Đấu thầu dự án sân golf ‘khủng’ ở TP.HCM

10/09/2018 08:27 AM | Bất động sản

Do có nhiều nhà đầu tư đăng ký nên lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo đấu thầu dự án sân golf 250 ha mà không chỉ định Công ty Phú Mỹ Hưng.

Đấu thầu dự án sân golf ‘khủng’ ở TP.HCM

Ban quản lý (BQL) khu Nam TP vừa có báo cáo UBND TP.HCM về dự án Khu công viên vui chơi giải trí , thể dục thể thao đô thị sinh thái Nam TP. Dự án này thường được biết với tên gọi dự án sân golf 250 ha tại xã Phước Kiển , huyện Nhà Bè do Công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) xin làm chủ đầu tư.

Đổi tên, điều chỉnh quy hoạch

Trước đó, năm 2007, Tập đoàn CT&D đã kiến nghị chuyển đổi dự án sân golf 250 ha (tên đầy đủ lúc đó là dự án phát triển tổng hợp thể dục thể thao, dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, khu vui chơi giải trí, nhà ở, văn phòng thương mại) tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè thành dự án khu đô thị sinh thái. Cũng năm 2007, sau khi Tập đoàn CT&D rút khỏi dự án này, chủ tịch UBND TP lúc đó là ông Lê Hoàng Quân đồng ý cho Công ty PMH làm chủ đầu tư dự án trên với mật độ xây dựng không quá 20%.

Năm 2010, theo Quyết định 1946 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 thì không có sân golf ở xã Phước Kiển. Chấp hành quyết định của Thủ tướng, UBND TP đề nghị Công ty PMH nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch. Theo đó, Công ty PMH đề xuất phương án đầu tư gồm sân thể dục thể thao có sân tập golf, khu vui chơi giải trí, khu nhà ở và thương mại dịch vụ. Đồng thời diện tích khu nhà ở tăng lên thành 48,7 ha; diện tích sân tập golf 15 ha; còn lại làm trường học, thương mại, thể thao, không gian mở và giao thông. Tuy nhiên, theo quy hoạch chung của huyện Nhà Bè đã phê duyệt năm 2012, khu đất 250 ha này thuộc quy hoạch dự trữ cây xanh, không có quy hoạch nhà ở.

Một thời gian sau (năm 2015), lãnh đạo TP có thông báo TP ủng hộ Công ty PMH tiếp tục đầu tư dự án nhưng cần sửa tên gọi cho phù hợp mô hình đầu tư hiện nay và khống chế quy mô dân số tối đa 20.000 người. Từ đó dự án trên có tên gọi Khu công viên giải trí, thể dục thể thao đô thị sinh thái khu Nam TP (dự án Nam TP).

 Đấu thầu dự án sân golf ‘khủng’ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Thi công một dự án sân golf. Ảnh: HTD

UBND TP.HCM chỉ đạo đấu thầu

Tháng 8-2015, trên cơ sở kiến nghị của Sở Xây dựng TP, UBND TP có thông báo mới với nội dung sau khi hoàn tất thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/2000, Sở KH&ĐT TP sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành nghiên cứu mời gọi đầu tư và đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án Nam TP theo quy định.

Đến tháng 11-2015, Sở KH&ĐT báo cáo lãnh đạo TP dự án trên có đến ba nhà đầu tư đăng ký tham gia gồm Công ty PMH, Liên danh công ty TNHH Hòa Phong-Sun Flower và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có kết luận: Do dự án có nhiều nhà đầu tư đăng ký tham gia nên phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Tháng 5-2018, UBND TP có văn bản chỉ đạo BQL khu Nam chủ trì tổng hợp báo cáo tham mưu đề xuất TP để báo cáo Thủ tướng về dự án này. Tại văn bản báo cáo TP vào tháng 6-2018, BQL khu Nam cho biết đơn vị cùng các sở, ngành thống nhất kiến nghị TP tổ chức đấu thầu dự án Nam TP do hiện nay có nhiều nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.

“Về sự tham gia của Công ty PMH, BQL khu Nam xác định do Công ty PMH đã có những đóng góp cho sự phát triển tại khu Nam TP, vì vậy nên tạo điều kiện cho Công ty PMH thực hiện dự án thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư” - BQL khu Nam đề xuất.

Giảm diện tích dự án

Dự án sân golf "khủng" nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 250 ha. Năm 2017, UBND TP chấp thuận sử dụng 22,8 ha đất tại xã Phước Kiển vào quỹ đất để thanh toán hợp đồng BT cho dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên, quận 6 cho nhà đầu tư. Do đó, UBND huyện Nhà Bè có văn bản thỏa thuận lại ranh quy hoạch dự án sân golf, kéo giảm diện tích dự án xuống 193,7 ha. Hiện BQL khu Nam đang trình Sở QH-KT TP nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 Khu công viên giải trí, thể dục thể thao và đô thị sinh thái Nam TP theo diện tích như trên.

Theo Cẩm Tú

PLO

Từ khóa:  sân golf, đấu thầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm