Doanh nhân Vũ Văn Tiền: 'Các địa phương cần lên phương án chào đón, cũng như hỗ trợ người lao động trở về quê'

07/10/2021 21:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội chiều nay, doanh nhân Vũ Văn Tiền chia sẻ, đại dịch Covid-19 kéo dài đã buộc người lao động phải trở về về các tỉnh. Vì vậy, các địa phương cần lên phương án chào đón cũng như hỗ trợ người lao động trở về quê hương ổn định cuộc sống.

Vào chiều ngày 7/10, dưới sự tổ chức của VCCI trước thềm lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, nhiều đại diện trong giới doanh nhân Việt Nam đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho biết, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, và nếu kéo dài tình trạng như hiện nay thì rất nhiều doanh nghiệp có thể không tồn tại được. Chưa kể, chi phí logistic, cảng biển tăng rất cao khiến doanh nghiệp đã và đang ngày càng "nặng gánh".

Do đó, về giải pháp trước mắt, ông Tiền mong muốn Bộ Giao thông Vận tải phối hợp cùng chính quyền các địa phương có giải pháp để tạo điều kiện kết nối, "đường thông hè thoáng", chống đứt gãy chuỗi cung ứng.

Về các giải pháp lâu dài, vị doanh nhân nhấn mạnh, nguồn lực cần phải được quan tâm nhất là người dân và người lao động, công nhân. Đại dịch Covid-19 cũng như giãn cách xã hội kéo dài buộc người lao động phải trở về về các tỉnh.

"Bây giờ, nhiều người dân di tản xuống miền Tây, bởi lẽ người dân sợ quá, đói quá nên nên mới về". Do đó, Chủ tịch Geleximco đề nghị, cần chỉ đạo các địa phương lên phương án chào đón cũng như hỗ trợ người lao động trở về quê hương ổn định cuộc sống để sau khi hết dịch, người dân có thể trở lại các khu công nghiệp cống hiến sức lực.

"Những phương tiện của tỉnh có khi giờ vẫn chưa được lưu thông, thì ta có thể huy động để chở người dân. Nhưng để làm được điều này, ta cần coi họ như những người thân, người ruột thịt của mình. Nhìn thấy những hoàn cảnh đấy phải thấy đau xót và cảm động thì mới làm được", ông Tiền cho hay.

Ngoài ra, ông Tiền cũng kiến nghị, cần rà soát lại các văn bản pháp luật đang chồng chéo, gây khó dễ cho doanh nghiệp. Các cơ chế chính sách phải mang tính trước mắt, lâu dài; đồng thời công khai minh bạch phù hợp thông lệ quốc tế.

"Trong tình hình đặc biệt có giải pháp đặc biệt, có đột phá, khác biệt, phù hợp thực tiễn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa và các hộ kinh doanh", Chủ tịch Geleximco cho biết.

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM