Đội quân fan chìm nghỉm cùng Elon Musk: Từng lãi triệu USD nhờ mua cổ phiếu Tesla giờ nhìn tài khoản vơi đi mỗi ngày, có người mất hết tiền tiết kiệm cả đời

13/01/2023 09:25 AM | Kinh doanh

Các nhà đầu tư của Tesla vốn luôn trung thành với Musk trong nhiều năm đang phải đối mặt với sự sụp đổ tàn khốc.

Đội quân fan chìm nghỉm cùng Elon Musk: Từng lãi triệu USD nhờ mua cổ phiếu Tesla giờ nhìn tài khoản vơi đi mỗi ngày, có người mất hết tiền tiết kiệm cả đời - Ảnh 1.

Ông Doug Coyle, 68 tuổi, sống ở Carolina, Mỹ hiện đã nghỉ hưu. Ông này lần đầu tiên bắt đầu đầu tư vào Tesla Inc. vào năm 2012 sau khi nghe về Elon Musk, người gần như không nổi tiếng mấy vào thời điểm đó.

Trong 1 thập kỷ tiếp theo, ông Coyle đã đầu tư khoảng 100.000 USD vào cổ phiếu Tesla và giá trị khoản đầu tư của ông tăng vọt lên khoảng 3 triệu USD vào thời điểm đạt đỉnh khoảng tháng 11/2021.

Sau đó, cổ phiếu Tesla bắt đầu lao dốc, khi bong bóng công nghệ thời đại dịch bắt nổ tung. Con trai của Coyle, người đã tham gia giao dịch trong thời kỳ bùng nổ năm 2020, đã cầu xin ông bán số cổ phiếu đó đi. Nhưng ông Coyle vẫn kiên trì, tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của Tesla. Hiện, ông ấy đã mất khoảng 1,5 triệu USD tiền lãi trên giấy tờ.

Ông Coyle cho biết: “Mọi thứ bắt đầu sụp đổ”.

Các nhà đầu tư của Tesla vốn luôn trung thành với Musk trong nhiều năm đang phải đối mặt với sự sụp đổ tàn khốc. Sau một thập kỷ tăng trưởng, đưa giá trị thị trường của công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD và đưa Musk trở thành người giàu nhất thế giới, cổ phiếu này đã giảm 65% vào năm ngoái. Điều này xảy ra 1 phần do lãi suất tăng đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực công nghệ và chấm dứt đợt tăng giá của các cổ phiếu trong lĩnh vực này.

Đội quân fan chìm nghỉm cùng Elon Musk: Từng lãi triệu USD nhờ mua cổ phiếu Tesla giờ nhìn tài khoản vơi đi mỗi ngày, có người mất hết tiền tiết kiệm cả đời - Ảnh 2.

Theo một phương diện nào đó, Tesla chính là “cổ phiếu meme” đời đầu. Trở lại câu chuyện khi GameStop Corp. chỉ là một cửa hàng trò chơi điện tử thất bại, một hệ sinh thái gồm các kênh YouTube, podcast và diễn đàn Reddit tập hợp các nhà phân tích nghiệp dư đã nuôi dưỡng một cộng đồng tận tụy gồm những người theo dõi Musk. Họ từng kiếm bộn tiền nhờ sứ mệnh năng lượng sạch và giám đốc điều hành có tầm nhìn xa của Tesla.

Bây giờ, những thời khắc vui vẻ đó dường như đã qua. Thương vụ mua lại Twitter gây tranh cãi của Musk đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư. Bản thân Musk cũng đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mua Twitter, đồng thời dành nhiều thời gian hơn để điều hành trang mạng xã hội này. Musk cũng viết các dòng tweet gây tranh cãi về mọi thứ, từ chính trị và tỷ lệ sinh cho đến xung đột ở Ukraine. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 37% kể từ ngày 1/12 và cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mức 123 USD/1 cổ phiếu, giảm từ mức cao nhất tới hơn 400 USD/1 cổ phiếu.

Trở lại Trái Đất

Đối với những người hâm mộ Musk, thật khó để tin vào sự khác biệt mà một năm vừa qua đã tạo ra. Michael Williams, một nhà giao dịch 49 tuổi ở Utah, lần đầu tiên bắt đầu mua cổ phiếu của Tesla vào năm 2018 và sử dụng các chiến lược quyền chọn phức tạp để đặt cược siêu lớn.

