Đến con gián còn có triết lý sống “cháy hết mình” thế này, tại sao bạn vẫn lo sợ thất bại?

27/04/2017 08:01 AM | Sống

Thay vì sống trong tình trạng hoảng sợ như con người, loài gián tập trung vào những mục tiêu mà bản thân chúng có thể kiểm soát được. Không những thế, chúng còn đúc kết ra được 10 nguyên tắc sống sau hàng triệu năm tồn tại.

Trong cuốn sách “Chuyện của chú gián: Giải pháp tối ưu cho bạn” – tác giảm Craig Hovey đã kể câu chuyện về một anh chàng Joshep luôn mệt mỏi và cảm thấy chán nản với cuộc sống cũng như công việc của mình. Một ngày anh ta gặp chú gián Gregory và được nghe câu chuyện thú vị về cuộc đời chú gián.

Loài gián xuất hiện từ thời tiền sử, trước khủng long khoảng 150 triệu năm và trước khi tổ tiên loài tinh tinh biết cách đi bằng hai chân khoảng 300 triệu năm. Gián là một trong những sinh vật lâu đời nhất tồn tại được cho đến ngày nay và giống như tất cả những loài sáu chân dễ thích nghi và lâu đời nhất hành tinh, chúng luôn nằm ngoài ngưỡng đào thải của sự tiến hóa.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như có một trái bom nguyên tử được cài dưới bàn làm việc và nổ tung, chắc chắn rằng tất cả những người gần đó sẽ chết, thế nhưng một con gián lại có khả năng chịu đựng mức phóng xạ gấp tám lần như vậy. Loài người cứ không ngừng thổi phồng mình lên, còn loài gián thì cứ tiếp tục sống và vượt qua tất cả mọi biến cố có thể bất ngờ xảy đến.

Câu chuyện cũng đưa ra mười nguyên tắc của loài gián đều liên quan đến một thách thức quan trọng nhất đối với mỗi người, đó là việc đương đầu với những biến cố của cuộc đời. Làm thế nào để tồn tại ở mọi nơi, trong mọi điều kiện, tiếp tục phát triển trong khi những sinh vật thông minh hơn, mạnh mẽ hơn lại bị diệt vong.

Thay vì sống trong tình trạng hoảng sợ như nhiều người, loài gián tập trung vào những mục tiêu mà bản thân chúng có thể kiểm soát được. 10 nguyên tắc sống đã được đúc kết qua hàng triệu năm tổ tiên loài gián bao gồm:

1. Bạn không có gì để sợ ngoại trừ chính bản thân mình
2. Biết cách lắng nghe từ trái tim
3. Hãy luôn là con gián cuối cùng tồn tại
4. Cơ hội từ những thử thách
5. Thay đổi tầm nhìn
6. Hãy có đôi mắt sau lưng
7. Hãy hành động trong khi kẻ địch còn đang phân vân
8. Nghỉ ngơi để có sức khỏe hành động
9. Đừng ở đó khi ánh sáng chiếu vào
10. Những thứ không hủy diệt được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, bạn không có gì để sợ ngoại trừ chính bản thân mình. Trong khi, nếu tập trung hoàn thành những công việc của mình và không còn lo lắng đến những vấn đề nằm ngoài khả năng giải quyết của mình thì chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển, tương tự như cách mà loài gián đã tồn tại sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, bạn cần phải học cách lắng nghe tiếng nói của trái tim. Loài gián có mùi hương đặc biệt là pheromone, những con cái sẽ phát ra mùi hương đó khi chúng chuẩn bị tỏ tình và sinh nở, khiến cho con đực hít phải mùi hương chạy đến với chúng.

Loài người khác biệt ở chỗ chúng ta biết cách suy nghĩ và có quyền đưa ra quyết định. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dũng cảm đưa ra các quyết định đúng hay sống hết mình được bởi con người có quá nhiều ràng buộc.

Đến những chú gián còn biết “thứ không hủy diệt được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”, vậy thì tại sao bạn vẫn lo sợ thất bại mà không dám mạnh mẽ bước về phía trước.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM