Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 1): Chuyển hướng đầu tư

11/05/2022 10:20 AM | Kinh doanh

Sau khi bán tài sản hàng trăm tỷ USD tại Anh, tỷ phú Hồng Kông, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đã thực hiện một động thái lớn khi chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam, ông đang cho thấy tín hiệu gì?

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 1): Chuyển hướng đầu tư

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, Tập đoàn bất động sản hàng đầu Cheung Kong Group của ông Lý Gia Thành và Orix Group của Nhật Bản, thông qua đối tác địa phương Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Việt Nam, đã có cuộc gặp với Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi để bàn về việc đầu tư vào thành phố.

Đáng chú ý, thành phần tham dự hội nghị này đều là những bên uy tín. Trong số đó, Orix Group là tập đoàn tài chính phi ngân hàng mạnh nhất Nhật Bản, hoạt động kinh doanh tài chính của tập đoàn này bao phủ 27 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng là một tập đoàn địa phương nổi tiếng tại Việt Nam. Ba siêu liên hợp cùng với chính quyền địa phương đã cho thấy, dường như ông Lý Gia Thành đang muốn làm điều gì đó lớn lao.

Trong cuộc họp được mong đợi này, Cheung Kong Group đã cam kết sẽ đầu tư các dự án bất động sản cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, cơ sở giải trí và kinh doanh nhà ở. Các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn khác cũng sẽ đồng loạt được xúc tiến, cho thấy một lượng tiền lớn sẽ được đầu tư vào các lĩnh vực này trong thời gian sớm nhất. Điều này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Với cuộc gặp gỡ này có vẻ như việc ông Lý Gia Thành sau khi rút lui khỏi châu Âu sẽ chọn Việt Nam là điểm dừng chân tiếp theo.

Nhìn chung, các khoản đầu tư của ông Lý Gia Thành từ trước đến nay đều được coi là rất thức thời và luôn tạo thành xu hướng.

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 1): Chuyển hướng đầu tư - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Thành là tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp và nhà từ thiện người Hồng Kông.

Kể từ năm 2020, gia đình ông Lý Gia Thành đã bắt đầu bán một số tài sản ở Anh và thậm chí cả châu Âu, liên quan đến năng lượng, truyền thông, bất động sản, điện, cho thuê máy bay và các lĩnh vực khác, các giao dịch vào khoảng hơn 15 tỷ USD, bao gồm cả Husky Energy, khoản mà Lý Gia Thành gọi là "một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong cuộc đời ông".

Ví dụ, vào ngày 3 tháng 3 năm nay, giao dịch cuối cùng trong số "6 giao dịch cho các tháp viễn thông châu Âu" đã được phê duyệt, với tổng giao dịch khoảng 10 tỷ euro. Hay là vào ngày 11 tháng 3, Cheung Kong Group đã bán cổ phần của mình ở Anh, tòa nhà 5 Broadgate với giá 729 triệu bảng Anh, cùng lợi nhuận dự kiến khoảng 108 triệu bảng Anh.

Thời điểm đó, Chủ tịch Li Zeju của Cheung Kong Group đã trả lời câu hỏi về việc "rút khỏi Vương quốc Anh" rằng, là một doanh nghiệp đa quốc gia, đầu tư của công ty không bao giờ giới hạn ở một khu vực nhất định, bao giờ cũng có những động thái mua và bán. Ông cũng lưu ý rằng khi đưa ra quyết định đầu tư, các công ty coi trọng lợi nhuận và chất lượng tài sản hơn.

Rõ ràng, trong kinh doanh, không có nơi yêu thích, chỉ có nơi để kiếm tiền. Vậy, ông Lý Gia Thành , người đã rút gần 100 tỷ USD tài sản từ châu Âu, đang tìm kiếm lợi nhuận ở đâu?

Đầu tháng 4 năm nay, con trai thứ hai của ông Lý Gia Thành, Lý Trạch Giai (Li Zekai), được biết đến với biệt danh "Tiểu siêu nhân", đã tăng lên hơn 30 tỷ NDT với việc niêm yết thành công kỳ lân công nghệ Đông Nam Á GoTo, thời điểm đó, có báo giới đồn đoán rằng bến đỗ tiếp theo của gia đình ông Lý Gia Thành có thể là Đông Nam Á?

Và giờ đây, Tập đoàn của ông bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam dường như càng chứng thực cho phỏng đoán này.

Còn tiếp…

Theo Nguyễn Chuẩn

Diễn đàn Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Minh Ngọc đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Thiết kế nội thất khiến Hoa hậu Hà Kiều Anh ‘không muốn về’, môi giới triệu USD lại bị loạt CEO phê bình chỉ vì chiếc quần

"Tại sao bạn ăn mặc kiểu như vầy? Tại sao lại mặc một cái quần jeans bụi bặm như thế này vô biệt thự 1 triệu USD để bán cho khách hàng?”, nhà sáng lập Công ty tư vấn thiết kế YC Naomi Thủy Nguyễn mắng té tát đội trưởng Tống Hoàng Duy.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Đọc thêm