Điều gì khiến người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới cảm thấy buồn rầu

02/02/2017 02:01 PM | Sống

Bộ não của Matthieu Ricard hoạt động theo một cách hết sức đặc biệt và chưa từng được ghi lại bao giờ trong thế giới khoa học.

Điều gì khiến người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới cảm thấy buồn rầu

Matthieu Ricard, một thầy tu theo Phật giáo Tây Tạng, được coi là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng có một điều khiến ông phật ý.

Các nhà khoa học đặt cho thầy tu 70 tuổi biệt danh này sau khi ông tham gia vào một nghiên cứu kéo dài 12 năm về thiền định và lòng trắc ẩn tại Đại học Wisconsin.

Nhưng Ricard, vốn sinh ra ở Pháp và sống trong một tu viện ở Nepal, lại nói với các phóng viên tạp chí GQ rằng ông thấy danh hiệu này hơi "ngớ ngẩn".

"Tôi biết còn nhiều thầy tu hạnh phúc hơn mình", vị sư có khả năng thiền định nhiều ngày liên tục cho biết. "Tôi nói thật đấy. Danh hiệu đó thật là ngớ ngẩn".

Khi phải vật lộn để đối phó với sự chú ý của công chúng sau khi nghiên cứu được công bố, ông đã xin phép Dalai Lama được sống ẩn dật kín tiếng. Nhưng đức Dalai Lama nói với Ricard rằng thế giới này cần sự chỉ dẫn của ông. "Nếu họ muốn ông là người hạnh phúc nhất thế giới, thì hãy là người mà họ mong muốn".

Để đi đến kết luận Ricard là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới, nhà khoa học thần kinh Richard Davidson đã kết nối vị sư này với 256 cảm biến khi ông thiền định. Davidson phát hiện ra rằng bộ não của Ricard tạo ra một mức sóng gamma – vốn liên quan đến khả năng nhận thức, chú ý, học tập và ghi nhớ - chưa từng được ghi nhận trong các tư liệu khoa học từ trước đến nay.

"Các kết quả chụp chiếu cho thấy vùng não trái trước trán hoạt động mạnh hơn rất nhiều so với phần bên phải, cho phép ông có khả năng cảm nhận hạnh phúc lớn lao khác thường và thiên hướng suy nghĩ tiêu cực giảm thiểu đáng kể", Davidson cho biết.

Mặc dù lảng tránh danh hiệu này, Ricard vẫn viết về triết lý sống của mình trong các cuốn sách như Altruism (Lòng vị tha), On the Path to Enlightenment (Trên đường Giác ngộ), và Happiness (Hạnh phúc). Ông cũng cho xuất bản một vài cuốn sách hình của mình.

Khi được hỏi làm thế nào để chúng ta có được hạnh phúc, Ricard nói rằng sự tử tế và lòng vị tha chính là yếu tố chủ chốt. Ngoài ra việc luyện tập để tâm trí luôn suy nghĩ tích cực trong 15 phút mỗi ngày cũng có tác dụng. Các gợi ý của ông đều được khoa học ủng hộ, vì nghiên cứu của Davidson cho thấy chỉ cần 20 phút thiền định cũng có thể khiến một người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ricard còn nói rằng lấy mình ra so với người khác là một hành động gây hại cho bản thân: "Sự so sánh chính là yếu tố giết chết hạnh phúc".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long muốn chi 317 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu Hòa Phát, sắp lọt top 40 người giàu nhất thị trường

Tài sản của ông Minh hiện ở mức 3.043 tỷ đồng, giàu thứ 46 trên sàn chứng khoán. Sau khi mua thêm 5 triệu cổ phiếu, ông Minh sẽ vào top 40 người giàu nhất.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm