Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm vaccine phòng Covid-19 của Mỹ và Nga

25/02/2021 21:16 PM | Xã hội

2 loại vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và công ty JSC Generium (Nga), được đề xuất phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt 2 vaccine phòng Covid-19, bao gồm vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và vaccine của công ty JSC Generium (Nga), để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Việc này được thực hiện theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Trước đó, đầu tháng 2, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt vaccine Covid-19 Vaccine AstraZeneca của Anh lưu hành tại Việt Nam do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng 24/2, lô vaccine phòng Covid-19 với 117.600 liều đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt tại Việt Nam.

Đầu tháng 3, Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm số vaccine này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm vaccine phòng Covid-19 của Mỹ và Nga - Ảnh 1.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trưa 24/2 (Ảnh: VNVC)

Chiều 24/2, Bộ Y tế đã thảo luận triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết hiện đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Tính đến tối 25/2, cả nước ghi nhận thêm 8 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tích luỹ lên 2.420. Trong đó, 1.804 người đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện. Dịch bệnh tại các địa phương cơ bản được kiểm soát, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM