Doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

05/12/2022 20:24 PM | Kinh doanh

Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như tăng cường sự kết nối thông tin thông qua các kênh xúc tiến thương mại.

Xuất khẩu dệt may trong 10 tháng năm nay đạt gần 38 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, ngành dệt may vẫn tự tin với mục tiêu 42 tỷ USD cho cả năm nay. Tuy nhiên, Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp trong ngành đang ở giai đoạn khó khăn và chịu áp lực lớn từ tình hình lạm phát toàn cầu. Lượng đơn hàng sụt giảm trong tháng 11 - 12 năm nay và có thể còn kéo dài đến quý I năm sau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tìm kiếm đơn hàng.

Nếu như vào thời điểm này mọi năm, những chuyền vải hoạt động hết công suất để chuẩn bị cho đơn đặt hàng vào quý I, quý II của năm tới nhưng năm nay câu chuyện có phần khác biệt. Đại Công ty May Tinh Lợi chia sẻ, lượng đơn đặt hàng vào quý I năm sau giảm 20 - 30%. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động nhà máy và đời sống của người lao động, doanh nghiệp đang triển khai nhiều giải pháp như tìm kiếm đơn hàng tại thị trường nội địa.

Doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng  - Ảnh 1.

Doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng. Ảnh minh họa.

Trước đây, ngay cả với nhãn hàng thời trang cao cấp, các doanh nghiệp dệt may cũng nhận những đơn hàng từ 5.000 - 10.000 sản phẩm/mẫu. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều mẫu của các thương hiệu quốc tế lớn đang đặt dưới 1.000 sản phẩm. Trong thời điểm này đây là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp có đơn hàng.

Nhận định được các khó khăn chủ yếu đến từ các thị trường nhập khẩu, một trong những giải pháp mà Bộ Công Thương đang triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp là tăng cường sự kết nối thông tin thông qua các kênh xúc tiến thương mại.

Bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết: "Trong thời gian qua, Bộ Công Thương bắt đầu triển khai giao ban với các Tham tán thương mại ở các thị trường, cùng với các Hiệp hội doanh nghiệp. Đây là hoạt động mới được triển khai, tạo điều kiện cho Tham tán cung cấp thông tin thị trường sở tại, doanh nghiệp cũng phản ánh kiến nghị, nhu cầu".

Đại diện Hiệp hội Dệt may cho biết, năm nay, mục tiêu xuất khẩu 42 - 43 tỷ USD là có thể đạt được. Sang năm 2023, ngành dệt may đưa ra tham vọng đột phá vượt qua thách thức khó khăn, đạt xuất khẩu khoảng 45 - 47 tỷ USD, tùy diễn biến thị trường nhập khẩu.

VTV Digital

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM