Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang

31/01/2020 14:01 PM | Sống

Xã hội đang nâng cao ý thức tự bảo vệ chính mình trước dịch cúm virus Corona, tuy nhiên đường phố Thủ đô vẫn có những nơi công cộng nhưng lại chẳng có ai sử dụng khẩu trang y tế.

Ghi nhận của chúng tôi vào sáng ngày 31-1 tại nhiều địa điểm trong khu vực nội thành thành phố Hà Nội vào thời điểm dịch cúm Corona đang là nỗi lo của toàn cầu.

Có lẽ chưa bao giờ, người dân có ý thức tự bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng khẩu trang y tế khi ra đường và đến nơi công cộng, chốn đông người như bây giờ.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 1.
Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 2.
Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 3.

Chưa bao giờ số lượng người sử dụng khẩu trang y tế lại nhiều như thời điểm hiện tại.

Tại 1 số nơi như Đường Láng, Ô Chợ Dừa... những nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, người dân đã có ý thức hơn thể hiện qua việc hầu như ai cũng đã sử dụng khẩu trang để bảo vệ chính mình.

Tại các trạm chờ xe bus, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều đã sử dụng khẩu trang. Ngay lúc này, mặt hàng bán chạy nhất tại các hiệu thuốc cũng là khẩu trang y tế các loại.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 4.

Một cặp vợ chồng cùng con nhỏ đứng đợi tại trạm xe buýt.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 5.

Bé trai theo mẹ đến tiệm thuốc để tích trữ khẩu trang.

Tuy nhiên, vẫn không ít người bàng quan trước dịch bệnh đang gây lo ngại cho toàn cầu này.

Theo thông báo mới nhất được đưa ra cách đây ít phút từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, virus corona đã chính thức được tuyên bố là trường hợp khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh do virus gây nên vẫn đang tiếp tục lan ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 6.

Khẩu trang là thứ không hề xuất hiện tại những tụ điểm cafe như thế này.

Những tụ điểm đông người thường xuyên không thấy sự xuất hiện của khẩu trang y tế nhiều nhất là các quán cafe. Ghi nhận của chúng tôi tại 1 số cửa tiệm cafe trong nội thành thành phố, lượng khách vẫn khá đông đúc, tuy nhiên không hề có bất kỳ 1 người nào sử dụng khẩu trang y tế.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 7.

Tại 1 quán cafe, hầu hết giới trẻ có mặt tại quán đều không có biện phảp bảo hộ nào cho chính mình.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 8.

Càng những nơi công cộng đông người, việc sử dụng khẩu trang y tế không chỉ là ý thức tự bảo vệ chính mình mà còn là biểu hiện tôn trọng cộng đồng xung quanh.

Tuy nhiên, ngay tại các trạm chờ xe buýt, bên cạnh những người đã có ý thức sử dụng khẩu trang thì vẫn không ít người điềm nhiên không có bất kỳ biện pháp bảo hộ nào.

Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 9.
Dịch cúm virus Corona đang dấy lên báo động toàn cầu, người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh nhưng vẫn có nhiều nơi công cộng không thấy bóng dáng của chiếc khẩu trang - Ảnh 10.

Vẫn còn không ít bộ phận người dân không sử dụng hoặc sử dụng khẩu trang sai cách trong thời điểm dịch viêm hô hấp đang căng thẳng.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tin tại cuộc họp chính phủ chiều ngày 30/01/2020 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến 15h20 phút cùng ngày, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho kết quả thêm 03 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

Cụ thể, 01 ca đang được cách ly và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 02 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương và cơ sở 1 tại Giải phóng. Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này đang được theo dõi và cách ly.

Theo Mạn Ngọc - Ảnh: Gia Đoàn

Cùng chuyên mục
XEM