Điều khiển tàu vũ trụ SpaceX bằng màn hình cảm ứng dễ như thể đang chơi game trên máy tính bảng

01/06/2020 03:43 PM | Công nghệ

Giao diện điều khiển bằng màn hình cảm ứng được thiết kế khá trực quan, giúp các phi hành gia điều khiển tàu Crew Dragon thực hiện các thao tác kéo, thả, bấm cứ như đang chơi game trên…máy tính bảng.

Điều khiển tàu vũ trụ SpaceX bằng màn hình cảm ứng dễ như thể đang chơi game trên máy tính bảng

Sau gần 19 tiếng bay trên quỹ đạo của Trái Đất, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã chính thức ghép nối thành công với trạm ISS vào tối hôm qua (giờ Việt Nam). Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử, các phi hành gia được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa thuộc sở hữu của một công ty tư nhân. Đáng chú ý, bản thân 2 phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley cũng là những người đầu tiên điều khiển tàu vũ trụ bằng màn hình cảm ứng, theo The Verge.

Các phi hành gia trên tàu Crew Dragon điều khiển tàu bằng màn hình cảm ứng  

Theo như đoạn video livestream được SpaceX chia sẻ, có thể thấy rõ mẫu phi thuyền Crew Dragon sở hữu buồng điều khiển khác biệt hoàn hoàn với tàu con thoi hay tàu Soyuz trước đây. Thay vì bố trí hàng loạt nút bấm, đồng hồ cơ hiển thị thông số hay cần điều khiển bằng tay, các phi hành gia điều khiển Crew Dragon chỉ cần tập trung vào duy nhất 3 màn hình cảm ứng cỡ lớn được đặt trước mặt họ, kèm theo một số nút bấm phụ ở bên dưới.

Điều khiển tàu vũ trụ SpaceX bằng màn hình cảm ứng dễ như thể đang chơi game trên máy tính bảng - Ảnh 2.

Hệ thống điều khiền trên tàu Soyuz

Có thể thấy rõ, giao diện điều khiển bằng màn hình cảm ứng được thiết kế khá trực quan, giúp các phi hành gia điều khiển tàu Crew Dragon thực hiện các thao tác kéo, thả, bấm cứ như đang chơi game trên…máy tính bảng.  Để tiện lợi hơn, găng tay trong các bộ đồ của phi hành gia cũng tương thích với màn hình cảm ứng, cho phép họ điều khiển mà không cần tháo găng tay ra.

Để làm quen với việc điều khiển bằng màn hình cảm ứng, các phi hành gia đã phải tập luyện điều khiển tàu trên một phần mềm giả lập được SpaceX trong một thời gian dài. Khá thú vị là cách đây vài tháng, SpaceX cũng từng ra mắt một tựa game chạy ngay trên trình duyệt cho phép người chơi thử điều khiển tàu Crew Dragon kết nối với trạm ISS, với giao diện và cách điều khiển dựa trên phần mềm giả lập nói trên.

Điều khiển tàu vũ trụ SpaceX bằng màn hình cảm ứng dễ như thể đang chơi game trên máy tính bảng - Ảnh 3.

Giao diện tưa game "ISS Docking Simulator" giống hệt với giao diện điều khiển của tàu Crew Dragon

Nhìn chung, do tàu Crew Dragon hoạt động gần như tự động, công việc của các phi hành gia khá…nhàn nhã. Họ chỉ cần điều khiển tàu bằng tay trong một số tình huống nhất định. Khi kết nối với trạm ISS, hệ thống trên tàu Crew Dragon sẽ thực hiện tự động 100%, không cần sự can thiệp của các phi hành gia. Các cảm biến trên tàu sẽ tự động xác định vị trí của ISS, từ đó căn chỉnh hướng bay, tốc độ để ghép nối thành công.

Đây được coi là một nâng cấp đáng kể so với tàu vũ trụ thế hệ trước của SpaceX là tàu chở hàng Dragon. Nó vẫn cần các phi hành gia trong trạm vũ trụ ISS dùng cánh tay robot tóm lấy nó và ghép vào trạm không gian. Nhưng giờ đây với khả năng lắp ghép tự động của Crew Dragon, các phi hành gia trong cả trạm không gian lẫn tàu vũ trụ đều có thời gian để làm các việc khác.

Điều khiển tàu vũ trụ SpaceX bằng màn hình cảm ứng dễ như thể đang chơi game trên máy tính bảng - Ảnh 4.

Tàu Crew Dragon đã kết nối thành công với trạm ISS vào tối qua

Được biết, thêm, 2 phi hành gia Hurley và Bob Behnken sẽ ở lại trạm ISS trong  120 ngày. Cùng thực hiện nhiệm vụ với họ trên ISS là phi hành gia Chris Cassidy và 2 phi hành gia người Nga.

Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Giá thịt heo Việt Nam đang quá cao do dịch bệnh, trong khi Mỹ chăn nuôi ổn định nên hiện giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Trung Quốc: Vỡ 14 đê; lũ Trường Giang chảy ngược vào hồ nước ngọt lớn nhất - Đại hồng thủy xuất hiện!

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 10/7 dự báo sắp xảy ra "đại hồng thủy" - tức lũ lớn - mang tính cục bộ ở lưu vực hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Đọc thêm