Doanh nghiệp bất động sản từng "nổi rần rần" do liên quan đất Thủ Thiêm ghi nhận LỖ lần đầu tiên trong vòng 10 năm

01/04/2022 01:53 PM | Kinh doanh

Từ ngày 30/3/2022, cổ phiếu CII bị đưa vào diện cảnh báo theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, do công ty này có lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2021 âm 332,4 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo theo quy định.

Doanh nghiệp bất động sản từng "nổi rần rần" do liên quan đất Thủ Thiêm ghi nhận LỖ lần đầu tiên trong vòng 10 năm

Công ty Cổ phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM (Công ty CII; HoSE: CII) vừa có văn bản phúc đáp Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc cổ phiếu CII bị đưa vào diện cảnh báo. Theo đó, công ty đưa ra 2 nhóm nguyên nhân chính, một là hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đại dịch Covid, hai là do cách hạch toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS.

Doanh nghiệp Bất động sản từng nổi rần rần do liên quan đất Thủ Thiêm  ghi nhận LỖ lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây - Ảnh 1.

Tổng hợp theo BCTC hợp nhất các năm của CII

Đại dịch Covid là nguyên nhân trực tiếp khiến doanh thu của CII giảm đến gần 50% trong năm 2021 và lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm.

Các mảng kinh doanh chính của công ty đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cụ thể:

Đối với mảng cầu đường, ngày 19/7/2021, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam có công văn số 5028/TCĐBVN-TC về tạm dừng và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các trạm thu phí đường bộ đóng trên các địa bàn thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ phải tạm dừng thu phí từ ngày 20/7/2021 đến khi địa phương công bố dỡ giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg.

"Do đó các trạm thu phí thuộc CII đều tạm dừng thu phí một thời gian theo quy định, nên đã ảnh hưởng đến doanh thu thu phí cũng như nguồn tiền thanh toán nợ và lãi vay dự án", Công ty CII giải trình.

Đối với mảng bất động sản, tình hình dịch bệnh cũng tác động đến thu nhập của người dân, dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng, khách hàng chậm thanh toán theo tiến độ các hợp đồng mua nhà, ảnh hưởng đến dòng thu của dự án, qua đó ảnh hưởng đến kế hoạch giảm nợ và giảm áp lực lãi vay của Công ty.

Đối với mảng thi công xây lắp, các công trường tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách, dẫn đến việc thanh toán cho nhà thầu cũng bị chậm/hoãn lại, khiến cho Doanh thu từ hoạt động xây dựng, duy tu, xây lắp công trình giảm.

Doanh nghiệp Bất động sản từng nổi rần rần do liên quan đất Thủ Thiêm  ghi nhận LỖ lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây - Ảnh 2.

Ảnh: Trí thức trẻ

Ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty CII cho biết, theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), tất cả chi phí phát sinh của doanh nghiệp vẫn phải được hạch toán trong kỳ, cụ thể: Chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ; Chi phí quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí tiền lương vẫn phải chi trả để đảm bảo đời sống của người lao động...

Công ty CII nhận định, nếu xét về góc độ tài sản của doanh nghiệp, sự thiệt hại về tài chính là không quá lớn nhưng xét về góc độ hạch toán kế toán thì tạo ra chênh lệch rất lớn giữa doanh thu và chi phí đã dẫn đến kết quả lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2021 của cổ đông công ty mẹ âm 332,4 tỷ đồng.

Trong quý IV/2021, Công ty đã thực hiện thoái vốn thành công 25,4 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (HoSE: NBB), thu về số tiền hơn 1.000 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận khoảng 595 tỷ đồng trên báo cáo tài chính riêng.

Tuy nhiên, theo quy định của chế độ kế toán hiện hành, do Năm Bảy Bảy vẫn là công ty con của Công ty CII nên khoản lợi nhuận này được ghi tăng trực tiếp vào lợi nhuận chưa phân phối (trên bảng cân đối kế toán) mà không được hạch toán vào lợi nhuận hợp nhất (trên báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh).

