Điểm chung cực đáng trân trọng trong cách dùng đồng tiền của nhiều tài phiệt, tỷ phú: Cách bạn tiêu tiền cũng quan trọng như cách bạn kiếm vậy

23/07/2022 08:45 AM | Sống

Từ Warren Buffett đến tỷ phú Mark Zuckerberg và vợ Pricilla Chan nhiều năm qua đều duy trì một việc làm cao cả.

Lòng nhân ái luôn là biểu hiện của sức mạnh. Thay vì để các con thừa hưởng khối tài sản khổng lồ, các tỷ phú này lựa chọn quyên góp cho các tổ chức với nhiều mục đích khác nhau.

1. Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates

Là một trong những nhà tài trợ hào phóng nhất, Bill Gates đã quyên góp hàng chục tỷ USD vào các tổ chức nhân đạo. Hoạt động từ thiện của Bill và Melinda Gates đã mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại. Khi lần đầu cho nghiên cứu bệnh sốt rét, quỹ từ thiện của ông đã tăng gần gấp đôi số tiền chi cho căn bệnh này trên toàn thế giới, tương tự với bệnh bại liệt.

Theo bài viết của The Guardian đăng tải năm 2020, nhờ Bill và Melinda Gates cùng nhiều nhà hảo tâm khác, khoảng 2,5 tỷ trẻ em đã được chủng ngừa căn bệnh này. Các ca bệnh bại liệt trên toàn cầu đã giảm 99,9%. Bệnh bại liệt hầu như đã được xóa bỏ.

Năm 2010, tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates cùng tỷ phú Warren Buffett thành lập The Giving Pledge (tạm dịch: Cam kết cho đi). Chiến dịch này khuyến khích những người cực kỳ giàu có đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Tính đến tháng 6, The Giving Pledge (TGP) đã có 236 người ký kết từ 28 quốc gia. Hầu hết người ký cam kết cho đi tài sản của mình đều là tỷ phú.

Điểm chung cực đáng trân trọng trong cách dùng đồng tiền của nhiều tài phiệt, tỷ phú: Cách bạn tiêu tiền cũng quan trọng như cách bạn kiếm vậy - Ảnh 1.

Ảnh: New York Times.

2. Warren Buffett

Là một trong những người sáng lập TGP, "thần chứng khoán" Warren Buffett đã quyên góp gần 36 tỷ USD trong 16 năm qua và cũng cam kết một phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện. Vị tỷ phú 92 tuổi cho biết ông sẽ dần dần cho đi 99% tài sản của mình, ngay cả khi ông không còn trên thế giới này.

Kể từ năm 2006, Buffett đã quyên góp hơn một nửa số cổ phiếu Berkshire của mình. Vào thời điểm thực hiện quyên góp, số cổ phiếu đó trị giá khoảng 45,5 tỷ USD.

3. Tim Cook

Năm 2015, CEO Tim Cook của Apple gia nhập TGP, cam kết cho đi 99% thu nhập của mình từ khối tài sản 800 triệu USD (tính tại thời điểm đó). Ngoài ra, ông trích một phần nhỏ từ thu nhập của mình làm học phí cho cháu trai.

Điểm chung cực đáng trân trọng trong cách dùng đồng tiền của nhiều tài phiệt, tỷ phú: Cách bạn tiêu tiền cũng quan trọng như cách bạn kiếm vậy - Ảnh 2.

Tim Cook. Ảnh: Wikipedia.

4. Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan

Một tuần sau khi Mark Zuckerberg và vợ - Tiến sĩ Priscilla Chan - chào đón con gái đầu lòng vào năm 2015, họ đã viết bức thư ngỏ cho cô bé. Bức thư nêu chi tiết rằng họ sẽ cho đi từ thiện 99% cổ phần Facebook trong suốt cuộc đời của họ thông qua Chan Zuckerberg Initiative. Tổ chức này nhằm mục đích tạo ra cải cách giáo dục, tiến bộ y sinh, cải thiện chính sách hệ thống giáo dục, phát triển toàn cầu...

Điểm chung cực đáng trân trọng trong cách dùng đồng tiền của nhiều tài phiệt, tỷ phú: Cách bạn tiêu tiền cũng quan trọng như cách bạn kiếm vậy - Ảnh 3.

Ảnh: Business Insider.

5. MacKenzie Scott - vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos

Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos - MacKenzie Scott - là một trong những phụ nữ giàu hàng đầu thế giới. Theo số liệu của Forbes, tài sản ròng của bà hiện trị giá 36,3 tỷ USD, đứng thứ 29 trên thế giới.

Kể từ khi ly hôn năm 2019, Scott và chồng hiện tại là Dan Jewett đã quyên góp hơn 12 tỷ USD thông qua các khoản tài trợ cho Quỹ Scott R. MacKenzie. Quỹ tài trợ cho nghiên cứu di truyền hàng đầu của con người để thúc đẩy các phương pháp chữa trị ung thư, bệnh phổi, tiểu đường và bệnh tim.

Điểm chung cực đáng trân trọng trong cách dùng đồng tiền của nhiều tài phiệt, tỷ phú: Cách bạn tiêu tiền cũng quan trọng như cách bạn kiếm vậy - Ảnh 4.

Ảnh: New York Post.

Ngoài các tài phiệt trên, những ông trùm khác đã cam kết cho đi tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện bao gồm David G. Booth, Brian Chesky, Barron Hilton và David Rockefeller...

Tổng hợp

Theo Lam Phương

Cùng chuyên mục
XEM