của chúng cũng sẽ biến động thất thường, tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu cơ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM