Diễn biến gay cấn trong vụ Vinasun kiện Grab Taxi

08/02/2018 08:54 AM | Xã hội

Sau phần trình bày của các luật sư bảo vệ cho Vinasun và Grab Taxi, tòa quay lại xét hỏi và bất ngờ dừng phiên tòa.

Sau phần trình bày của các luật sư bảo vệ cho Vinasun và luật sư bảo vệ cho Grab Taxi, chủ tọa đã quay lại phần xét hỏi đối với đại diện hai đơn vị này.

Theo đó, chủ tọa hỏi đại diện Vinasun về 2 công ty nghiên cứu thị trường, kết quả do 2 công ty này nghiên cứu về thiệt hại của Vinasun và một số vấn đề liên quan đến 2 công ty này.

Phiên tòa tạm dừng trong vòng 1 tháng để bổ sung chứng cứ.

Chủ tọa muốn làm rõ Grab Taxi chỉ cung cấp phần mềm kết nối giữa hợp tác xã và khách hàng hay là kinh doanh vận tải như Vinasun kiện để đánh giá vụ án một cách toàn diện, đầy đủ, khách quan.

Đối với Grab Taxi, chủ tọa hỏi về ngành nghề kinh doanh mà hãng này đăng ký với Sở Công Thương TP HCM.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Grab Taxi nói rằng không thay đổi ngành nghề kinh doanh, vẫn hoạt động theo lĩnh vực đã đăng ký với các cơ quan chức năng.

Diễn biến gay cấn trong vụ Vinasun kiện Grab Taxi - Ảnh 2.

Đại diện Vinasun trình bày trước tòa

Chủ tọa cũng hỏi Grab Taxi hoạt động trong lĩnh vực vận tải taxi hay cung ứng phần mềm công nghệ thông tin?;

Bị đơn khẳng định ngành nghề kinh doanh chỉ là cung ứng phần mềm kinh doanh vận tải.

Vậy Grab Taxi có thể cung cấp danh sách hợp tác xã (đối tác) của Grab Taxi được hay không? Ban đầu, đại diện Grab Taxi nói không thể cung cấp danh sách nhưng sau đó nói rằng sẽ cung cấp cho HĐXX sau.

Grab Taxi cũng thừa nhận mỗi hợp tác xã đều có hợp đồng và được ký hợp đồng theo mẫu. Grab Taxi sẽ cung cấp danh sách hợp tác xã cũng như hợp đồng mẫu đã ký với đối tác.

Chủ tọa chất vấn bị đơn rằng theo thực tế thì mỗi khách hàng khi đi từ điểm A đến điểm B nhưng giá lại không cố định, thay đổi liên tục trong ngày. Vậy giá này là do hợp tác xã đưa ra hay là Grab Taxi ấn định giá?

Đại diện Grab Taxi trả lời rằng đây là do hợp tác xã ra giá tùy theo thời gian, nhu cầu của khách cũng như thời tiết nắng hay mưa…

"Vậy khi nhận tiền của khách hàng thì chuyển sang cho hợp tác xã hay chuyển cho Grab Taxi?" - chủ tọa hỏi.

Trả lời câu hỏi này của chủ tọa, đại diện Grab Taxi nói rằng có hai cách trả tiền: khách có thể trả cho tài xế bằng tiền mặt hoặc trả tiền bằng tài khoản.

Chủ tọa cũng xét hỏi trong thời gian qua có phải Grab Taxi báo cáo Bộ Tài chính lỗ 938 tỉ đồng đúng không? Tiền ở đâu bù đắp vào khoản lỗ này? Đại diện Grab Taxi nói rằng không biết lỗ bao nhiêu (!)

Sau khi vào hội ý, chủ tọa công bố Quyết định tạm dừng phiên tòa bởi vì tòa cần thu thập, bổ sung chứng cứ trong vòng không quá một tháng. Thời gian và địa điểm mở lại phiên tòa TAND TP HCM sẽ thông báo sau.

Theo Phạm Dũng

Cùng chuyên mục
XEM