Đầu tư 2500 tỷ đồng xây dựng cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội

15/05/2016 02:02 PM | Kinh tế vĩ mô

Dự án Cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội chính thức khởi công xây dựng sáng nay 15/5. Được biết, dự án được đầu tư hơn 2500 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn.

Đầu tư 2500 tỷ đồng xây dựng cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội
Khởi công dự án cảng nội địa TP. Hà Nội. Ảnh: T.L

Tham dự lễ khởi công xây dựng dự án Cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội được tổ chức sáng nay 15/2 có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Dự án Cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội do Công ty TNTT MTV Hanel và công ty TNHH Tháp Láng Hạ là chủ đầu tư.

Cảng thông quan nội địa thành phố Hà Nội sẽ cung cấp các dịch vụ kho vận, dịch vụ phụ trợ, logistics, lưu kho và phân phối hàng hoá cho các doanh nghiệp trong các khu kinh tế, công nghiệp phía đông thủ đô và các tỉnh lân cận. Được biết, dự án cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội có tổng quy mô 47,2ha và sẽ được chia làm 2 giai đoạng. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 19,2ha và giai đoạn 2 có quy mô 28ha.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (chưa mở rộng) là 781,8 tỷ đồng (trong đó chưa tín tổng đàu tư dự án tuyến đường vào) và sẽ dự kiển hoàn thành vào quý I năm 2017. Dự kiến, khi hoàn thành dự án có khả năng thông quan 380.000 TEUs/ năm (1 TEU tương đương 1 công-ten-nơ tiêu chuẩn 20 phit). Theo ước tính, khi giai đoạn 1 hoàn thành và đi vào khai thác, dự án sẽ đạt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Giai đoạn 2, tổng mức đầu tư dự án hơn 1782 tỷ đồng và sẽ phấn đấu hoàn thành trong quý IV năm 2021. Sau khi giai đoan 2 hoàn thành, lượng hàng hoá thông quan có khả năng lớn gấp 2 lần giai đoạn I, tương đương 760.000TEUs/năm.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Cảng cạn cổ Bi có vị trí và vai trò rất quan trọng. Đây là cảng thông quan nội địa có quy mô lớn nhất thủ đô hiện nay và cũng là dự án lớn nhất nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc.

Dự án cảng cạn Cổ Bi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu thông quan, xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ logistics công nghệ cao hướng đến xuất nhập khẩu không cần kho bãi của nền công nghiệp hiện đại trên thế giới ngày nay. Dự án sẽ được xây dựng đồng bộ và hiện đại về hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng được vai trò của mình. Ông Chung cũng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu đảm bảo thi công hoàn thành đúng chất lượng và đảm bảo an toàn để đưa vào khai thác đúng mục tiêu, yêu cầu đã đề ra.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Hanel cho biết: Tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu của nước ta đã được dự báo sẽ đạt 12%/năm và kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ đạt 623 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với Hiệp định TPP có hiệu lực sẽ hứa hẹn sự phát triển sôi động hơn của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong đó có Hà Nội. Việc xây dựng Cảng thông quan nội địa Hà Nội là đón đầu cơ hội cho phát triển kinh tế, đồng thời sẽ mang lại nguồn thu lớn và ngân sách cho thành phố.

Theo T.L

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm