Đồng rúp hồi phục mạnh, có lúc vọt tăng gần 7% lên mức cao nhất 1 tháng qua

30/03/2022 19:02 PM | Xã hội

Lần gần đây nhất đồng nội tệ của Nga được giao dịch ở mức tỷ giá 83 RUB/USD là vào hôm 25/2, một ngày sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Theo Reuters, đồng rúp của Nga có lúc đã tăng hơn 7% lên 83 rúp đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (29/3) tại thị trường Moscow. Đây là mức cao nhất trong hơn một tháng. Lần gần đây nhất đồng rúp được giao dịch ở mức tỷ giá này là vào hôm 25/2, một ngày sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Cuối phiên, đồng rúp đã quay đầu giảm và thu hẹp mức tăng xuống còn hơn 5%, đạt khoảng 85 rúp đổi 1 USD.

Đồng tiền của Nga cũng đã tăng 1,9% so với euro lên mức mức 94,76 RUB/EUR, tiệm cận mức giá 92,1 RUB/EUR ghi nhận vào ngày 25/2.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng rúp vẫn thấp hơn, dao động quanh ngưỡng 87 RUB/EUR trên nền tảng giao dịch điện tử EBS.

Trước đó, đồng rúp đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục hơn 120 rúp đổi 1 USD. Từ đáy này, đồng nội tệ của Nga hiện đã tăng hơn 40%.

Theo chiến lược gia trưởng Iskander Lutsko thuộc ITI Capital, có hai động lực chính hỗ trợ cho sức mạnh đồng rúp hiện nay. Một là việc Nga chuyển sang dùng rúp làm đồng tiền thanh toán trong xuất khẩu khí đốt; hai là các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này được yêu cầu phải chuyển đổi 80% ngoại tệ sang rúp.

Thị trường tài chính Nga đang dần hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngừng vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi nước này tấn công Ukraine.

Dù mở cửa trở lại, thị trường chứng khoán Nga đang giao dịch với thời gian ngắn hơn cùng với nhiều hạn chế bao gồm lệnh cấm bán khống. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bị cấm bán cổ phiếu và trái phiếu chính phủ cho tới ngày 1/4. Khối lượng giao dịch toàn thị trường cũng thấp hơn nhiều so với bình thường.

Chỉ số RTS Index tính bằng đồng USD kết thúc phiên ngày 29/3 với mức tăng 7,1%, đạt 881,6 điểm. Trong khi đó, chỉ số MOEX Russian Index tính bằng đồng rúp giảm 0,9%, còn 2.408,5 điểm.

"Thị trường hiện thực sự phụ thuộc vào tiến độ đàm phán giữa Nga và Ukraine", Chuyên gia Lutsko nói về thị trường chứng khoán Nga, khi hai bên gặp nhau trong các cuộc đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ và có những tín hiệu tích cực.

Theo Quốc Thuỵ

Từ khóa:  nga
Cùng chuyên mục
XEM