Đến 2050, Hà Nội sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị trong trung tâm

13/11/2021 07:00 PM | Thời sự

Không chỉ giải quyết bài toán ùn tắc, đường sắt đô thị còn được kỳ vọng sẽ thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện công cộng của người dân Thủ đô trong thời gian tới.

Đến 2050, Hà Nội sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị trong trung tâm

Để di chuyển khoảng 10km trong nội đô mất 35 - 40 phút bằng xe máy hay 60 - 70 phút bằng ô tô và nếu tắc đường thì thời gian di chuyển còn nhiều hơn nữa nhưng nếu đi Metro thì chỉ mất khoảng 13 - 20 phút vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Và đường sắt Cát Linh Hà Đông trong gần 1 tuần qua đã vận chuyển trên 150.000 hành khách.

5,7 triệu xe máy, gần 700.000 ô tô các loại, chưa kể 1,2 triệu phương tiện ngoại tỉnh tham gia giao thông tại Hà Nội, mật độ phương tiện cá nhân cao; ùn tắc thường xuyên xảy ra; ô nhiễm không khí luôn ở mức báo động và đường sắt đô thị được kỳ vọng là sẽ thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện giao thông ở Thủ đô.

Để người dân thuận tiện đi lại hơn, Sở GTVT Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị 4 quận là Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông phối hợp với Công ty Metro Hà Nội bố trí thêm các điểm gửi xe tại các ga tàu của tuyến Metro này.

Mỗi chuyến tàu vận chuyển tới 960 hành khách, năng lực vận tải lên tới 30.000 - 40.000 hành khách/giờ/hướng, đường sắt đô thị đáp ứng nhu cầu vận chuyển số lượng lớn, tốc độ cao, tuyến xa, đảm bảo giờ giấc, tiết kiệm hao phí xã hội lên đến cả chục nghìn giờ di chuyển trên đường mỗi năm. Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, Hà Nội sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị trong trung tâm và kết nối đến các đô thị vệ tinh và vùng ven đô.

Ngoài Cát Linh Hà Đông hơn 13km vừa đưa vào vận hành thương mại, Thành phố đang tập trung cao độ cho tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội hơn 12 km, trong đó có 8,5km đi trên cao dự kiến khai thác vào cuối năm 2022.

Ban Thời sự

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư chứng khoán như ngồi trên tàu lượn: VN-Index hôm qua vừa giảm sâu 30 điểm, hôm nay lại tăng mạnh 33 điểm

Mặc dù thị trường hồi phục mạnh trở lại nhưng thanh khoản trên HOSE chưa tới 1 tỷ USD, giảm 30% so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn còn khá thận trọng.

Next Sport: "Từ hôm nay, khán giả sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng"

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Next Media đã khẳng định các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ nay sẽ có đủ âm thanh phần hát quốc ca.

Học gì từ màn ứng xử xuất sắc của Hoa hậu Thùy Tiên, H'Hen Niê, Nguyễn Phương Khánh... để giúp ứng viên giành "vương miện" từ nhà tuyển dụng?

Tất cả những câu trả lời xuất sắc của 5 nàng hậu đều tồn tại một điểm đặc biệt nào đó, thông minh nào đó mà bạn có thể áp dụng như một bí kíp khi tham gia các cuộc phỏng vấn, cũng như ứng tuyển vào các công ty. Tất nhiên, bạn không cần là Hoa Hậu mới áp dụng được, đây là những bí quyết sinh viên nên biết!

Đọc thêm