Công ty CII còn cho biết thêm, bên cạnh việc lập Báo cáo tài chính theo chế độ kế toán Việt Nam hiện hành, công ty cũng đang trong lộ trình chuyển đổi Báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).

Nếu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của CII được áp dụng tiệm cận các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) thì tình hình tài chính và tổng thu nhập toàn diện của Công ty sẽ có những thay đổi đáng kể.

Cụ thể, tổng giá trị tài sản hợp nhất của Công ty tại ngày 31/12/2021 là vào khoảng 35.443 tỷ đồng, tăng 4.573 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính theo VAS. Tổng thu nhập toàn diện thuộc về cổ đông công ty mẹ cho năm 2021 là vào khoảng 1.890 tỷ đồng, tăng 2.223 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính theo VAS.

Phương án khắc phục và kế hoạch hoạt động năm 2022

CII cho biết trong năm 2022, công ty sẽ tiếp tục cố gắng để cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh. Với mảng cầu đường, trong năm 2022, CII dự kiến sẽ bắt đầu thu phí hoàn vốn cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ quý 2/2022, là tiền đề quan trọng giúp cho Công ty tạo được dòng tiền mạnh, qua đó đảm bảo được khả năng trả nợ và tính an toàn tài chính cho Công ty. Theo đó, tổng doanh thu thu phí cầu đường trong năm 2022 ước đạt từ 1.500 tỷ đồng đến hơn 2.200 tỷ đồng (nếu bao gồm cả dự án Trung Lương - Mỹ Thuận).

Tại ngày 31/12/2021, trên 50% tài sản của CII đang được tài trợ bởi nguồn vốn vay Ngân hàng. Tổng dư nợ vay ngắn hạn và trung dài hạn là 17.039 tỷ đồng, hệ số nợ vay ngân hàng/vốn chủ sở hữu vào khoảng 2 lần.

Với mảng bất động sản, công ty hiện đã hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết và đang sở hữu một quỹ đất sạch khá lớn tại TP.HCM cũng như một số tỉnh thành khác, có thể kể đến như: dự án 152 Điện Biên Phủ; dự án NBB2; NBB3; dự án khu dân cư kết hợp nghỉ dưỡng De Lagi; dự án KDC Sơn Tịnh - Quảng Ngãi; dự án D'Veranal,... Dự kiến tổng số tiền ròng còn thu được từ danh mục các dự án bất động sản lên đến 10.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025.

Với các hoạt động tài chính, CII sẽ tiếp tục thu hồi vốn và lợi nhuận đầu tư từ việc bán cổ phiếu quỹ, giảm tỷ lệ sở hữu tại NBB và thoái vốn tại Công ty Cổ phần Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), qua đó giúp công ty gia tăng được nguồn vốn chủ sở hữu. Đây cũng sẽ là cơ sở để công ty có thể hoàn trả các khoản nợ tài chính tại công ty mẹ trong giai đoạn 2022 - 2023 qua đó, nâng cao sức khỏe tài chính và gia tăng hệ số an toàn vốn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Bất động sản từng nổi rần rần do liên quan đất Thủ Thiêm  ghi nhận LỖ lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây - Ảnh 4.

Cii đã thoái vốn thành công 25,4 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (HoSE: NBB) trong năm 2021 - Ảnh: Báo Đầu tư

Hội đồng quản trị CII đã thông qua kế hoạch tài chính năm 2022 với doanh thu đạt 8.010 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 757 tỷ đồng. Nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến CII trong năm 2021 là dịch bệnh Covid đã được khắc phục nên trong năm 2022, kỳ vọng hoạt động của công ty sẽ đạt được mục tiêu đặt ra.


https://cafebiz.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-tung-noi-ran-ran-do-lien-quan-dat-thu-thiem-ghi-nhan-lo-lan-dau-tien-trong-vong-10-nam-20220401112159862.chn

Trọng Nghĩa

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  cii, nbb, lỗ, cảnh báo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm