Đối tác cung cấp dịch vụ data center cho các ngân hàng Việt kinh doanh như thế nào?

19/01/2021 10:06 AM | Kinh doanh

Đối tác cung cấp dịch vụ data center cho các ngân hàng Việt kinh doanh như thế nào?

Chiều ngày 17/1, fanpage của TPBank ( HoSE: TPB ) thông báo đã xảy ra sự cố về điện một chiều tại Telehouse Việt Nam (đối tác cung cấp dịch vụ data center (trung tâm dữ liệu) cho TPBank và một số ngân hàng khác). Theo đó, một số dịch vụ tạm thời bị gián đoạn bao gồm giao dịch ATM, VTM, giao dịch internet banking, mobile banking; giao dịch thẻ ATM và thẻ tín dụng quốc tế.

Đến 20h00 ngày 17/1, hệ thống của TPBank đã hoạt động trở lại, tuy nhiên một số dịch vụ có thể vẫn chậm và chưa ổn định. Cũng trong thời gian trên, fanpage của VPBank ( HoSE: VPB ) thông báo về tình trạng tương tự về sự cố điện tại đối tác cung cấp dịch vụ data center. Toàn bộ hệ thống VPBank đã trở lại hoạt động bình thường từ 0h00 ngày 18/1.

FPT nắm giữ 51% vốn Telehouse Việt Nam

Telehouse là thương hiệu quốc tế trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ data center thuộc Tập đoàn KDDI. Từ năm 1989, KDDI đưa ra các dịch vụ của Telehouse gắn liền với thương hiệu data center, hiện có 43 trung tâm dữ liệu ở 24 thành phố lớn trên toàn cầu.

Trong đó, Telehouse Việt Nam là liên doanh giữa Tập đoàn KDDI, Mitsui Busan và công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) vào năm 2010. Tổng giám đốc hiện tại là ông Nguyễn Mạnh Cường. Chủ tịch HĐQT là ông Masaya Taguchi. Các thành viên HĐQT là Đào Hồng Giang, Shunichi Takanashi, Dương Dũng Triều, Kenji Kobayashi và Nguyễn Hoàng Minh (Tổng giám đốc FPT IS).

Hiện nay Telehouse Việt Nam có vốn điều lệ gần 102 tỷ đồng. Trong đó FPT IS là cổ đông trong nước nắm giữ 51% cổ phần. Đối tác nước ngoài nắm giữ lượng cổ phần 49% còn lại, bao gồm KDDI Corporation và Công ty TNHH Mitsui Việt Nam.

Đối tác cung cấp dịch vụ data center cho các ngân hàng Việt kinh doanh như thế nào? - Ảnh 1.

Quy mô tổng tài sản của Telehouse Việt Nam không quá lớn, duy trì quanh mức hơn 120 tỷ đồng. Cấu trúc vốn tương đối an toàn khi nợ phải trả chỉ có 6,5 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu gần 115 tỷ đồng.

Báo cáo kinh doanh năm 2019 cho thấy doanh thu thuần tăng 23% lên 42 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt hơn 10,6 tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

Đối tác cung cấp dịch vụ data center cho các ngân hàng Việt kinh doanh như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện nay Liên doanh này có Trung tâm dữ liệu tại Tòa nhà FPT Cầu Giấy, trên diện tích 1.900m2. Công ty hoạt động trên 4 lĩnh vực kinh doanh chính.

Trong mảng tài chính, Telehouse Việt Nam cung cấp các trung tâm dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu tối quan trọng của ngành tài chính. Bên cạnh đó còn có các giải pháp mạnh liên quan đến phục hồi sau thảm họa (DR) và đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh (BCP).

Trong lĩnh vực viễn thông, Telehouse Việt Nam có các trạm trung chuyển Internet quốc tế, đóng vai trò là các trung tâm kết nối mạng để cung cấp dịch vụ kết nối tới nhiều nhà mạng khác nhau. Trung tâm còn cung cấp kết nối internet tốc độ cao với dung lượng lớn...

Trong mảng truyền thông kỹ thuật số, Trung tâm này có dịch vụ tăng tốc nội dung của khách hàng tại các server đặt trên toàn cầu, cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho phép khách hàng có thể quản lý các tài nguyên hạ tầng từ xa.

Telehouse Việt Nam còn cung cấp các giải pháp dữ liệu từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến giám sát mạng lưới và server 24/7 cho các doanh nghiệp, cung cấp kết nối LAN, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M), lưu trữ hệ thống đám mây riêng...

Theo giới thiệu trên website, Trung tâm dữ liệu này hiện cung cấp điện năng thông qua phân phối mạch vòng. Máy phát điện dự phòng N+1 có khả năng vận hành liên tục trong 72 giờ với công suất tối đa. Mỗi tủ máy chủ (rack colocation) có công suất tiêu chuẩn là 2,5kVA, được trang bị 2 nguồn phân phối điện.

Các trung tâm dữ liệu được thiết kế với mục đích hạn chế tối đa các rủi ro tiềm ẩn, dưới sự giám sát của cán bộ vận hành theo cơ chế 24/7. Trung tâm không chỉ rút ngắn thời gian downtime (thời gian website ngừng hoạt động) nhờ hệ thống backup (sao lưu dữ liệu), mà hầu như không có nguy cơ mất dữ liệu khi các thiết bị IT và các dữ liệu được lưu trữ ở bên ngoài với tính bảo mật cao.

Lan Điền

Cùng chuyên mục
XEM