Đơn xin thôi làm "chiến binh" của một học sinh bình thường khiến người lớn phải nhìn lại mình

19/11/2016 20:16 PM | Sống

Nếu được là chính mình, chúng con đã rất hạnh phúc để không phải sống cuộc đời của những chiến binh, để được làm trẻ con thật sự.

Cách đây vài giờ, nhà giáo dục Nguyễn Tuấn Hải - người từng có nhiều bài viết chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con trên mạng xã hội đã đăng tải một lá đơn "lạ đời": Đơn xin thôi làm chiến binh. Lá đơn là lời của một học sinh bình thường gửi đến các thấy cô giáo cũng như các bậc cha mẹ, bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của phần lớn các học sinh thời nay. Theo đó, dù luôn được "dán mác" con ngoan trò giỏi suốt bao năm học song cho đến hiện tại, học sinh này vẫn chẳng thể tự trả lời được câu hỏi "Mình là ai và mình muốn gì?". Đơn giản bởi để đánh đổi cái mác đó, học sinh đã phải học như điên như dại để được điểm cao, để có thành tích tốt....

Tác giả Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ anh đã "thay lời muốn nói" của nhiều học sinh thời nay muốn gửi gắm tâm tư tới các thầy cô cũng như các phụ huynh. Qua lá đơn này, chỉ mong những người lớn thấu hiểu được cảm xúc thật và những áp lực mà học sinh phải đối mặt hàng ngày để có cái nhìn khác đi về chuyện học hành của các em.

Được sự đồng ý của tác giả, chúng tôi xin đăng tải lá "Đơn xin thôi làm chiến binh":

Con là một học sinh bình thường nhất trong các học sinh bình thường ở Việt Nam. Con viết thư này gửi các thầy cô, ngoài ý muốn được chúc mừng các thầy cô nhân dịp này con còn có ước mong được gửi tới thầy cô những mong muốn giản dị của con, của chúng con nữa.

Thưa các thầy cô,

Sau mười hai năm ngồi trên ghế nhà trường, con đã đến tuổi trưởng thành và con đã có thể tự đặt cho mình câu hỏi: "Mình là ai và mình muốn gì?" nhưng con đều bất lực trước chúng, thưa thầy và thưa cô!

Con thực sự không biết mình là ai nữa. Con đã học giỏi, đã ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ và thầy cô. Trong cuộc đời học sinh của mình, con chưa một lần chống lại ý muốn của cha mẹ và thầy cô. Con được dán một cái mác: con ngoan trò giỏi, một cái mác hay là một cái danh gì đó mà con thấy nhiều vô số và nó cần phải được dán lên người của tất cả tụi con. Đứa nào cũng phải có và phải giống nhau.


Chúng con phải học như điên dại dưới rất nhiều áp lực của cha mẹ và sau đó là của các thầy cô, những người mong chúng con nên người (Ảnh minh họa).

Chúng con phải học như điên dại dưới rất nhiều áp lực của cha mẹ và sau đó là của các thầy cô, những người mong chúng con nên người (Ảnh minh họa).

Con thấy các bạn xung quanh con cũng vậy. Chúng nó giống con và con thì giống tụi nó. Chúng con không biết mình khác nhau ở điểm nào cả. Đi qua một cái "cối xay thịt" của 12 năm phổ thông và đại học, chúng con tất cả đều trở thành những chiếc xúc xích như nhau: trông ngon đấy nhưng mà chán phát ớn.

Con và nhiều bạn khác chỉ là những đứa trẻ thông thường và con tin rằng số này mới đông và cần được quan tâm hơn hết so với một số ít các bạn thật sự giỏi giang. Nhiều lúc con không dám bén mảng làm quen với các bạn ấy vì các bạn ấy tuy dễ thương nhưng bận hơn chúng con rất nhiều nên không thể có thời gian mà quan tâm tới việc kết bạn giao lưu nữa. Và có một số bạn thì con biết là không thèm để ý tới mấy đứa bình thường như tụi con đâu...

