“Đội tuyển bóng đá Việt Nam tạo nên điều kỳ diệu, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khởi sắc”

24/01/2019 10:37 AM | Kinh doanh

Thống kê cho thấy, kể từ đầu năm 2018 tới nay, mỗi khi đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu thăng hoa, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam thường khá thuận lợi.

Trong báo cáo cập nhật thị trường mới được công bố, CTCK VNDIRECT đã "cảm thấy vui mừng khi đội tuyển bóng đá Việt Nam tạo nên điều kỳ diệu, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khởi sắc".

Đầu năm 2018, đội U23 Việt Nam gây "chấn động" Châu Á khi vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn như Australia, Iraq, Qatar để lần đầu tiên vào trận chung kết ở một giải đấu cấp châu lục và chỉ chịu thua nhà vô địch Uzbekistan ở những giây thi đấu cuối cùng.

Cùng với sự thăng hoa của các cầu thủ bóng đá, TTCK Việt Nam khi đó cũng tăng khá mạnh. Chỉ số Vn-Index trong tháng 1/2018 (thời điểm diễn ra giải U23 Châu Á) đã lần lượt vượt qua các mốc 1.000 điểm và 1.100 điểm. Thậm chí, trong quý 1/2018, chỉ số Vn-Index đã tiệm cận đỉnh lịch sử của chứng khoán Việt Nam là 1.200 điểm.

 “Đội tuyển bóng đá Việt Nam tạo nên điều kỳ diệu, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khởi sắc”  - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam khởi sắc mỗi khi đội tuyển bóng đá "thăng hoa"

Nối tiếp thành công tại giải U23 Châu Á, đội Olympic Việt Nam với nòng cốt là U23 tiếp tục thi đấu thăng hoa tại Asiad 2018 khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh như Nhật Bản, Bahrain, Syria để tiến vào vòng bán kết. Mặc dù thất bại trước nhà vô địch Hàn Quốc nhưng việc lọt vào top 4 Asiad cũng là thành tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trong giai đoạn diễn ra Asiad 2018 (từ tháng 8 đến đầu tháng 9), TTCK Việt Nam cũng có nhịp hồi phục khá tốt từ vùng 950 điểm lên 1.000 điểm. Sau giải đấu này, Vn-Index tiếp tục tăng thêm một tháng nữa và tạo đỉnh tại vùng 1.025 điểm.

Hiện tại, đội tuyển quốc gia Việt Nam đang thi đấu khá thành công tại Asian Cup 2019. Mặc dù nằm cùng bảng với những đội tuyển hàng đầu châu lục như Iran, Iraq, Yemen nhưng Việt Nam vẫn vượt qua và thậm chí tiếp tục giành chiến thắng trước Jordan tại vòng 16 đội để tiến vào tứ kết sau 12 năm.

Cùng với sự thăng hoa tại Asian Cup 2019, TTCK Việt Nam cũng đang có những diễn biến khá tích cực khi chỉ số Vn-Index hồi phục từ vùng 860 điểm lên sát 910 điểm (phiên 23/1) và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo đánh giá của CTCK VNDIRECT, cho biết kháng cự của Vn-Index hiện nằm ở vùng 920 – 930 điểm và việc vượt qua vùng này sẽ xác nhận thị trường có một đợt hồi phục kéo dài. VNDIRECT cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vào (một cách chọn lọc) mỗi khi thị trường điều chỉnh.

Cũng có cái nhìn tích cực với thị trường, CTCK MBS đánh giá rủi ro với TTCK Việt Nam đang giảm dần và Vn-Index có thể trở lại vùng 1.000 điểm trong năm 2019.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM