Đề xuất chỉ một hãng hàng không bay quốc tế giai đoạn đầu

18/07/2020 19:55 PM | Xã hội

Cùng với đề xuất chỉ mở 1 chuyến/tuần cho mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ, Cục Hàng không cũng nêu quan điểm giai đoạn đầu chỉ nên cho duy nhất Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay này.

Trước khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ, Cục Hàng không đã có văn bản báo cáo bộ về phương án mở lại các đường bay này.

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn đầu chỉ nên mở các đường bay: Quảng Châu - Đà Nẵng; Tokyo - Hà Nội; Seoul - Hà Nội; Đài Bắc - TPHCM; Viên Chăn - Quảng Ninh; Phnom Pênh - Cần Thơ.

Trong giai đoạn đầu, chỉ mở với tần suất khai thác 1 chuyến/tuần/đường bay cho mỗi bên, nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Cục Hàng không để xuất Việt Nam chỉ định duy nhất Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay nêu trên. Sau khi dịch bệnh được ổn định và các bên tăng tần suất, số đường bay thì sẽ tiếp tục xem xét chỉ định các hãng hàng không khác.

Cùng với đó, tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Dự kiến sớm nhất đầu tháng 8 có thể mở lại các đường bay này. Thời điểm cụ thể, Cục Hàng không sẽ làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác về điều kiện cho việc vận chuyển hành khách giữa hai bên.

Khách được chấp nhận trên các chuyến bay này phải có visa hợp lệ khi làm thủ tục chuyến bay (check-in). Toàn bộ khách nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch.

Hiện phương án mở lại các đường bay quốc tế thường lệ đã được Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định. Tuy nhiên, trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ GTVT đã không đưa vào đề xuất chỉ Vietnam Airlines khai thác các đường bay quốc tế thường lệ giai đoạn đầu.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục
XEM