Con đôi khi cũng thế. Chỉ vì cái mà chúng con thiếu nhất trong cuộc đời học sinh của mình là thời gian. Chúng con phải học như điên dại dưới rất nhiều áp lực của cha mẹ và sau đó là của các thầy cô, những người mong chúng con nên người nhưng lại không để chúng con làm người, mà lại biến chúng con thành những cỗ máy: từ học như máy, làm như máy, nghĩ như máy và ăn cũng như máy...

Con còn nhớ như in những chiều tan học, đợi ngoài cổng trường học kia không phải là bố mẹ thì là bác xe ôm chờ sẵn với bánh mỳ và sữa, không phải đưa con về nhà mà là chở con tới lớp học thêm, qua trùng trùng lớp lớp giao thông xe cộ ở trên đường.

Có đôi khi phải băng qua làn mưa và cả những con phố đã thành sông nữa. Có đứa bạn con tuy lớn mà vẫn ngồi trên xe máy để được bố mẹ dắt qua con phố ngập nước mà chả biết phải làm gì cả. Nhưng không phải tụi con không có suy nghĩ mà là con không biết phải làm gì cả!

Chúng con đã không được dạy cách đối mặt với thực tế cuộc sống mà chỉ được dạy làm những chiếc máy vô cảm có một nhiệm vụ duy nhất là sản xuất điểm mà thôi.

Con thấy mình đã rất tệ rồi nhưng con còn thấy các bạn học sinh giỏi hơn con, là các bạn học sinh xuất sắc còn khổ và đáng thương hơn chúng con rất nhiều. Tuy rằng các bạn ấy được quan tâm và được các thầy cô và cha mẹ tập trung toàn bộ nguồn lực cho, nhưng cũng để làm cỗ máy, đương nhiên rồi, để sản xuất cái gì các thầy cô có biết không? Để sản xuất giải thưởng ạ.


Học để thi đấu với nhau chứ không phải là để kiếm tìm niềm vui qua tri thức, qua khám phá và thỏa mãn sự tò mò tự nhiên mà tất cả bọn nhóc chúng con đều được sinh ra đã là như thế (Ảnh minh họa).

Học để thi đấu với nhau chứ không phải là để kiếm tìm niềm vui qua tri thức, qua khám phá và thỏa mãn sự tò mò tự nhiên mà tất cả bọn nhóc chúng con đều được sinh ra đã là như thế (Ảnh minh họa).

Chúng con phải đi học cả ngày và buổi tối nhưng các bạn ấy còn phải học tới khuya, tới đêm. Suốt trong năm học và nhất là những đợt tập trung đội tuyển kéo dài nhiều tháng. Học để thi đấu với nhau chứ không phải là để kiếm tìm niềm vui qua tri thức, qua khám phá và thỏa mãn sự tò mò tự nhiên mà tất cả bọn nhóc chúng con đều được sinh ra đã là như thế.

Khi con lớn lên như bây giờ, con mới hiểu được ý nghĩa của sự phấn đấu để đạt được một thành tích nào đó. Con bây giờ mới biết đó là sự vượt qua chính mình được ghi nhận bởi người khác xung quanh con với sự cổ vũ và tôn trọng. Con học được điều này từ cuộc sống mà con đã trải qua sau khi ra trường chứ không phải là ở trong nhà trường. Sự nhạy cảm và ý thức về giá trị cá nhân đã may mắn được cuộc sống tươi đẹp ngoài kia dạy và bù đắp cho con sau rất nhiều năm tháng hoài phí của con ở trên ghế nhà trường.

Các thầy cô có hiểu cho chúng con không?

Chúng con rất sợ mình sẽ đánh mất đi xúc cảm khi bị bắt làm cái máy sản xuất điểm và sản xuất giải. Chúng con cũng thương tụi con và cả các bạn học sinh xuất sắc không được là chính mình. Trong khi nếu được là chính mình, chúng con đã rất hạnh phúc để không phải sống cuộc đời của những chiến binh, để được làm trẻ con thật sự.

Kính mong các thầy cô hiểu tấm lòng và cả suy nghĩ, cảm xúc của tụi con ạ.

Con cảm ơn.

Một học sinh bình thường.

Theo Tuấn Hải

Cùng chuyên mục
XEM