Đây là lý do tại sao trên thế giới không ai ném chai nước vào lửa để chữa cháy

24/03/2019 04:45 PM | Khoa học

Ném chai vào lửa là một phương pháp không hề có chút hiệu quả nào, thậm chí còn rất có hại cho môi trường.

Đây là lý do tại sao trên thế giới không ai ném chai nước vào lửa để chữa cháy

Vụ hỏa hoạn ngày 23/3 tại Hà Tĩnh đã gây ra thiệt hại nặng nề cho người dân . Ngọn lửa đã bùng phát dữ dội từ một xưởng ép thủy lực ô tô ở thị trấn Tây Sơn huyện Hương Sơn rồi nhanh chóng lan sang nhiều ngôi nhà xung quanh.

Đáng chú ý là khi hỏa hoạn xảy ra, nhiều người dân đã ném những chai nước nhựa vào đám cháy để dập lửa. Hàng trăm chai nhựa được tung ra, những mong ngọn lửa phần nào được giảm bớt. Nhưng dù đã nỗ lực, vụ hỏa hoạn nhanh chóng bao trùm căn nhà rồi lan sang các căn bên cạnh.

Ném chai nước để dập lửa - ý tưởng này thoạt nghe thì có vẻ hợp lý. Nhựa gặp lửa sẽ chảy rất nhanh, giải phóng nước bên trong mà không khiến người chữa cháy bị thương. Nhưng bạn có biết tại sao đến bây giờ mình mới nghe đến cách làm này không?

Đó là vì không một nơi nào trên thế giới làm nó cả. Bởi nó không hề hiệu quả một chút nào.

Tại sao ném chai nước vào lửa là vô ích?

Nhựa để làm các chai nước trên thị trường hiện nay hầu hết là PET - polyethylene terephthalate, với nhiệt độ nóng chảy rơi vào khoảng 250 - 260°C. Trong khi đó, một đám cháy có nhiệt độ khoảng 600 độ, nên khi tiếp xúc, chai nhựa sẽ chảy ngay tắp lự.

Còn khi chai nhựa chứa đầy nước thì sẽ hơi khác một chút. Chai nhựa sẽ trở nên lỳ lợm hơn rất nhiều, giống như bức hình sau đây: chai nhựa dù đặt lên lửa nhưng vẫn không hề nóng chảy.

Lý do là bởi nước là một chất dẫn nhiệt rất tốt. Nhiệt độ nóng chảy của nhựa cao hơn nhiệt độ sôi của nước, vậy nên nước lúc này đóng vai trò như một bể giữ nhiệt, ngăn không cho nhựa chạm đến điểm tan chảy.

Tuy nhiên, quay trở lại với vụ hỏa hoạn. Khi ném một chai nhựa đầy nước vào đám cháy, nó sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Nhựa chảy ra quá chậm, khi nước ra được ngoài cũng đã đạt đến nhiệt độ sôi, trong khi ngọn lửa có quá nhiều nguyên liệu để khiến vụ cháy lan tỏa với tốc độ nhanh.

Đó là chưa kể đến các loại khí sinh ra khi nhựa tan chảy. Nếu là nhựa PET, sản phẩm tạo thành là CO2 và nước thì không sao, nhưng nếu sử dụng các loại nhựa khác như polistyrene, pvc, nylon... hậu quả có thể rất kinh khủng. Khi cháy, các loại nhựa này có thể sinh ra khí độc cyanide, cực kỳ có hại cho sức khoẻ con người.

Tham khảo: LiveScience


Theo J.D

Helino

Từ khóa:  chai nước, chữa cháy
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm