Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải siết chặt lại trước nguy cơ rất lớn

23/04/2021 17:21 PM | Xã hội

Tình hình dịch COVID-19 bên ngoài rất phức tạp, riêng khu vực châu Á, số ca nhiễm mới tuần qua tăng hơn 30%. Ở trong nước, nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè bắt đầu; nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người sẽ được tổ chức; tâm lý xã hội chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm ở cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn sáng 23/4.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải siết chặt lại trước nguy cơ rất lớn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chủ trì cuộc làm việc sáng ngày 23/4

TP.HCM triển khai quyết liệt hơn nữa việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến nay, đã có 246 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại TP.HCM (72 ca bệnh trong cộng đồng, 174 trường hợp nhập cảnh). Đã 69 ngày (kể từ 10/2/2021) thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Tổng số người cách ly tập trung từ đầu dịch (tính từ 23/1/2020) là 41.935 người, trong đó có 23/596 chuyên gia nước ngoài.

Với hơn 200.000 doanh nghiệp, khoảng 4 triệu lao động, TP.HCM đặc biệt chú trọng công tác giám sát, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại các xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh; thực hiện khai báo y tế 500.000 lao động ngoại tỉnh trở lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tại các cơ sở y tế đã thực hiện tầm soát định kỳ cho gần 30.000 nhân viên y tế, người phục vụ; trên 61.000 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh trong cộng đồng.

Trong đợt 1, TP.HCM đã triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 9.155 người và dự kiến trong đợt 2 sẽ tiêm cho 57.750 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, quy trình khai báo y tế tại các cơ sở y tế, sân bay có phần chồng chéo, còn gây phiền hà cho người dân.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh xâm nhập thành phố như khai báo y tế, giám sát, tầm soát lây nhiễm đối với nhóm người nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên. Đồng thời, sẵn sàng phương án xử lý tình huống dịch bệnh trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cơ sở cách ly tập trung, cách ly dân sự…

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định việc nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như duy trì thành quả phòng chống dịch của thành phố.

"Sau cuộc họp hôm nay, TP.HCM sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người, xử phạt những trường hợp không vi phạm", ông Nguyễn Thành Phong cam kết và nhấn mạnh những trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý rất nghiêm khắc, kiên quyết.

Về vấn đề triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19, lãnh đạo UBND TP.HCM nêu quan điểm nếu có đủ nguồn vắc-xin thì cần triển khai tiêm cho toàn dân.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải siết chặt lại trước nguy cơ rất lớn - Ảnh 2.

Ảnh Đình Nam/VGPP

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh

Phó Thủ tướng đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM thời gian qua thực hiện rất tốt. Mỗi khi có dịch, TP.HCM đều phối hợp chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến được nhân rộng ra cả nước.

Trước nguy cơ dịch bệnh rất cao khi số ca nhiễm mới tăng cao ở khu vực châu Á cũng như các nước lân cận trong khu vực, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh. Đường hàng không phải bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tổ chức đưa người về, cách ly tập trung an toàn và theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ người hoàn thành cách ly tập trung.

Đối với tuyến biên giới trên bộ, trực tiếp nhất là các lực lượng biên phòng, công an, hệ thống chính trị các xã biên giới đã rất vất vả hơn một năm nay, đặc biệt là hiện nay khi các nước bạn có dịch.

Không chỉ lực lượng biên phòng, công an, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở phải vận động nhân dân ở các xã, tỉnh biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có biểu hiện hoặc từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền, lực lượng chức năng. Vì an toàn của cả nước, chúng ta phải xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

TP.HCM là đô thị trung tâm lớn, rất quan trọng, nhiều người tập trung về đây hoặc di chuyển qua đây, vì vậy càng phải cảnh giác hơn. Nhất là sau một thời gian tương đối dài không có ca bệnh trong cộng đồng, tâm lý dễ lơi lỏng ra nên chúng ta phải siết lại, nếu không rất nguy hiểm.

"Chúng ta phải thực hiện thật tốt các biện pháp 5K đối với cá nhân, đặc biệt là đeo khẩu trang; tự đánh giá định kỳ thực hiện biện pháp phòng chống dịch và cập nhật lên bản đồ an toàn COVID (antoancovid.vn) đối với trường học, cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp, bến xe, cơ quan…", Phó Thủ tướng nói và lưu ý tới đây khi có các lễ hội, sự kiện cần tập trung đông người, phải tổ chức nhất định phải kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải siết chặt lại trước nguy cơ rất lớn - Ảnh 3.

Ảnh Đình Nam/VGPP

Không loại trừ có những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở không bị phát hiện, nếu nhiễm bệnh mà không đeo khẩu trang khi có mặt tại các sự kiện tập trung đông người, bến xe đi lại, đầu mối giao thông thì hậu quả khôn lường.

"Bài học ở các nước chỉ một sự kiện tập trung đông người và thực tế tại Việt Nam có những sự kiện quy mô nhỏ hơn nhiều như đám cưới hay một bữa tiệc khi có ca lây nhiễm đã gây thiệt hại rất lớn cho xã hội", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Về vấn đề khai báo y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc này là cần thiết, tuy nhiên, phải thực hiện trên tinh thần thiết thực, liên thông cơ sở dữ liệu của ngành y tế, công an, hàng không… không thu thập thông tin trên mức cần thiết phục vụ chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện tất cả các quy trình để bảo đảm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 an toàn nhưng tăng được tốc độ triển khai. Ngoài lực lượng chống dịch, TP.HCM cũng cần rà soát, ưu tiên những người làm việc trong những ngành giữ "mạch máu lưu thông" của cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng… tiếp xúc nhiều với người dân.

Đánh giá cao TP.HCM, Bộ Y tế rất tích cực hỗ trợ các đơn vị liên quan nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM làm việc kĩ với những đơn vị này, nếu thử nghiệm thành công thì tạo điều kiện tối đa sản xuất để sớm chủ động nguồn vắc-xin.

"Kinh nghiệm cho thấy khi chúng ta được sản xuất một loại vắc-xin trên quy mô rộng, không chỉ tốt cho loại vắc-xin đấy mà sẽ tạo điều kiện rất cần thiết cho việc nghiên cứu các loại vắc-xin phòng chống những dịch bệnh trong tương lai. Chủ trương chung của Chính phủ là ủng hộ tất cả các dự án nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng COVID-19 trong nước, không phân biệt đơn vị của nhà nước hay tư nhân"- Phó Thủ tướng nói.

Thái Bình

Cùng chuyên mục
XEM