Đối mặt với suy thoái, bạn tìm ổn định, an toàn, người khác đổi mới, đối đầu với khó khăn: Ai cũng chọn việc dễ dàng nhưng thành công chỉ đến với người vượt qua sóng gió

30/04/2020 15:19 PM | Sống

Cùng một tình huống giống nhau, nhưng có người cảm thấy mất mát, người lại nhìn ra cơ hội đổi đời; người cho mình là nạn nhân, người khác lại tạo ra những thay đổi đáng ngưỡng mộ. Tại sao có người thành công từ rất sớm, nhưng có người chật vật đến cuối đời vẫn chưa biết mục tiêu là gì?

Đối mặt với suy thoái kinh tế chưa từng có do đại dịch Covid-19, nhiều người mất việc, hoang mang trước tương lai. Nhưng có rất nhiều người khác chưa từng nhụt chí một giây phút nào. Họ vẫn luôn miệt mài tìm cách để vượt lên trên khủng hoảng, xử lý những trở ngại để tìm ra lối thoát, vươn tới thành công. Bạn luôn hỏi tại sao nhiều người thành công như vậy, còn bản thân mình vẫn bối rối với những biến cố, loay hoay với cơm áo hàng ngày? Điều khác biệt nằm ở cách tiếp cận cuộc sống.

Khi người khác vẫn còn đang trong giấc ngủ, người thành công đã kích hoạt một ngày làm việc mới đầy năng lượng; khi người khác chọn ổn định, người thành công chọn đương đầu với thử thách; khi người khác nhụt chí sau vài lần thất bại, người thành công đã bắt đầu một kế hoạch mới. 

Bởi vậy, nếu bạn muốn thành công như những người bạn đang ngưỡng mộ, hãy thay đổi cách nghĩ và cách làm việc giống như họ. Dưới đây là một số những thay đổi nhỏ về tinh thần nhưng rất hiệu quả trong việc giúp bạn nhìn mọi thứ từ một quan điểm mới. 

 Đối mặt với suy thoái, bạn tìm ổn định, an toàn, người khác đổi mới, đối đầu với khó khăn: Ai cũng chọn việc dễ dàng nhưng thành công chỉ đến với người vượt qua sóng gió  - Ảnh 1.

1. Hãy nghĩ rằng bạn đang thực hành một điều gì đó từng khoảnh khắc

Đúng vậy, bạn luôn ở trong trạng thái thực hành một việc gì đó từng phút, từng giờ, mỗi ngày. Nếu bạn tắt chuông báo thức buổi sáng và tiếp tục ngủ nướng, bạn đang thực hành việc lãng phí thời gian vàng buổi sáng. Nếu bạn la mắng người khác, bạn đang thực hành sự thiếu kiểm soát. Nếu bạn chơi game thay vì đọc sách, bạn đang thực hành việc trì hoãn giấc mơ thành công của mình. 

Khoảnh khắc bạn bắt đầu nhận ra rằng từng khoảnh khắc, mỗi ngày, bạn đang thực hành một điều gì đó, bạn sẽ có ý thức hơn về những gì mình đang làm. Hãy suy nghĩ về con người bạn muốn trở thành và nghĩ lại xem ngày hôm qua bạn đã thực hành được những gì. Bạn có đang lãng phí thời gian hay không? Liệu những gì bạn đang làm hôm nay có giúp bạn trở thành con người bạn mong muốn? 

2. Đừng chọn điều làm điều dễ dàng, hãy chọn việc khó để phát triển bản thân 

Thoải mái là dấu hiệu đầu tiên của sự trì trệ. Chúng ta thường hay chọn làm việc dễ dàng và sợ khó sợ khổ. Thế nhưng, như một quy tắc cơ bản, thời điểm con đường trở nên dễ dàng, bạn đã bắt đầu thụt lùi. Làm những điều mà bản thân đã quá quen thuộc hay không đòi hỏi bất kì nỗ lực nào khiến chúng ta mãi dậm chân tại chỗ và không thể tiến xa hơn. Ở trong vùng thoải mái quá lâu sẽ nảy sinh cảm giác hài lòng, ảo tưởng rằng bạn đã chinh phục điểm cuối. 

Bạn còn trẻ và bây giờ không phải là lúc ngồi lại và thư giãn, mà chính là thời điểm để thoát ra khỏi vùng an toàn và thử thách chính bản thân mình với những mục tiêu cao hơn, khó hơn. Hãy chọn việc khó để khám phá những năng lực tiềm ẩn, tích lũy kinh nghiệm và hướng bản thân tốt lên từng ngày. 

Bạn ước mơ trở thành người giàu có như Warren Buffet, vậy liệu bạn có sẵn sàng dồn tất cả tiền bạc vào đầu tư mạo hiểm như ông? Hay bạn muốn một cuộc sống như một tỷ phú? Vậy hôm qua bạn đã làm gì? Là ban ngày làm việc, ban đêm đọc sách về cách làm giàu hay bạn đã không làm gì cả và chỉ đang ôm mộng nằm mơ. 

3. Rèn luyện tính kỷ luật

Thay đổi và rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân cho thấy quyết tâm và cố gắng của bạn. Sẽ không có thời điểm nào mà bạn đột nhiên trở thành người có tính kỷ luật. Bạn cần phải nỗ lực rèn luyện mỗi ngày và biến đức tính đó trở thành nguyên tắc sống và làm việc của bạn.

Để có thể ném chính xác hàng trăm cú, Micheal Jordan đã phải ném trượt hàng ngàn cú, anh ấy có thích ném trượt không? Tất nhiên là không. Song để trở thành siêu sao bóng rổ, thì ném trượt nhiều lần là việc có ích. 

Để có một cú đấm hoàn hảo, Lý Tiểu Long đã phải đấm hàng ngàn cú nhức nhối. Ai mà lại thích đau cơ chứ? Nhưng nó có ích, nó là cái giá phải trả để trở thành cao thủ võ lâm, nên anh sẵn sàng. 

Kỷ luật bản thân là buộc bản thân làm những việc có thể bạn chưa thích, nhưng nó mang lại lợi ích lâu dài. Khi rơi vào trạng thái lười biếng, thụ động, chán nản… những cảm xúc ấy làm chủ bạn, chúng khiến bạn không thể làm được những việc mà mình mong muốn. 

Thông thường người ta có hai cách để hóa giải tình huống này. Một là cuốn theo chiều gió, bạn chiều theo ý cảm xúc, bạn giải trí, bạn ngủ, bạn lãng phí thời gian cho tới khi những cảm xúc đó bị gió cuốn đi. Hai là bạn đối đầu cơn sóng, bạn đâm xuyên qua nó, bạn kỷ luật bản thân, bất chấp mọi cảm xúc để thực hiện việc cần làm. Và khi bạn làm được lần đầu tiên, bạn sẽ làm được lần thứ hai, thứ ba… và rồi cứ đến giờ là làm, không cần biết là có thích hay là không. Bạn sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu.

4. Những gì bạn nhận thấy (và đặc biệt là không thích) ở người khác là phẩm chất bạn cần thay đổi ở chính mình

 Đối mặt với suy thoái, bạn tìm ổn định, an toàn, người khác đổi mới, đối đầu với khó khăn: Ai cũng chọn việc dễ dàng nhưng thành công chỉ đến với người vượt qua sóng gió  - Ảnh 2.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không thích một đặc điểm gì đó ở người khác, điều đầu tiên không phải là đánh giá hay chỉ trích họ mà là tạm dừng và đặt câu hỏi rằng liệu bạn có những đặc điểm đó không. Hầu hết mọi người biết điều này nhưng khi rơi vào tình huống thật, ít người nhìn lại chính mình mà thường âm thầm chê bai hoặc thậm chí bày tỏ thái độ không thích. 

Khoảnh khắc bạn nhìn thấy những khuyết điểm của người khác chính là cơ hội để bạn hiểu bản thân sâu sắc hơn và phát triển bản thân tốt hơn. Chìa khóa là thừa nhận nếu bạn cũng có những khuyết điểm tương tự và cố gắng rèn luyện để loại bỏ chúng. 

5. Luôn chủ động trên con đường của chính bạn

Đây là một trò chơi nguy hiểm nếu bạn đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên lời hứa của người khác. Ai đó nói rằng sẽ giúp bạn một công việc, hay sẽ giới thiệu bạn cho một người có sức ảnh hưởng lớn. 

Nhiều người nghe những lời này và lập tức đặt niềm tin hoàn toàn vào người khác. Những người này đặt cược quyết định cuộc sống của họ vào người khác. Đừng trở thành một phiên bản như vậy. Hãy lập biểu đồ con đường đi của riêng mình và sự giúp đỡ của người khác chỉ là một thêm một chất xúc tác vào bước đi đã định sẵn của bạn. 

Theo Medium

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM