‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

15/01/2021 03:24 PM | Kinh doanh

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Ngày 14/1 vừa qua, Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã thêm 9 công ty của Trung Quốc và "danh sách đen" về quốc phòng. Trong đó có một cái tên đáng chú ý là nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Với việc nằm trong danh sách này, Xiaomi sẽ phải tuân theo sắc lệnh mới do ông Trump ký nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Cụ thể, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi những công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trước đó, sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty trong danh sách đen.

Rất nhanh chóng, động thái mạnh tay của chính quyền ông Trump đã khiến các giám đốc cấp cao của Xiaomi tổn thất lớn. Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của Lei Jun, người đồng sáng lập và CEO của Xiaomi đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13% sau tin tức trên. Trong khi đó, tài sản của Lin Bin, phó Chủ tịch của Xiaomi cũng giảm 1,7 tỷ USD.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày - Ảnh 1.

Trước khi bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, Xiaomi vẫn kinh doanh tốt.

Lei – người sở hữu hơn 1/4 cổ phần của Xiaomi, hiện nắm trong tay khoảng 27,5 tỷ USD, giảm so với mức 33,2 tỷ USD khi cổ phiếu công ty đạt mức cao nhất vào tuần trước. Còn phó Chủ tịch Lin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 9,9 tỷ USD. Không riêng Lei Jun và Lin Bin, ít nhất 5 cổ đông khác (cũng là tỷ phú) cũng ở trong tình cảnh mất tiền.

Lei "khởi động" năm nay với vị trí tỷ phú giàu thứ tư Trung Quốc. CEO của Xiaomi không phải người duy nhất chịu ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế. Trước đó, tài sản của ông chủ Alibaba – Jack Ma đã bị thổi bay khoảng 10 tỷ USD do chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát đế chế của ông.

Trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi sự giám sát tăng cường của chính phủ nước này cũng như các danh sách đen của ông Trump, Xiaomi vẫn phát triển khá mạnh mẽ.

Hãng điện thoại có trụ sở tại Bắc Kinh này đã vượt qua gã khổng lồ Apple về doanh số điện thoại thông minh trong quý III năm ngoái và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới. Bên cạnh đó, hãng còn giành được thêm thị phần từ Huawei, ông lớn cũng chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong tuần trước, cổ phiếu của Xiaomi đã đạt mức cao kỷ lục. Tháng 12/2020, giá trị vốn hóa thị trường của hãng thậm chí còn vượt mốc 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, "đòn tấn công" mới nhất của chính quyền Mỹ trong những ngày cuối ông Trump tại vị đã nhanh chóng khiến con số đó sụt giảm. Bất chấp việc Xiaomi khẳng định họ không thuộc sở hữu hay kiểm soát của quân đội Trung Quốc, các nhà đầu tư vẫn không khỏi quan ngại.

Việc mở rộng "danh sách đen" về quốc phòng được đánh giá là nỗ lực mới nhất và gần như là cuối cùng của ông Trump để củng cố "di sản" cứng rắn với Trung Quốc của mình. Thời điểm này, danh sách trên đã có khoảng 35 cái tên.

Diễn biến mới nhất trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu Xiaomi đã giảm 10,6%.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm