Định giá Ant Group sụt giảm hơn 200 tỷ USD sau vụ IPO hụt

22/01/2021 08:16 PM | Kinh doanh

Giá trị công ty Ant Group của tỷ phú Jack Ma có thể sẽ còn giảm nữa nếu dịch vụ thanh toán của công ty này bị buộc phải chia tách sau các cuộc điều tra chống độc quyền...

Định giá Ant Group sụt giảm hơn 200 tỷ USD sau vụ IPO hụt

Định giá của hãng công nghệ tài chính Ant Group có thể sụt giảm mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra loạt biện pháp mới nhằm kiểm soát thị trường thanh toán trực tuyến - nguyên nhân khiến thương vụ IPO của công ty bị đình chỉ đầu tháng 11/2020. 

Theo nhà phân tích cấp cao Francis Chan của Bloomberg Intelligence, đế chế tài chính của tỷ phú Jack Ma hiện được định giá chưa tới 700 tỷ Nhân dân tệ (108 tỷ USD), giảm gần 2/3 so với mức 320 tỷ USD thời điểm chuẩn bị IPO năm ngoái. Khi đó, Ant chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải trong thương vụ IPO "bom tấn", dự kiến huy động khoảng 35 tỷ USD.

"Giá trị của Ant Group có thể sẽ còn giảm nữa nếu dịch vụ thanh toán của công ty này bị buộc phải chia tách sau các cuộc điều tra chống độc quyền của ngân hàng trung ương Trung Quốc", Chan nhận định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 21/1 cho biết bất kỳ công ty thanh toán phi ngân hàng nào chiếm 1/2 thị phần thanh toán trực tuyến hoặc 2 thực thể có tổng thị phần trên 2/3 đều có thể bị điều tra chống độc quyền.

Ngân hàng trung ương có thể đề xuất áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những công ty được xác định là đang giữ vị thế độc quyền, bao gồm việc bắt buộc chia tách. Những doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ thanh toán sẽ có một năm để tuân thủ các quy định mới.

Dịch vụ thanh toán Alipay của Ant, với khoảng 1 tỷ người dùng, hiện nắm giữ 55% thị trường thanh toán di động. Theo Chan, nếu bị chia tách, khả năng tiếp tục IPO của Ant trong năm nay có thể sẽ là một câu hỏi lớn.

Giá cổ phiếu Alibaba Group, hiện nắm giữ phần lớn cổ phần tại Ant, sụt giảm mạnh hai phiên liên tiếp trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Tuy nhiên, mã này bất ngờ tăng 8,5% trong phiên giao dịch 21/1 sau khi tỷ phú Jack Ma xuất hiện trở lại lần đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với hai công ty của ông. Việc Jack Ma tái xuất cũng dập tan tin đồn nói rằng ông "mất tích".

Hiện tại, Alibaba đang đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền liên quan tới các thương vụ thâu tóm nhiều năm trước. Cuộc điều tra nhằm vào đế chế kinh doanh nghìn tỷ USD của Jack Ma nằm trong chiến dịch kiểm soát sự bành chướng của các hãng công nghệ khổng lồ của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng những đế chế này đang kiểm soát quá nhiều thứ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo các nhà phân tích, hàng loạt động thái nhằm vào Alibaba và Ant cho thấy chính phủ Trung Quốc đang "mất kiên nhẫn" với sức ảnh hưởng quá lớn của các đại gia công nghệ và xem đây là một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của đất nước.

Đức Anh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm