Doanh nghiệp Việt cần quan tâm giảm thải khí nhà kính và chiến lược bao bì

30/06/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Nếu doanh nghiệp không giảm phát thải khí các-bon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 28 tháng 06 năm 2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, và ngày 29 tháng 06 năm 2022, tại Đồng Nai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức các hội thảo tập huấn "Yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính & Cơ chế các-bon - xác định thách thức và giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp" và "Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp".

Trong bối cảnh hiện nay, giảm phát thải khí nhà kính đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu và tại Việt Nam để giảm biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững. Mỗi quốc gia, mỗi thị trường còn có thể áp dụng những quy định khác nhau về vấn đề này nhằm đáp ứng mục tiêu giảm phát thải của quốc gia đó. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận thị trường, sản xuất, kinh doanh, phân phối, tiêu thụ và xử lý sản phẩm sau tiêu dùng của các doanh nghiệp.

Hội thảo ngày 28/6 tại thành phố Hồ Chí Minh trang bị cho các doanh nghiệp Việt Nam các kiến thức, hiểu biết về một số cơ chế giảm phát thải khí nhà kính hiện có trên thế giới, đặc biệt là cơ chế Điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của EU. Theo số liệu báo cáo năm 2021, Việt Nam là đối tác đứng thứ 11 về tỉ trọng hàng hóa nhập khẩu vào EU (chiếm 1,8%). Các doanh nghiệp phải mua chứng chỉ CBAM cho các lô hàng hóa nhập khẩu vào EU nếu chưa thực hiện giảm phát thải khí nhà kính. Do vậy, khi vào thị trường EU, hàng hóa sẽ trở nên đắt đỏ hơn và kém cạnh tranh hơn.

Doanh nghiệp Việt cần quan tâm giảm thải khí nhà kính và chiến lược bao bì - Ảnh 1.

Ông Mark Birnbaum – Giám đốc dự án USAID IPSC phát biểu tại hội thảo ngày 28/6/2022

Hiện tại CBAM đang áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu thuộc các ngành: điện, sắt thép, phân bón, nhôm và xi măng, nhưng trong tương lai gần, CBAM sẽ mở rộng diện áp dụng đối với nhiều ngành và dòng sản phẩm hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, xuất khẩu và chuỗi cung ứng của Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ các giải pháp chủ động giảm nhẹ phát thải cho các doanh nghiệp nhằm tránh thuế và phí các-bon trong tương lai.

Doanh nghiệp Việt cần quan tâm giảm thải khí nhà kính và chiến lược bao bì - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo ngày 28/6/2022 về "Yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính & Cơ chế các-bon - xác định thách thức và giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp"

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, bên cạnh những cơ hội, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, trong đó có thách thức về việc đáp ứng các yêu cầu về phát triển xanh - bền vững và sự cạnh tranh gay gắt. Tại buổi hội thảo tại Đồng Nai ngày 29/6/2022, dự án USAID IPSC đã cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin, kiến thức cập nhật về công nghệ và thiết kế bao bì, có sự kết hợp giữa các yếu tố chuyên môn kỹ thuật, pháp lý và môi trường một cách có hệ thống và toàn diện.

Doanh nghiệp Việt cần quan tâm giảm thải khí nhà kính và chiến lược bao bì - Ảnh 3.

Hội thảo tập huấn ngày 29/6/2022 về "Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp""

Các hội thảo, tập huấn này là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Cục Phát triển doanh nghiệp) là chủ dự án.

Dự án USAID IPSC với tổng ngân sách 36 triệu USD được thực hiện trong 5 năm (2021-2025), bao gồm 04 hợp phần: (1) Tăng cường năng lực quản trị, quản lý và chiến lược của các doanh nghiệp đang tăng trưởng; (2) Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh thông qua việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ; (3) Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển mang tính bao trùm; (4) Thúc đẩy các liên kết doanh nghiệp - doanh nghiệp và liên kết ngành.

Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 doanh nghiệp tiên phong được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm "Made by Viet Nam".

Doanh nghiệp có thể truy cập website: http://growing.business.gov.vn hoặc http://ipsc.vn để đăng ký tham gia dự án.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM