Diễn biến mới nhất vụ nhà đầu tư đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

24/05/2022 12:04 PM | Kinh doanh

Chiều 23/5, nhiều nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về hướng giải quyết để nhà đầu tư sớm nhận lại được tiền trong tháng 6/2022.

Diễn biến mới nhất vụ nhà đầu tư đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh
Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh họp với đại diện Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Là một người tham gia đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh , ông Nguyễn Thạch Cương (Đống Đa, Hà Nội) đề nghị Bộ Tài chính làm việc với Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm rõ việc sai phạm của Tân Hoàng Minh không liên quan đến nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư không sai phạm, Tân Hoàng Minh có sai phạm gì trong việc phát hành 9 đợt trái phiếu thì phía Tân Hoàng Minh phải tự chịu, cơ quan công an không thể bắt buộc nhà đầu tư cùng chịu. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tháo gỡ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong tháng 6/2022”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không được phép đẩy nhà đầu tư sang làm việc với C03 - Bộ Công an vì tiền nhà đầu tư là tiền sạch. “Nhà đầu tư yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc giám sát Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi cho phép phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Nhà đầu tư khi mua trái phiếu đã nộp thuế thu nhập cá nhân 6%, thực hiện theo quy định của pháp luật nhưng không được bảo vệ quyền lợi…”, ông Cương cho hay.

Bà Vũ Phương Thảo, nhà đầu tư mua trái phiếu đặt câu hỏi: “Khi hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, cơ quan chức năng phải lường trước được thiệt hại với nhà đầu tư. Trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc ban hành quyết định hủy thế nào?”.

Trả lời ý kiến các nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh, ông Phan Thanh Sơn, Thanh tra viên chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), thông tin bước đầu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, trực thuộc Bộ Công an), đã triển khai theo thủ tục tố tụng nên mọi bước tiếp theo phải tiếp tục triển khai theo thủ tục tố tụng. Thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dừng lại ở các bước hành chính.

Theo ông Sơn, sau khi nhận được đơn thư của nhà đầu tư và chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan này đã trao đổi với C03 để tiếp tục xử lý khoản tiền của nhà đầu tư. Thời gian tới, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản trả lời các câu hỏi của đại diện nhà đầu tư.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc, Phó Trưởng phòng, Thanh tra Bộ Tài chính , đề nghị ông Phan Thanh Sơn tiếp nhận ý kiến của nhà đầu tư, sớm trình lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có văn bản trả lời.

Trước đó, đầu tháng 5, phía Tân Hoàng Minh cũng có cuộc họp với các nhà đầu tư trái phiếu. Theo đó, Tập đoàn đã có công văn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), đồng thời gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để báo cáo việc đề xuất cơ chế hoàn tiền sớm cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Hiện, phía tập đoàn đang làm việc với các đối tác về việc mua bán các dự án để sớm thu xếp nguồn tài chính hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Tân Hoàng Minh vẫn đang chờ được uỷ quyền để có thể triển khai được các giao dịch.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm