Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà 'chết ngộp' trả nợ

08/04/2020 03:40 PM | Kinh doanh

Mất việc, giảm lương, nghỉ việc luân phiên… khiến thu nhập của người lao động giảm hơn. Đối với người vay ngân hàng mua nhà trả góp, áp lực tài chính khiến họ muốn… "tắt thở".

Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà 'chết ngộp' trả nợ

Xoay xở trả nợ

Gần 2 tháng nay, gia đình chị Đào Thị Nương, ngụ chung cư Lê Thành (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TPHCM) như “ngồi trên đóng lửa” vì các khoản vay ngân hàng khi mua nhà. Giữa năm 2019, chị Nương mua lại căn hộ cũ, diện tích 75m2 với giá 1,7 tỷ đồng. Tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng chỉ hơn 700 triệu đồng, còn lại 1 tỷ là vay NH với thời hạn 15 năm. Số tiền cả gốc lẫn lãi chị Nương phải trả hơn 16 triệu đồng/tháng.

“Hai vợ chồng đều làm hướng dẫn viên du lịch, tổng thu nhập tầm 40 triệu đồng/tháng. Sau khi tính toán rất kỹ, chúng tôi quyết định mua căn hộ để ổn định cuộc sống. Ai ngờ, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng quá nặng nề, 2 chúng tôi dần bị giảm lương. Sau đó dịch vụ du lịch ngừng hoạt động, công ty cho nhân viên nghỉ, hỗ trợ lương vài triệu đồng/người/tháng khiến chúng tôi chới với. Số tiền dành dụm gần đây chỉ cầm cự được 2 tháng tiền trả nợ NH. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, công việc đình trệ, không biết chúng tôi xoay đâu ra tiền trả lãi” – chị Nương lo lắng.

Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà chết ngộp trả nợ - Ảnh 1.
Dịch COVID-19 khiến người người mất việc, giảm thu nhập. Họ càng khó khăn hơn khi đang vay nợ NH để mua nhà, mua xe...

Cũng khổ sở không kém khi trở thành con nợ NH, chị Nguyễn Thị Thu Nhi (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TPHCM) cho biết, mình mua căn hộ trả góp ở Q.9 (TPHCM) với giá 1,5 tỷ đồng. Trong đó vay NH gần 1 tỷ đồng, lãi suất 10,5%, vay với thời hạn 15 năm. Số tiền lãi và gốc (từ năm thứ 2 trở đi) là 12 triệu đồng/tháng.

“Tôi là nhân viên phục vụ căn tin, kiêm luôn tạp vụ của một cơ quan truyền thông, chồng là nhân viên lái xe bus. Tổng thu nhập 2 vợ chồng khoảng 25 triệu đồng/tháng. Tuy mua được căn hộ đã gần 3 năm nhưng chưa dám ở ngày nào. Lý do là chúng tôi cho thuê nhà ở quận 9 với giá 6 triệu đồng/tháng, còn mình thuê phòng trọ tận H.Hóc Môn (TPHCM) giá 1,5 triệu đồng/tháng cho đỡ chi phí"- chị Nhi cho hay.

Theo người này, vừa qua công ty ngừng hoạt động do dịch COVID-19 trong khi 2 vợ chồng đều là nhân viên hợp đồng nên nằm trong danh sách khi bị nghỉ việc đầu tiên. "Người thuê nhà cũng trả nhà về quê… Thế là số tiền 12 triệu đồng/tháng trả nợ NH, chúng tôi phải gánh, trong khi lại không có bất kỳ thu nhập"- chị Nhi buồn bã nói và cho biết, 2 tháng qua, chưa trả cho NH được đồng nào. Mới đây, chủ đầu tư đã phát văn bản xử phạt trả chậm và đòi thanh lý hợp đồng trong tối đa 10 ngày nếu vẫn không đóng tiền. "Giờ muốn bán nhà cũng không có ai mua” – chị Nhi nức nở.

“Bỏ quên” khách vay mua nhà?

Ngày 8/4, chúng tôi liên hệ với nhiều NH thương mại tại TPHCM để tìm hiểu gói ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà trả góp. Đa số các NH đều cho biết, chưa có chính sách dành riêng cho đối tượng này.

“NH chúng tôi đang triển khai nhiều gói vay ưu đãi, giảm lãi suất nhưng chủ yếu cho doanh nghiệp, một số khách hàng cá nhân thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Còn đối với khách vay mua nhà thì chưa có chính sách. Tuy nhiên nếu khách hàng đang bị cách lý hoặc điều trị COVID-19 thì có thể làm đơn, NH sẽ xem xét” – đại diện một NH thương mại ở Q.1 (TPHCM) cho biết.

Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà chết ngộp trả nợ - Ảnh 2.
Kinh doanh khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhân viên mất việc

Từ ngày 1/4, nhiều đã triển khai các giải pháp cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng. Theo đó, khách hàng phải chủ động gửi đơn đề nghị NH giãn nợ và trình bày nguồn thu nhập bị sụt giảm như thế nào.

Trên cơ sở đó, NH sẽ thẩm định và xem xét từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đề xuất đều được NH xét duyệt và hỗ trợ. Hiện nay, NH chủ yếu tập trung vào nhóm khách doanh nghiệp, đối với khách hàng cá nhân gần như đang còn bỏ trống.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Hoàng, trông chờ sự hỗ trợ từ ngân hàng là hơi khó, bởi các ngân hàng cũng là những đơn vị kinh doanh, phải cân đo đong đếm nguồn thu, chi. Vì vậy, để gỡ khó cho người vay vốn, cần có sự tiếp sức mạnh hơn từ cơ quan quản lý nhà nước bằng các gói hỗ trợ.

Theo nhiều NH, có quá nhiều khách hàng gặp khó khăn nên nếu NH không gia hạn nợ, giảm lãi suất, các khoản vay sẽ rơi vào nợ xấu. NH phải dùng lợi nhuận để hỗ trợ rủi ro cho khoản nợ này, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh doanh.


Theo Uyên Phương

Tiền Phong

Từ khóa:  ngân hàng, covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

"Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm", anh Trà chia sẻ.

'Thái tử' Samsung bị triệu tập thẩm vấn, một lần nữa đối mặt với nguy cơ ngồi tù

Người thừa kế tập đoàn Samsung nhiều khả năng sẽ bị ngồi tù lần 2.

Hiệu trưởng trường học có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả ...

Đọc thêm