Anh thừa nhận mình đã may mắn. Anh đã biến khoảng 3.000 USD trong tài khoản Robinhood của mình thành “vài trăm nghìn” USD. Sau đó, anh tiến thêm một bước, dồn khoảng 90% trong số tiền tiết kiệm của mình để đổ vào cổ phiếu Tesla. Ngay sau đó 40.000 USD trở thành 800.000 USD.

Tuy nhiên, may mắn này không kéo dài. Vào giữa năm 2021, Williams đã thực hiện một vài giao dịch tồi tệ, lần đầu tiên thua 600.000 USD và sau đó là 200.000 USD. Giờ đây, giá trị khoản tiền tiết kiệm của anh ấy giảm xuống còn khoảng 300.000 USD. Và tài khoản Robinhood kể trên thì còn khoảng… 50 USD.

Williams, người làm việc trong lĩnh vực viễn thông, đã bán khoảng một nửa số cổ phần của mình tại Tesla, nhưng hiện đang có kế hoạch từ từ xây dựng lại số cổ phần của mình. Anh ấy vẫn tin tưởng vào Musk, mặc dù anh nói rằng tỷ phú này có xu hướng “làm những điều ngu ngốc”.

Adrian Mora ở Denver đã mua cổ phiếu Tesla đầu tiên của mình vào tháng 7/2022 sau khi nghe tin đồn thổi xung quanh những chiếc xe tải Semi chạy điện mà công ty bắt đầu giao hàng vào cuối năm ngoái. Người đàn ông 42 tuổi gần đây đã bán căn nhà của mình và quyết định đầu tư số tiền - khoảng 210.000 USD - vào Tesla. Kể từ đó, cổ phiếu của anh ấy đã giảm khoảng 70% giá trị và anh đang cân nhắc bán những gì còn lại.

“Đây là tiền tiết kiệm cả đời của tôi”, anh nói.

Đối với Karim Jovian ở New York, năm nay sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu Tesla có thể xoay chuyển tình thế hay không. Người sáng tạo nội dung 29 tuổi bắt đầu đầu tư vào công ty xe hơi vào năm 2020 sau khi nghe các ngôi sao mạng xã hội khác nói về Tesla và tiềm năng của nó. Anh đã nhảy vào sau khi cổ phiếu lao dốc khi bắt đầu đại dịch.

Hiện tại, với khoảng 80% giá trị tài sản ròng của mình là cổ phiếu, anh lo lắng về tất cả các bi kịch xung quanh Musk và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu.

Jovian nói về Musk: “Ông ấy nói quá nhiều, kiểu tôi chỉ muốn nói ‘Làm ơn im đi’. Tôi chắc chắn đang xem xét việc bán cổ phiếu”.

Đội quân fan chìm nghỉm cùng Elon Musk: Từng lãi triệu USD nhờ mua cổ phiếu Tesla giờ nhìn tài khoản vơi đi mỗi ngày, có người mất hết tiền tiết kiệm cả đời - Ảnh 3.

Cha con nhà Doug Coyle.

Tất nhiên, có một số câu chuyện thành công từ các nhà đầu tư Tesla, họ đã thoát ra đúng thời điểm. Con trai của Doug Coyle, Dennis, đã mua số cổ phiếu trị giá 20.000 USD của công ty sau vụ sụp đổ vào tháng 3/2020, số tiền này tăng vọt lên 60.000 USD vào tháng 7/2021. Vì vậy, người đàn ông 36 tuổi sống ở New Jersey đã quyết định lấy số tiền đó ra và sử dụng để trả trước cho một ngôi nhà trị giá 380.000 USD ở miền nam New Jersey. Sau đó, anh đã đặt tên cho nó là “ngôi nhà Tesla”.

Kể từ đó, anh ấy đang dần xây dựng lại khoản đầu tư của mình và dự định bỏ thêm 20.000 USD vào khi giá cổ phiếu giảm xuống còn 85 USD hoặc 80 USD.

Giống cha của mình. Doug có niềm tin vào Tesla với tư cách là một công ty và tâm đắc với những dự đoán từ Cathie Wood của công ty Ark Investment Management. Gần đây, bà Wood dự đoán giá cổ phiếu Tesla sẽ tăng lên ít nhất 500 USD vào năm 2026. Tuy nhiên, Doug cũng mong rằng Musk “sẽ ngậm miệng lại”.

Coyle nói: “Tôi vẫn ủng hộ Tesla và Musk 100%. Anh ấy đã biến tôi thành một người giàu có”.

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM