Đây là NGÀNH NGHỀ lọt top ngành có mức thu nhập bình quân cao nhất cả nước: Nếu sĩ tử 2k4 đã nộp đơn thì xin chúc mừng, tương lai vô cùng triển vọng

12/06/2022 07:22 AM | Kinh doanh

Ngành nghề này không nhất thiết phải học đại học nhưng tương lai vô cùng triển vọng, cả về cơ hội việc làm và mức lương, thưởng.

Theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021 của Tổng cục Thống kê, ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có mức thu nhập bình quân lao động đạt cao nhất trong các ngành kinh tế với 24,5 triệu đồng.

Trong đó, Bảo hiểm mặc dù là một ngành học mới nhưng lại rất có sức hút đối với các thí sinh hiện nay, một phần nhờ vào những tiềm năng cũng như cơ hội việc làm đa dạng và phong phú.

 Đây là NGÀNH NGHỀ lọt top ngành có mức thu nhập bình quân cao nhất cả nước: Nếu sĩ tử 2k4 đã nộp đơn thì xin chúc mừng, tương lai vô cùng triển vọng  - Ảnh 1.

Bảo hiểm mặc dù là một ngành học mới nhưng lại rất có sức hút đối với các thí sinh hiện nay, một phần nhờ vào những tiềm năng cũng như cơ hội việc làm đa dạng và phong phú.

Bảo hiểm - Ngành nghề tiềm năng

Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) là ngành học đào tạo kiến thức về tài chính ngân hàng và có kiến thức chuyên sâu về bảo hiểm nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn về quản lý, tổ chức tài chính và bảo hiểm.

Hiện tại, với 73 tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, trong đó, có 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm, 21 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và 1 chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài... ngành bảo hiểm vì thế cũng được đánh giá là ngành học tiềm năng, có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay.

 Đây là NGÀNH NGHỀ lọt top ngành có mức thu nhập bình quân cao nhất cả nước: Nếu sĩ tử 2k4 đã nộp đơn thì xin chúc mừng, tương lai vô cùng triển vọng  - Ảnh 2.

Ngoài lương cơ bản và phụ cấp khác, hoa hồng của ngành Bảo hiểm cũng khá cao.

Nhiều người nghĩ rằng, học Bảo hiểm ra chỉ làm môi giới bảo hiểm. Tuy nhiên, còn nhiều vị trí cho sinh viên sau khi ra trường như kế toán hãng bảo hiểm; Người đánh giá rủi ro; Chuyên viên giám định thiệt hại và bồi thường; Cán bộ quản lý danh mục đầu tư; Nhà nghiên cứu về bảo hiểm; Cán bộ định phí; Chuyên viên tái bảo hiểm; Chuyên viên phát triển bảo hiểm: Những người chịu trách nhiệm cho việc phát triển và đổi mới các sản phẩm, chương trình bảo hiểm cho công ty.

Để theo học ngành Bảo hiểm, ngoài kiến thức hay sự đam mê, ham học hỏi và cởi mở thì bạn cần có khả năng tư duy logic và đánh giá vấn đề cần giải quyết; Phản ứng nhanh nhạy, xử lý tốt các tình huống phát sinh; Có khả năng truyền đạt tốt, khả năng tạo cảm hứng trong cuộc nói chuyện. Những tố chất này sẽ tạo lợi thế cho bạn trong quá trình theo đuổi công việc sau này.

Ngành Bảo hiểm mức lương thế nào, học ở đâu?

Nhu cầu nhân lực của ngành Bảo hiểm khan hiếm cũng dẫn tới mức lương cơ bản cho nhân viên của ngành này khá cao. Cụ thể đối với các cá nhân có năng lực chuyên ngành được làm công việc phân tích, thẩm định, quản lý, nghiên cứu, mức lương cơ bản có thể dao động trong khoảng 10 - 20 triệu. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, làm công việc môi giới, tư vấn Bảo hiểm thì mức lương cơ bản dao động từ 6 - 8 triệu (nếu bạn có năng lực). Ngoài lương cơ bản và phụ cấp khác, hoa hồng của ngành này cũng khá hậu hĩnh.

Bạn có thể theo học ngành Bảo hiểm tại một số trường đại học như Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH); Đại học Kinh tế quốc dân; Đại học Gia Định; Đại học Ngân hàng TPHCM; Đại học Hoa Sen; Đại học Lao động – Xã hội... Điểm chuẩn năm 2021 cho ngành Bảo hiểm từ 14 đến 27 điểm.

Bên cạnh đó, một số trường Cao đẳng đào tạo ngành Bảo hiểm như Cao đẳng Thương mại; Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan.... Ngoài ra, với yêu cầu để trở thành chuyên viên tư vấn bảo hiểm (đại lý bảo hiểm) là không cần bằng đại học nhưng cần được đào tạo về lĩnh vực này và phải được cấp phép.

 Đây là NGÀNH NGHỀ lọt top ngành có mức thu nhập bình quân cao nhất cả nước: Nếu sĩ tử 2k4 đã nộp đơn thì xin chúc mừng, tương lai vô cùng triển vọng  - Ảnh 3.

Theo học ngành Bảo hiểm, sinh viên được học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm thương mại gồm các kiến thức chuyên ngành, pháp luật, quản lý nhà nước, tài chính và kế toán, thương mại trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm, kỹ năng thực hiện đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm, định phí bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, quản lý quỹ đầu tư, lập các báo cáo tài chính, phân tích tài chính trong doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng nhằm phục vụ cho mục tiêu hoạch định, tổ chức, quản lý hoạt động của các định chế tài chính – bảo hiểm hoặc các hoạt động liên quan đến chức năng quản trị rủi ro, đảm bảo bảo hiểm và hoạch định tài chính cho các tổ chức và cá nhân trong nền kinh tế – xã hội.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm