"Đội hình trong mơ" khiến phố Wall thở phào nhẹ nhõm

25/11/2021 19:30 PM | Xã hội

Phố Wall đã tỏ ra vô cùng hồi hộp chờ đợi lựa chọn của tổng thống Biden cho chiếc ghế Chủ tịch Fed.

Ngoài ra, ông Biden cũng đề cử Thống đốc Lael Brainard lên vị trí phó chủ tịch Fed. Có thể thấy, các động thái này nhiều khả năng sẽ đảm bảo được tính nhất quán trong chính sách của NHTW trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn đang vật lộn với sự suy giảm liên tục do đại dịch và lạm phát gia tăng.

"Đây dường như là một đội hình trong mơ"- Peter Orszag, trưởng bộ phận tư vấn tài chính của Lazard, nhận định trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television. "Cùng nhau, các bạn sẽ thấy một liên minh và sự kết hợp tuyệt vời hơn nữa."

Phố Wall đã tỏ ra vô cùng hồi hộp chờ đợi lựa chọn của tổng thống Biden. Chính sách tiền tệ của Fed trước đó dường như là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn cũng như đẩy giá cổ phiếu, nhà ở và các tài sản khác lên cao. Kết quả là nó đã tạo ra những lỗ hổng "đáng chú ý" trong hệ thống tài chính- theo cách gọi của các quan chức tại Fed.

"Đương nhiên là mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm"- tỷ phú điều hành quỹ đầu cơ Marc Lasry cho hay. "Thị trường tin rằng ông ấy sẽ làm tất cả những gì cần thiết để thị trường ổn định và đồng thời cũng thúc đẩy thị trường đi lên".

Mike Mayo, một nhà phân tích tại Wells Fargo & Co., nói rằng các thông báo này củng cố kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng trong năm tới - điều đó sẽ giúp ích cho các cổ phiếu ngân hàng vì các nhà cho vay thường nhạy cảm hơn với lãi suất ngắn hạn. Nhưng ông đồng thời cũng cho biết có chủ đề còn quan trọng hơn của ngành ngân hàng- đó là cuộc cách mạng công nghệ.

"Khi nhắc tới ngân hàng, lãi suất chỉ là một cuộc chiến nhỏ, còn công nghệ mới là cuộc chiến dài hạn"- Mayo ghi chú.

Ông Biden vẫn chưa đề cập đến công việc phó chủ tịch giám sát - một vai trò cốt yếu đối với các ngân hàng và công ty ở Phố Wall. Ông lên kế hoạch sẽ công bố đề cử đó cùng với những lựa chọn bổ sung cho các ghế mở trong Hội đồng thống đốc bắt đầu từ đầu tháng 12, theo Nhà Trắng.

"Mặc dù quyết định này có thể không phải là một quyết định dễ dàng đối với tổng thống, nhưng điều này sẽ được đón nhận tích cực từ các thị trường"- Ryan Detrick, trưởng bộ phận chiến lược gia thị trường của LPL Financial, cho biết trong một tuyên bố qua email. "Chúng tôi biết những gì chúng tôi sẽ nhận được từ ông Powell và đây là một điều đáng  mừng."

Bộ trưởng bộ Tài chính Janet Yellen cho biết Fed dưới sự điều hành của Powell đã giúp đảm bảo nền kinh tế có thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng. "Tôi rất vui vì nền kinh tế của chúng ta sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự quản lý của ông ấy, cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của bà Lael Brainard," Yellen nói trên Twitter.

Dưới thời của Powell, Fed đã bơm một lượng lớn tiền, giúp các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ tránh bị thiệt hại hàng tỷ USD do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong những ngày đầu của đại dịch.

"Chúng tôi hy vọng các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục giữ những ngân hàng lớn tuân theo các tiêu chuẩn quản lý và giám sát cao, hỗ trợ linh hoạt hệ thống tài chính của Hoa Kỳ"- Kevin Fromer, giám đốc điều hành Diễn đàn Dịch vụ Tài chính, được biết đến là CEO của tám ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ.

Tham khảo Bloomberg


Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM