Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu thô nếu thỏa thuận cắt giảm hết hạn?

15/08/2017 07:23 AM | Thời sự

Thị trường dầu thô toàn cầu đang từng bước tái cân bằng mặc dù tốc độ vẫn còn chậm, theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu thô nếu thỏa thuận cắt giảm hết hạn?

Theo báo cáo sơ bộ cho thấy trữ lượng dầu thô trong quý 2/2017 giảm 0,5 triệu thùng/ngày, đặc biệt trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm 790.000 thùng/ngày. Tuy vậy, trữ lượng dầu vẫn đang trên mức trung bình 5 năm và cần nhiều thời gian để tái cân bằng trở lại.

IEA ước tính ngay cả khi nếu trữ lượng dầu thô toàn cầu giảm 500 triệu thùng/ngày từ nay đến cuối tháng 3/2018 - thời điểm thỏa thuận cắt giảm hết hạn, trữ lượng dầu thô vẫn cao hơn 60 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Nói cách khác, mục tiêu tái cân bằng thị trường dầu thô khó có thể đạt được trong năm tới. Niềm tin về lượng dầu thô thừa trên thị trường giảm của các nhà đầu tư sẽ được củng cố nếu mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm tăng.

Thế nhưng, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của OPEC trong tháng 7 giảm xuống còn mức 75% so với 77% hồi tháng 6. Sản lượng khai thác của Libya trong tháng 7 tăng 154.000 lên mức 1 triệu thùng/ngày. Cùng lúc đó, sản lượng khai thác của Nigeria tăng 34.000 thùng lên 1,75 triệu thùng. Nước này cam kết sẽ cân nhắc hạn chế khai thác khi sản lượng trong nước đạt 1,8 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng của một số quốc gia thành viên OPEC giảm nhẹ như Iraq (33.000 thùng/ngày), Venezuela (15.000 thùng/ngày), Angola (19.000 thùng/ngày), các tiểu vương quốc Ả-rập (6.700 thùng/ngày).

Ả-rập Saudi mới đây cam kết sẽ cắt giảm xuất khẩu xuống còn 6,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Cụ thể, quy mô đợt cắt giảm dự kiến khoảng 520.000 thùng/ngày, theo một nguồn tin trong ngành cho hay. Động thái này là một phần nằm trong nỗ lực của Ả-rập Saudi trong việc thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng trong bối cảnh mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm vẫn còn thấp. Theo đó, quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới đã cam kết cắt giảm khoảng 486.000 thùng/ngày.

10 quốc gia châu Á sẽ nằm trong diện thắt chặt xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Saudi.

Đối với các nước ngoài OPEC, tỷ lệ tuân thủ cũng chỉ ở ngưỡng 67%. Trong khi đó, Công ty Gazprom Neft của Nga lại đang cân nhắc tăng sản lượng tại 1 số mỏ lớn sau khi thảo thuận cắt giảm hết hiệu lực. Tổng cộng, lượng khai thác của 22 nước thành viên thỏa thuận cắt giảm vượt quá 470.000 thùng so với mức họ đã cam kết.

Việc sản lượng khai thác tăng đã làm rung chuyển thị trường dầu mỏ, khiến các nhà đầu tư không khỏi quan ngại. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến giá dầu thô liên tục giảm.

Tuy nhiên, nhìn vào khía cạnh tích cực hơn IEA đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu thô từ nay đến cuối năm 2017 lên 1,5 triệu thùng/này, tăng 100.000 thùng so với dự báo đưa ra hồi tháng 7. Còn đối với năm 2018, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 330.000 thùng/ngày.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu của chính phủ cho thấy trữ lượng dầu thô Mỹ giảm 6,5 triệu thùng vào 2 tuần trước, giảm sâu hơn so với kỳ vọng trước đó là 2,7 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu cũng xử lý khoảng 17,6 triệu thùng, vượt ngưỡng kỷ lục kể từ năm 1982 được lập vào hồi tháng 5.

Dữ liệu cho thấy trữ lượng xăng tăng 3,4 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia phân tích là giảm 1,5 triệu thùng.

Việc trữ lượng dầu thô Mỹ giảm đồng thời dấy lên hy vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ giúp trữ lượng lượng dầu thô toàn cầu được tái cân bằng trở lại.

Neil Atkinson,Trưởng phòng Thị trường và công nghiệp dầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận định, "Thị trường đang được thắt chặt và tôi không nghĩ rằng nhiều người sẽ nghi ngờ về điều này". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng quá trình tái cân bằng thị trường vẫn cần nhiều thời gian "Dựa vào những dữ liệu hiện tại, rất khó để giá dầu trong vài tháng tới sẽ tăng mạnh".

Hiện giá giá dầu Brent đang giữ ở trên mức 50 USD/thùng trong khi giá dầu WTI đã giảm xuống dưới mức này.

Hôm thứ 6 tuần trước giá dầu thô nhích nhẹ nhưng tổng kết cả tuần, giá dầu vẫn giảm do thị trường quan ngại dầu thừa sẽ vẫn tồn đọng lâu dài.

Giá dầu Brent tăng 10 cent lên mức 52 USD/thùng. Hôm thứ 5, hợp đồng dầu này đạt đỉnh 11 tuần ở mức 53,64 USD/thùng.

Giá dầu WTI tăng 23 cent lên mức 48,82 USD/thùng sau khi giảm xuống mức 48,01 USD/thùng ở đầu phiên giao dịch. Tính chung cả tuần, hợp đồng dầu WTI giảm 1,5% đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp do các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng lượng tiêu thụ dầu trên thế giới giảm. Cùng lúc, giá dầu Brent cũng giảm 0,6% tương đương 32 cent trước nỗi lo một số nước thành viên OPEC tăng sản lượng trong tháng 7 mặc dù thỏa thuận cắt giảm vẫn có hiệu lực.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm