Độc đáo dịch vụ taxi không người lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

16/10/2020 11:00 AM | Công nghệ

Mới đây, người dân tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã có thể trải nghiệm một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu.

Độc đáo dịch vụ taxi không người lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Với lợi thế về công nghệ và nền tảng sẵn có, Baidu kỳ vọng bước đi này sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của phương tiện giao thông thông minh và xe tự hành ở Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm đổi mới trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu thế giới.

Người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng di động Baidu Maps hoặc website Apollo, đặt một chuyến taxi không người lái , vài phút sau, chiếc xe thông minh đã xuất hiện.

Hiện tại, dịch vụ này chỉ có ở một vài quận tại thủ đô Bắc Kinh và cũng giới hạn khung giờ hoạt động. Hành khách cũng phải là người lớn từ 18 - 60 tuổi. Mặc dù những chiếc taxi sẽ tự lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên xe vẫn có một người giám sát an toàn cho hành khách, phòng những tình huống giao thông khó khăn trên đường.

"Mặc dù chuyến đi rất suôn sẻ, nhưng vẫn còn một số bất tiện. Chẳng hạn khi ngồi ở băng ghế sau, tôi không thể chọn lộ trình lái và xe chỉ có thể đi theo lộ trình đã định sẵn. Hy vọng xe sẽ được cải tiến hơn nữa", anh Wang, cư dân Bắc Kinh, chia sẻ.

Kết quả khảo sát người dùng trên mạng xã hội Weibo về mức độ sẵn sàng thử dịch vụ taxi cho thấy, hơn một nửa số người tham gia đã bỏ phiếu "có".

"Chúng tôi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình đối với dịch vụ này. Kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng dòng xe này có thể tăng gấp 7 lần, lên 300 - 400 xe trong thời gian tới", chị Wang Shengnan, Giám đốc cấp cao vận hành công nghệ tự lái, công ty Baidu, cho hay.

Sự gia tăng của taxi tự lái ở Trung Quốc đến vào thời điểm mọi người lo lắng về việc di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt sau dịch COVID-19. Vào tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch chi tiết cho việc phát triển các phương tiện thông minh, nhằm tăng tốc độ sản xuất hàng loạt xe tự lái cao cấp vào năm 2025.

Kim Huệ

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm