Đi ăn kiểu "thượng lưu" ở phương Tây, ngồi như thế nào và ở đâu cũng là cả một vấn đề

15/07/2019 10:55 AM | Sống

Ở phương Tây, khi đi ăn tiệc tối kiểu trang trọng thì đến cả chỗ ngồi cũng được sắp xếp chi tiết.

Nếu như bạn từng thấy "nhức cả đầu" khi mổ xẻ bộ dụng cụ ăn uống phương Tây thì bấy nhiêu vẫn chưa đủ đâu. Cả việc ngồi ở đâu, đến trễ bao nhiêu phút, cầm túi xách như thế nào cũng là cả một vấn đề đấy. Hãy cùng khám phá một số những nguyên tắc ăn tiệc kiểu phương Tây sau đây nhé:

Chỗ ngồi

Đi ăn kiểu thượng lưu ở phương Tây, ngồi như thế nào và ở đâu cũng là cả một vấn đề - Ảnh 1.

Nên chú ý các bảng tên hoặc thiệp ở bàn ăn.

Thông thường, nếu bữa tiệc tối có từ 6 người trở lên, host hoặc hostess (người chủ trì hoặc người mời bạn) sẽ đặt những tấm bảng tên để xác định chỗ ngồi cho những vị khách. Vậy nên bạn cần chú ý khi bước vào phòng, tránh ngồi tuỳ tiện vào chỗ không thuộc về mình. Mặt khác, nếu không có bảng tên, đừng ngồi vội mà chờ người chủ trì hoặc phục vụ hướng dẫn. Đôi khi bạn cũng có thể tự chọn chỗ ngồi, nếu người chủ trì đề nghị chuyện đó.

Tuy nhiên, có một số điều sẽ không thay đổi đó là chỗ ngồi của người chủ trì bữa ăn cũng người khách danh dự. Nếu đó là một bữa tiệc ăn mừng thành công của một ai đó, người này có thể là khách mời danh dự và được ngồi ở bên tay phải của chủ trì. Còn người chủ trì thì thường ngồi ở đầu bàn (nếu là bàn hình chữ nhật).

Đi ăn kiểu thượng lưu ở phương Tây, ngồi như thế nào và ở đâu cũng là cả một vấn đề - Ảnh 2.

Chỗ ngồi thường không được sắp xếp theo sự quan trọng hoặc giai cấp mà theo một cách để tiện trò chuyện với nhau (người chủ trì sẽ sắp xếp để những người quen biết có thể ngồi gần nhau).

Cầm túi xách, ví tiền

Đi ăn kiểu thượng lưu ở phương Tây, ngồi như thế nào và ở đâu cũng là cả một vấn đề - Ảnh 3.

Nếu được mời ăn tại nhà riêng, bạn sẽ được hướng dẫn chỗ treo túi.

Nếu là ăn trong nhà riêng, người chủ trì sẽ hướng dẫn các vị khách nơi để túi xách hoặc túi cầm tay trước khi ăn, không nên mang cách loại túi đến bàn ăn. Tuy nhiên, nếu là ở nhà hàng, những chiếc túi kích cỡ nhỏ có thể được đặt trên đùi hoặc gần tay của mình.

Nguyên tắc chờ khách

Đi ăn kiểu thượng lưu ở phương Tây, ngồi như thế nào và ở đâu cũng là cả một vấn đề - Ảnh 4.

Nhiều người sẽ không bắt đầu ăn để chờ cho đến khi các vị khách có mặt đông đủ, vậy nên bạn nhớ đến đúng giờ để không ai phải chờ mình. Mặt khác, các bữa ăn chỉ nên được trì hoãn từ 15 – 20 phút để chờ khách trễ.

Chú ý cách phục vụ

Bạn nên cẩn thận phía bên trái bởi vì đó là nơi phục vụ sẽ đưa thức ăn lên bàn cho bạn. Cố gắng ngồi yên khi được phục vụ bởi nếu bạn nói chuyện hoặc hoạt động quá mức thì có thể sẽ khiến người phục vụ làm rơi, đổ thức ăn. Tốt nhất là nên ngừng một chút, chờ cho phục vụ xong rồi thì hẳn trò chuyện tiếp.

Ngoài ra, nếu yêu cầu người ta dọn bát đĩa đã ăn xong thì cũng nên nhớ họ sẽ dọn từ bên tay phải.

Source (Nguồn): Ettique Scholar

Theo Quỳnh Đào

Cùng chuyên mục
XEM