Doanh nghiệp âm thầm hỗ trợ quyên tiền cho Tổng thống Trump

17/01/2021 09:10 AM | Thời sự

Về mặt hình thức, Stripe ngừng các giao dịch thanh toán cho chiến dịch gây quỹ của Tổng thống Donal Trump, nhưng vẫn tiếp tục xử lý cho những bên trung gian để điều hướng quyên góp tiền.

Doanh nghiệp âm thầm hỗ trợ quyên tiền cho Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Cổng thanh toán Stripe đã ngừng xử lý các giao dịch thanh toán cho chiến dịch gây quỹ của Tổng thống Donald Trump, nhưng đó là theo hình thức trực tiếp.

Theo Wall Street Journal, công ty công nghệ tài chính này vẫn tiếp tục xử lý các thanh toán cho những bên trung gian điều hướng quyên góp cho Tổng thống Trump sau khi trước đó từ chối xử lý giao dịch trực tiếp cho chiến dịch của ông vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của công ty về việc kích động bạo lực.

Những người vào trang web quyên góp cho ông Donald Trump khi bấm vào nút quyên góp sẽ được điều hướng đến một trang web có tên WinRed, nền tảng thanh toán các số tiền nhỏ cho các ứng viên Đảng Cộng hòa và các ủy ban chính trị. WinRed là khách hàng của Stripe, Stripe xử lý thanh toán từ WinRed thông qua đường link đó, theo rà soát về mã nguồn và thông tin được chia sẻ bởi những người có nguồn tin trực tiếp từ vụ việc.

Trang web của WinRed công bố rằng quyên góp cho ủy ban "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", ủy ban gây quỹ bao gồm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ủy ban chính trị Cứu nước Mỹ và Ủy ban Đảng Cộng hòa.

Phát ngôn viên của Stripe từ chối bình luận. Đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không phản hồi đề nghị bình luận.

Quyết định của Stripe liên quan đến việc ngừng xử lý trực tiếp giao dịch cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ là hành động giữ thể diện.

Công ty Stripe có trụ sở tại San Francisco là một trong những công ty khởi nghiệp được định giá cao nhất, trước đây đã từ chối lời kêu gọi từ một số nhân viên về việc cần phải cứng rắn hơn với chính sách cho phép Tổng thống Trump huy động tiền từ nền tảng thanh toán của công ty này.

Trong cuộc họp toàn công ty vào tháng 10/2020, CEO của Stripe - ông Patrick Collison nói với nhân viên rằng các cuộc bầu cử và tòa án chứ không phải Stripe nên là bên phán xét tính chính danh của dân chủ.

Tuy nhiên, vụ tấn công bạo lực vào tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước cũng như việc Tổng thống Trump được cho là người đứng đằng sau xúi giục đã khiến cho Stripe thay đổi quan điểm. Việc hạn chế tài khoản của Tổng thống Trump chứ không phải những trung gian làm việc với họ cho thấy những thách thức mà các công ty công nghệ phải đương đầu khi xử lý các phát ngôn chính trị.

Cuộc tranh luận xung quanh việc các công ty công nghệ Mỹ cần phải xử lý nội dung và hoạt động của người dùng như thế nào đã nhiều năm nay chủ yếu tập trung vào các công ty mạng xã hội và các nền tảng của người tiêu dùng. Gần đây, nó đã chuyển sang cả những công ty cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối ví như công ty xử lý thanh toán, đăng ký tên miền và các công ty dịch vụ web.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối cùng đã tiếp tục đưa ra biện pháp cứng rắn với phía doanh nghiệp Trung Quốc, áp dụng biện pháp trừng phạt với nhiều quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời cấm đầu tư với thêm chín doanh nghiệp, theo Reuters đưa tin.

Động thái này sẽ khiến cho căng thẳng với Trung Quốc leo thang hơn nữa khi mà chỉ còn vài ngày nữa Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức. Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã không phản hồi đề nghị bình luận của truyền thông.

Nhà điều hành của nhiều doanh nghiệp nhà nước trong đó có doanh nghiệp năng lượng CNOOC sẽ chịu hạn chế mới trong hoạt động đi lại.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm