Đón Trung thu 2022: Lồng đèn Việt áp đảo hoàn toàn hàng Trung Quốc

30/08/2022 16:53 PM | Sống

Sau nhiều năm thua cuộc so với hàng Trung Quốc, năm nay nhờ giá cả cạnh tranh và mẫu mã phong phú, lồng đèn Việt Nam đã thắng thế tại nhiều điểm bán và sản phẩm trong nước gần như áp đảo hoàn toàn.

Sức mua đang tăng nhanh nên một số điểm bán không đủ nguồn cung, giá lồng đèn vì thế tăng cao, đặc biệt dòng sản phẩm lồng đèn thủ công, nhỏ lẻ đang được tiêu thụ mạnh.

Nhu cầu tăng cao

Theo ghi nhận, dọc các cung đường như Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Ba Tháng Hai (quận 10, TP.HCM)... không khí mua bán lồng đèn, đồ trang trí dịp Tết Trung thu tại các cửa hàng trở nên nhộn nhịp, hàng loạt điểm bán thu hút lượng khách đông đảo.

Đang đon đả tiếp khách vào mua liên tục, ông Ngô Văn Thịnh - chủ cửa hàng Quốc Thịnh (quận 10) - cho biết nhu cầu mua sắm lồng đèn đã tăng gấp ba lần so với tuần trước đó, đặc biệt tập trung nhiều vào các đơn hàng sỉ và đi các tỉnh.

Tại đây, ngoài lồng đèn trung thu, các loại lồng đèn lớn để trang trí cũng đang hút khách.

Đón Trung thu 2022: Lồng đèn Việt áp đảo hoàn toàn hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng chọn mua lồng đèn giấy kính bóng được sản xuất trong nước với giá 250.000 đồng (Ảnh: NG.TRÍ)

Trong khi đó, dọc đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), rất nhiều khách hàng mua đèn trung thu để tổ chức lễ hội và chương trình từ thiện.

Mặt hàng chủ yếu được sản xuất thủ công như lồng đèn làm từ giấy màu bóng, khung tre nứa, nhựa mỏng... có giá bán phổ biến 25.000 - 60.000 đồng/sản phẩm, cá biệt có sản phẩm lớn với giá đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm.

Đón Trung thu 2022: Lồng đèn Việt áp đảo hoàn toàn hàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Rực rỡ với gam màu đỏ rực tại các điểm bán lồng đèn ở đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5, TP.HCM) (Ảnh: NG.TRÍ)

Với dòng lồng đèn nhựa có pin, có âm thanh và điện sáng thì giá bán phổ biến từ 70.000 - 200.000 đồng/sản phẩm, trong đó phần lớn là nhập khẩu.

Hàng Trung Quốc giảm sút, hàng Việt lên ngôi

Theo nhiều cửa hàng lớn bán lồng đèn, năm nay hàng nhập từ Trung Quốc khó hơn do nước bạn kiểm soát dịch nhưng bản thân các nhà sản xuất trong nước cũng cách tân nhiều mẫu mã mới với lồng đèn nhựa, lồng đèn được gắn pin và có nhạc, giá cạnh tranh... đã giúp lấn át sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Tại các điểm bán ở TP.HCM, đặc biệt các cửa hàng khu vực quận 5 và quận 10, số lượng lồng đèn có xuất xứ trong nước chiếm gần như áp đảo so với hàng Trung Quốc, đặc biệt ngoài sản phẩm lồng đèn giấy với kích cỡ nhỏ được sản xuất thủ công hiện có giá bán 15.000 - 30.000 đồng/sản phẩm, các sản phẩm "xuất xứ Việt Nam" được cung cấp bởi các doanh nghiệp như Công ty Trần Phúc Thịnh (TP.HCM), Công ty Intertek Việt Nam (TP.HCM)... có giá bán 40.000 - 100.000 đồng/sản phẩm được bày bán khá nhiều.

Hàng Trung Quốc phần lớn là lồng đèn nhựa với mẫu mã hình siêu nhân hoặc các đồ chơi như máy bay, xe... có âm thanh, ánh sáng trông khá bắt mắt với giá bán từ 100.000 - 200.000 đồng/sản phẩm nhưng số lượng bán không nhiều.

Đón Trung thu 2022: Lồng đèn Việt áp đảo hoàn toàn hàng Trung Quốc - Ảnh 3.

Lồng đèn Trung Quốc chủ yếu là lồng đèn nhựa, đồ chơi trẻ em có âm thanh (Ảnh: NG.TRÍ)

Đại diện cửa hàng Ngọc Hân (đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5) cho biết khoảng 75% lượng lồng đèn tại cửa hàng có xuất xứ trong nước, tăng gấp đôi so với các năm trước, còn 25% là hàng từ Trung Quốc.

"Không chỉ là các hộ sản xuất thủ công, thời gian gần đây, nhờ có lượng đông đảo các doanh nghiệp tham gia sản xuất nên lồng đèn trong nước có giá bán cạnh tranh và mẫu mã khá đa dạng", đại diện cửa hàng này thông tin.

Tương tự, thời điểm này, khu vực sản xuất lồng đèn tại làng nghề Phú Bình (quận 11) khá nhộn nhịp khi khách hàng vào ra liên tục, các điểm sản xuất và mua bán trở nên nổi bật với lượng lồng đèn trưng kín nhà.

Vừa bán hơn 500 chiếc lồng đèn cho một tổ chức từ thiện, bà Nguyễn Bích Thủy - đại diện cửa hàng sản xuất lồng đèn Cô Thủy (khu vực làng lồng đèn Phú Bình, quận 11) - cho biết năm nay cơ sở vừa sản xuất vừa mua thêm hàng ở các hộ sản xuất lân cận nên đã bán ra thị trường hàng chục nghìn sản phẩm với trên dưới 20 mẫu.

"Năm nay nhiều thời điểm làm không kịp bán, đặc biệt dòng lồng đèn giá rẻ với trên dưới 20.000 đồng/sản phẩm có mẫu mã đa dạng như chiếc thuyền, hình ngôi sao, động vật... được khách mua sỉ khá nhiều", bà Thủy thông tin.

Trong khi đó, đại diện đơn vị Lồng Đèn Giá Sỉ (TP.HCM) cho biết năm nay nguồn hàng nhập cơ bản không có, trong khi nguồn cung trong nước đa dạng nên thời điểm này đơn vị chỉ bán lồng đèn giấy trong nước với mức giá phổ biến 4.000 - 20.000 đồng/sản phẩm tùy kích thước.

Theo Nguyễn Trí

Cùng chuyên mục
XEM