Đến lượt Mỹ thiếu rất nhiều khẩu trang do quá phụ thuộc vào Trung Quốc

24/02/2020 09:15 AM | Thời sự

Từ khi có dịch cúm corona, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty sản xuất loại mặt hàng bảo vệ cá nhân ưu tiên cho nhu cầu nội địa, chính vì vậy, nguồn cung ra nước ngoài vô cùng hạn chế.

Đến lượt Mỹ thiếu rất nhiều khẩu trang do quá phụ thuộc vào Trung Quốc
Ảnh: Nikkei

Mỹ đang đối diện với tình trạng thiếu khẩu trang y tế do dịch cúm corona bùng phát tại Trung Quốc. Tình trạng này cuối cùng cũng xảy ra bất chấp nhiều cảnh báo rằng các bệnh viện Mỹ đang quá phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Theo báo Nikkei, cho đến nay dù rằng mới chỉ có 12 trường hợp xác nhận nhiễm cúm corona tại Mỹ, người Mỹ đã mua rất nhiều khẩu trang y tế, thiết bị trợ thở và nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân khác từ Trung Quốc, nơi mà bệnh dịch đã lan ra hàng chục nghìn người.

Dịch bệnh không chỉ gây gián đoạn hoạt động sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, nó còn khiến cho nhu cầu đối với trang thiết bị y tế tại Trung Quốc tăng chóng mặt.

Giờ đây, bệnh viện Mỹ cũng đang phải tăng cường tích trữ trong bối cảnh mùa cúm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang diễn ra.

Trong tuần trước, nhân viên tại hệ thống chăm sóc y tế Sinai nhận được email thông báo rằng khẩu trang y tế sẽ chỉ còn được cung cấp tại một số phòng ban như chăm sóc tăng cường, các bộ phận liên quan đến ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và bệnh khẩn cấp.

Hai bang khác của Mỹ cũng công bố rằng bệnh viện giờ đây không thể mua thêm được khẩu trang.

Một bác sỹ nói: "Thiếu khẩu trang thực sự là vấn đề bởi tôi cần phải đeo khẩu trang mỗi lần tôi đi thăm khám cho bệnh nhân và tôi không thể sử dụng lại khẩu trang. Chắc chắn mỗi ngày tôi cần ít nhất 10 cái khẩu trang". Ông kể lại: "Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng các sinh viên y khoa đến thực tập từ nay trở đi sẽ phải dùng tay che mồm cho bác sỹ phẫu thuật. Chúng tôi thực sự chẳng biết phải làm thế nào".

Các nhà sản xuất khẩu trang tại Mỹ đã cảnh báo về điều này nhiều năm.

Nhà sáng lập công ty Prestige Ameritch, một công ty cung cấp trang thiết bị y tế tại Texas, ông Mike Bowen, nói: "Tôi đã từng nói về kịch bản hiện tại, đó là khi nguồn cung khẩu trang của nước Mỹ gặp khó khăn. Tôi đã gửi nhiều email, tôi đã nói chuyện với rất nhiều chính trị gia, các viện trường và các bên thu mua thiết bị y tế cho bệnh viện. Họ không tin tôi và giờ tôi đã đúng".

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người, khoảng hơn 90% thiết bị bảo vệ con người được sử dụng tại Mỹ được sản xuất từ nước ngoài, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ. Thế nhưng từ khi có dịch cúm corona, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty sản xuất loại mặt hàng bảo vệ cá nhân ưu tiên cho nhu cầu nội địa.

CEO của Medicom – công ty sản xuất khẩu trang với nhà máy tại Mỹ, châu Âu và châu Á, ông Ronald Rueben, nhận xét: "Hiện tại, tất cả các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc phục vụ cho thị trường nội địa. Điều này đã được ra chỉ thị yêu cầu. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng các nhân viên y tế tuyến đầu được trang bị đầy đủ".

Giới chức y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình nguồn cung khẩu trang. Báo Nikkei đã gửi khảo sát đến cơ quan y tế của khoảng 50 bang của nước Mỹ. Trong số 33 trang trả lời, 18 bang cho biết họ có biết về tình trạng thiếu khẩu trang này và đang cố gắng liên lạc với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ để giải quyết vấn đề.

Đến lượt Mỹ thiếu rất nhiều khẩu trang do quá phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm