Đầu tư tài chính 4.0 cùng Gen Z

22/10/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, những biến động của tình hình tài chính đang khiến Gen Z bắt đầu tìm hiểu về đầu tư tài chính. Kết hợp với sự hỗ trợ từ những ứng dụng công nghệ mới, thế hệ trẻ đang ngày càng tự tin hơn với mục tiêu tự chủ tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân đến chuyện đầu tư tài chính

Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ với Gen Z. Không giống với các thế hệ đi trước, bối cảnh xã hội ổn định cùng sự phát triển kinh tế đã giúp tài chính của các bạn trẻ dư dả hơn. Cùng với đó, xu hướng tham gia đầu tư để dần tự chủ tài chính, kiếm thêm thu nhập cũng bắt đầu trở nên phổ biến với thế hệ Gen Z.

Đầu tư tài chính 4.0 cùng Gen Z - Ảnh 1.

Tự chủ tài chính là mục tiêu hàng đầu của nhiều người trẻ

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh mẽ, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một số lượng lớn tài khoản đăng ký mới từ người trẻ.  Ngân hàng DBS đưa ra thống kê, đầu tư của Gen Z vào các sản phẩm tài chính tăng 200% từ đầu năm ngoái và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Thực tế này chứng minh giới trẻ đang có nhu cầu rất lớn về đầu tư đa kênh để trải nghiệm nhiều "khẩu vị rủi ro".

Không chỉ có nhu cầu trải nghiệm đa dạng, Gen Z còn mong muốn mọi thứ phải nhanh chóng và tiện lợi. Phong cách quản lý tài chính cá nhân One-stop-shop (tất cả tính năng trong một ngân hàng từ gửi tiết kiệm, chuyển tiền, thanh toán tới đầu tư sinh lời) đang chứng minh là lựa chọn phù hợp cho giới trẻ. Quá trình chuyển đổi số toàn ngành ngân hàng đã giúp nâng cấp các ứng dụng và dịch vụ hiện có, qua đó cung cấp thêm nhiều công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và an toàn cho Gen Z. Các tính năng mới hiện nay không chỉ đem tới sự tiện lợi mà còn cả sự an toàn hơn trong việc đầu tư, từ đó đem tới sự an tâm cho thế hệ trẻ trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều vẫn còn nhiều biến động. 

Chứng khoán, mảnh đất màu mỡ cho Gen Z

Đầu tư tài chính không thể không nhắc đến chứng khoán. Hiện nay, Gen Z có thể dễ dàng gia nhập vào thị trường này nhờ sự phát triển vượt trội của công nghệ mà cụ thể là Fintech.  Hơn chục năm trước, những khái niệm như "E-Broker – Nhà môi giới tư vấn trực tiếp" vẫn chưa được phổ biến và cũng chưa có các ứng dụng giao dịch chứng khoán tiện lợi với một cú nhấp chuột. Hình ảnh các nhà đầu tư tập trung đông đúc tại sở giao dịch chứng khoán đã dần được thay thế bằng các giao dịch thông qua thiết bị điện tử có kết nối mạng.

Một ví dụ điển hình là App MBBank, không chỉ sở hữu tính năng Wealth Management đã được vinh danh tại Sao khuê 2022 ở hạng mục "Các sản phẩm giải pháp phần mềm mới", mà còn nổi bật với các tính năng đầu tư đa dạng như Gói cổ phiếu (Digi Stock) và Chứng chỉ Quỹ (Digi Fund). Hệ sinh thái số trên App MBBank đã chứng minh mình là một trợ thủ đắc lực cho nhiều người trẻ mới tập đầu tư, ví dụ như anh Phong, một sinh viên mới ra trường hiện cư trú tại Hà Nội.

"Lúc đầu cứ nghĩ mở tài khoản ngân hàng chỉ để tiện thanh toán thôi, không ngờ bây giờ các ngân hàng như MB phát triển nhiều loại dịch vụ vào App quá. Cá nhân mình hay sử dụng Wealth Management để kiểm soát chi tiêu, và dùng Digi Fund để hỗ trợ đầu tư với lượng vốn nhỏ. Không ngời chỉ với vài trăm nghìn mà sau vài tháng đã lãi đủ để trả tiền thuê nhà" Anh Phong cho biết trải nghiệm của mình về App MBBank.

Một số những rào cản về đầu tư tài chính với giới trẻ hiện nay như thiếu hụt về vốn và kiến thức đã được loại bỏ phần nào nhờ ứng dụng Digi Fund của MB. Với Digi Fund, người dùng sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ đầu tư từ các chuyên gia tài chính hàng đầu.

Đầu tư tài chính 4.0 cùng Gen Z - Ảnh 2.

Tính năng Digi Fund của MB là một lựa chọn tối ưu cho những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đang cung cấp nhiều gói đầu tư với số tiền linh hoạt. Tiêu biểu như lệnh FS (Fractional Share - giao dịch chứng khoán lô lẻ) cho phép nhà đầu tư giao dịch lô nhỏ tới 1 phần triệu cổ phiếu nhưng tỷ lệ lãi suất không bị cắt giảm. Điều này giúp cho Gen Z có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ, vừa thực hành để lấy kinh nghiệm vừa là khởi đầu không quá áp lực. Không chỉ có FS các ngân hàng vẫn đang liên tục phát triển các gói đầu tư với chi phí cực nhỏ. Một số sản phẩm trên App MBBank chỉ với 50.000 đồng hay tối thiểu 2 triệu đồng đã có thể tham gia quỹ đầu tư tích luỹ VinaCapital trên app Timo Digital Bank.

Ngoài công nghệ tài chính hiện đại, các ứng dụng còn liên tục cải tiến giao diện người dùng với khả năng cá nhân hóa nhu cầu sử dụng, thao tác rõ ràng, thuận tiện quản lý giúp cho việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn, cực kỳ phù hợp cho cá tính của Gen Z. Có thể nói rằng, sự chuyển dịch số của các ngân hàng truyền thống đang mang đến rất nhiều ứng dụng dịch vụ mới với lợi thế tiếp cận đầu tư, qua đó giúp hành trình tự chủ tài chính của Gen Z diễn ra ngày càng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM