Động đất tại Nhật Bản khiến Sony, Mitsubishi phải ngừng sản xuất

16/04/2016 08:04 PM | Kinh doanh

Trận động đất sáng vào sáng nay (16/4) tại Nhật Bản đã gây hư hại cho nhà máy sản xuất cảm biến ảnh số của Sony tại quận Kumamoto.

Động đất tại Nhật Bản khiến Sony, Mitsubishi phải ngừng sản xuất

Một loạt các trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng tây nam của Nhật Bản mới đây đã gây thiệt hại lớn cho cá chuỗi cung ứng thiết bị điện tử. Sony, Mitsubishi Electric và hãng sản xuất chip Renesas là 3 trong số các công ty có nhà máy ở khu vực này.

Hôm tối thứ 5 giờ địa phương, quận Kumamoto đã bị một trận động đất cường độ 6,4 richter. Đến sáng thứ 7, một trận động đất khác cường độ mạnh hơn, 7,3 độ richter, lại xảy ra để lại nhiều dư chấn mạnh và thậm chí cả sóng thần.

Theo đài NHK, ít nhất có 4 người chết do vụ động đất sáng thứ 7 để lại. Những hình ảnh do trực thăng ghi lại cho thấy nhiều tòa nhà bị đổ và hư hại. Trận động đất hôm thứ 5 cũng đã làm chết 9 người và hơn 1.000 người bị thương.


Thủ phủ của Sony ở Tokyo.

Thủ phủ của Sony ở Tokyo.

Sony đã phải ngừng hoạt động của nhà máy ở Kumamoto - nhà máy dùng để sản xuất cảm biến ảnh số. Đây là một trong những thành phần chính trong các camera và smartphone, bao gồm cả trên iPhone của Apple. Nếu việc ngừng sản xuất này bị kéo dài, hậu quả để lại có thể sẽ là thiếu nguồn cung để cung ứng cho các đối tác. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu trận động đất liệu có gây ra hậu quả này hay không.

Hồi năm 2011, một trận động đất ở miền đông Nhật Bản cũng từng gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp điện tử sau khi nhiều nhà máy phải dừng hoạt động trong nhiều tuần. Tuy nhiên, trận động đất sáng nay, mặc dù cũng rất nghiêm trọng, nhưng quy mô nhỏ hơn so với 5 năm về trước.

Renesas Electronics và Mitsubishi Electric cũng có các nhà máy ở Kumamoto. Renesas là công ty chuyên về sản xuất chip tự động, còn Mitsubishi chuyên sản xuất thiết bị điện. Nhà máy của 2 công ty này cũng phải dừng hoạt động do hậu quả vụ động đất để lại - theo nguồn tin từ các trang báo tại Nhật.

Mitsubishi Electric cũng đã phải dừng hoạt động một nhà máy sản xuất màn hình LCD và một nhà máy bán dẫn trong khu vực. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, trận động đất hôm thứ 7 là trận chính, còn "tiền thân" của nó chính là vụ chấn động xảy ra hôm thứ 5 cách đây 2 ngày.

Theo ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm