Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

23/07/2021 20:26 PM | Kinh doanh

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Ngày 23/7, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) ra nghị quyết về việc dừng phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi với khoản nợ 5.500 tỷ đồng tại CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Đồng thời HAGL Agrico cũng dừng thực hiện chào bán 191,45 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico.

Tại cuộc họp Đại hội cổ đông tiếp theo, Hội đồng quản trị sẽ trình danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được chào bán cổ phiếu riêng lẻ thay thế cho Thagrico hoặc trình phương án dừng thực hiện chào bán cổ phiếu riêng lẻ, tùy điều kiện thực tế.

Trước đó, 2 nội dung này đã được Đại hội cổ đông ngày 4/6 thông qua.

Trong công văn gửi cổ đông, HAGL Agrico cho biết, Thagrico quyết định dừng việc đầu tư sở hữu cổ phiếu của HAGL Agrico bởi 3 lý do.

Thứ nhất, nhằm hỗ trợ HAGL AGrico có tiền để trả nợ trung hạn cho Ngân hàng BIDV và các ngân hàng khác, năm 2019 Thagrico đã nhận chuyển nhượng của HAGL Agrico 3 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh, và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên, với tổng diện tích 22.462ha tại Campuchia và Gia Lai với số tiền là 7.623 tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng đến nay đã quá 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này, do các giấy tờ đất đsang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HAGL Agrico tiếp tục chuyển nhượng cho Thagrico 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia, Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Công ty cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò Sữa Tây Nguyên với tổng diện tích 20.744ha tại Koun mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Gia Lai, tuy nhiên giấy tờ đất của các công ty này đang thế chấp để bảo đảm cho các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã nhận chuyển nhượng, nhưng đến nay do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HAGL Agrico và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện, từ đầu năm 2021 đến nay HAGL đã liên tục bán cổ phiếu HNG của HAGL Agrico với số lượng lớn, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico chỉ còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin Hoàng Anh Gia Lai đã công bố.

Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được Đại hội cổ đông thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico là 25,24%. Việc này đã làm giá trị cổ phiếu HNG tụt giảm xuống dưới mệnh giá.

Thứ ba, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường các nước. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HAGL AGrico thời gian gần đây


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM