Đề xuất mở rộng Phố đi bộ Bùi Viện

18/01/2018 15:11 PM | Bất động sản

Việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện về không gian lẫn thời gian theo đánh giá của UBND quận 1, TP HCM là sẽ tăng được nguồn thu thuế từ các hoạt động du lịch

UBND quận 1 vừa có công văn gửi UBND TP về việc đề xuất mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Không ảnh hưởng giao thông

Cụ thể, quận 1 đề xuất thêm đường Bùi Viện đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và đường Đỗ Quang Đẩu đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão. Thời gian tổ chức từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Dự kiến bắt đầu việc mở rộng từ ngày 10-2. Ngoài ra, kiến nghị TP cho phép UBND quận 1 kêu gọi xã hội hóa đầu tư một số hoạt động tại phố đi bộ Bùi Viện trong thời gian 5 năm.

Đề xuất mở rộng Phố đi bộ Bùi Viện - Ảnh 1.

Lượng khách đổ về phố đi bộ Bùi Viện trong đêm Giáng sinh 2017 Ảnh: Hoàng Triều

Đánh giá tác động của việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện về giao thông, UBND quận 1 tính toán vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần có từ 600-800 lượt khách, cao điểm có trên 1.000 lượt khách tham quan, vui chơi và sử dụng dịch vụ. Mặc dù đã được cải tạo, duy tu nhưng thực trạng tại phố đi bộ Bùi Viện đường nhỏ, hẹp, vỉa hè có chiều rộng không đồng đều nên khi khách du lịch và người dân tập trung đông, nhất là vào các dịp lễ hội, sẽ gây ùn ứ khu vực xung quanh, quá tải trên phố đi bộ. Việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện sẽ chia sẻ áp lực cho khu vực phố đi bộ hiện tại. Ngoài ra, qua khảo sát của Phòng Quản lý đô thị quận 1, các bãi xe xung quanh khu vực phố đi bộ Bùi Viện gồm sân Trường THCS Chu Văn An, bãi xe khu A Công viên 23-9, bãi xe tầng hầm khu B Công viên 23-9 và sân Trường THPT Ernst Thalmann có thể đáp ứng yêu cầu về chỗ gửi xe cho khách đến tham quan, vui chơi, kể cả khi mở rộng phố đi bộ.

An ninh được kiểm soát

UBND quận 1 đánh giá từ ngày đưa vào hoạt động thí điểm (ngày 20-8-2017) đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ ổn định, công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm triển khai đồng bộ, hiệu quả, phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ 2016.

Tuy nhiên, UBND quận 1 cũng nhìn nhận còn tình trạng cự cãi, chống đối của các đối tượng say xỉn, gây rối; phát sinh tình trạng người lang thang, ăn xin; một số khách sử dụng loa kéo tay tổ chức ca hát, việc bán hàng rong, kẹo kéo gây ồn ào. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng mua bán, sử dụng ma túy do khu vực này từ lâu là điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, các hẻm trên tuyến đường thông nhau, các đối tượng lợi dụng sơ hở để vi phạm. Một số hoạt động không lành mạnh như hút shisha "biến tướng", giới thiệu quảng bá sản phẩm tại một số cơ sở kinh doanh ồn ào...

Do đó, trong thời gian tới, quận 1 sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giải quyết tình trạng hàng rong, ăn xin. UBND quận 1 sẽ tăng cường lực lượng Đội Quản lý trật tự đô thị, bảo vệ chuyên nghiệp chốt chặn tại các đoạn được mở rộng; bố trí thêm cảnh sát giao thông chốt trực và xử lý tình huống tại đường Đỗ Quang Đẩu trong thời gian tổ chức phố đi bộ, đặc biệt là từ 22 giờ đến 2 giờ hôm sau.

Người dân cũng có lợi

Theo UBND quận 1, việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện sẽ tăng nguồn thu thuế từ các hoạt động du lịch. Đối với các hộ dân sinh sống tại đây sẽ có những lợi ích về tài sản như giá nhà, đất tăng cao, thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. UBND quận 1 đánh giá từ ngày đưa vào hoạt động thí điểm đến cuối năm 2017, kinh tế tại khu vực phố đi bộ Bùi Viện có bước phát triển hơn so với cùng kỳ năm 2016. Hiện có 349 cơ sở kinh doanh, tăng 13 cơ sở. Thuế công thương nghiệp cũng tăng 15%.

Ước tính từ khi thí điểm hoạt động, phố đi bộ Bùi Viện đã thu hút gần 20.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại đây. Công tác vệ sinh môi trường cũng được bảo đảm, hằng tuần, Công ty Dịch vụ công ích quận đều rửa đường Bùi Viện trước giờ cấm xe; lắp đặt 18 thùng rác tích hợp cây xanh tạo mỹ quan cho khu vực. Các cơ sở kinh doanh thường xuyên phối hợp quét dọn lòng đường, vỉa hè để giữ vệ sinh chung.

Nhận được sự đồng thuận cao

Trước khi có đề xuất mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, quận 1 đã tiến hành lấy ý kiến người dân. Qua 2 lần phát phiếu khảo sát, đa số người dân đồng ý với chủ trương này. Lần 1 có 230/260 phiếu đồng ý mở rộng không gian phố đi bộ; lần 2 có 386/458 phiếu đồng ý mở rộng không gian, 322/458 phiếu đồng ý mở rộng về thời gian hoạt động. Những hộ được lấy ý kiến khảo sát là người dân và cơ sở kinh doanh trên tuyến đường Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện, đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh.

Theo Phan Anh

Cùng chuyên mục
XEM