Đậu Na Sầm và chuyện éo le khi đặt đồ ăn "hot trend" trên mạng: Giá tăng 2 - 3 lần, thậm chí hỏng vì ship từ thành phố này sang thành phố khác nhưng nhiều người vẫn bất chấp?
Với những loại thực phẩm để được lâu đã đành, chứ đậu phụ lại là thứ rất nhanh hỏng. Nhất là vào thời tiết nóng nực của mùa hè thì đậu phụ lại càng nhanh bị hỏng hơn. Thế nên cũng chẳng có gì là lạ khi những bài "bóc phốt" sau mua đậu Na Sầm đã nhanh chóng xuất hiện.
Đồ ăn ngon thì ai cũng muốn thử nhưng nhiều khi có những món ăn ngon nhưng lại ở nơi quá xa. Thay vì đi đến tận nơi để ăn thì nhiều người lựa chọn việc mua từ các hội bán hàng online. Kết quả là đồ ăn lại vận chuyển từ nơi xa nên chất lượng thì không còn đảm bảo, chưa kể giá cả lại đội lên vài lần.
Từ câu chuyện những miếng đậu Na Sầm... bị chua loét khi được ship từ Lạng Sơn về Hà Nội
Cách đây không lâu, một tài khoản Facebook có chia sẻ câu chuyện về việc mua loại đậu phụ có tên là đậu Na Sầm ở Lạng Sơn. Hình ảnh những bìa đậu trắng núng nính vô cùng thích mắt bỗng trở nên viral trên khắp mạng xã hội. Dân tình vô cùng tò mò về loại đậu phụ hấp dẫn này, không ít người ở Hà Nội và các nơi khác cảm thấy tiếc nuối khi biết đây là một món ăn ở Lạng Sơn.
Từ một bài post Facebook về món đậu Na Sầm bỗng dưng được viral.
Nhưng chẳng lâu sau, hội chị em bán hàng online "nhanh như chớp" mở kèo bán đậu Na Sầm, vận chuyển từ Lạng Sơn về đến Hà Nội. Và tất nhiên, giá đậu phụ Na Sầm bán ở Hà Nội cũng đội giá gấp đôi gấp ba. Với sự tò mò và hình ảnh nhìn là thấy ngon, không ít người đã nhanh tay chốt đơn để được ăn thử món đậu Na Sầm "hot hit" thời gian qua.
Thấy đậu Na Sầm được nhiều người quan tâm, hội chị em bán hàng online nhanh chóng gom đơn và bán giá cao gấp 2 - 3 lần.
Với những loại thực phẩm để được lâu đã đành, chứ đậu phụ lại là thứ rất nhanh hỏng. Nhất là vào thời tiết nóng nực của mùa hè thì đậu phụ lại càng nhanh bị hỏng hơn. Thế nên cũng chẳng có gì là lạ khi những bài "bóc phốt" sau mua đậu Na Sầm đã nhanh chóng xuất hiện.
Các cư dân mạng cũng để lại bình luận cho biết khả năng do vận chuyển xa nên đậu đã bị hỏng.
Một tài khoản Facebook chia sẻ trải nghiệm với những miếng đậu Na Sầm có giá không hề rẻ của mình: "Không biết có phải do ăn ở không hay vị nó thế nhưng 5 miếng đậu tớ mua ở Hà Nội nó chua loét không thể ăn được, phí 10 phút cuộc đời để rán đậu. Đậu rất mềm mịn như quảng cáo nhưng vị chua loét, không nên mua phí tiền". Dưới bài đăng đó, không ít người cũng để lại bình luận về những trải nghiệm tương tự của mình.
Cho đến sự bất chấp của nhiều người bán hàng online
Còn nhớ, có thời điểm bánh mì Huynh Hoa trong TP.HCM trở thành cơn sốt. Cũng bởi vậy mà nhiều người ở nơi khác như Hà Nội cũng muốn thử bằng được chiếc bánh mì đẫm nhân kiểu Sài Gòn này. Mặc dù tiệm bán bánh mì sẽ riêng phần rau và đồ chua, thế nhưng chiếc bánh mì đã được phết sẵn bơ, pate và kẹp đủ thứ giò, chả... nên để lâu chắc chắn sẽ không ngon nữa.
Bánh mì Huynh Hoa được ship ra Hà Nội và bán với gái lên đến 105.000VNĐ/chiếc.
Và tất nhiên, để những chiếc bánh mì Huynh Hoa đến được với những khách ở Hà Nội thì nó cũng phải trải qua một quãng đường dài hơn 1.700km với ít nhất là hơn 2 tiếng trên máy bay, chưa kể những thời gian di chuyển khác. Thế nên chiếc bánh khi đến tay khách hàng thì độ ngon cũng giảm kha khá. Bên cạnh đó, giá cả cho những chiếc bánh mì Huynh Hoa bán kiểu này cũng khá cao, một chiếc bánh mì tầm 65.000VNĐ, bán tại Hà Nội cũng phải lên đến ít nhất là 90.000 - 105.000VNĐ, chưa kể còn tiền ship đến tận tay người mua. Nhiều người mua bánh mì kiểu này vì tò mò, cuối cùng tặc lưỡi nói: "Ăn một lần cho biết thôi chứ với giá này thì ăn được 2 bát phở rồi".
Rồi hay như chè sầu Liên ở Đà Nẵng cũng vậy. Những túi chè từ một thương hiệu Đà Nẵng từng được ship đi muôn nơi, nhưng cũng không ít người mua phản ánh về việc mua phải... hàng nhái. Túi chè cũng ghi ngoài bao bì là "chè sầu Liên" nhưng bên trong thì chất lượng lại không ngon bằng, để ý kỹ hoá ra mới biết tuy viết thông tin giống nhưng thiết kế lại khang khác. Khách hàng phản ánh lại với người bán hàng online thì đơn giản nhận được sự im lặng.
Đồ ăn ở vùng miền nào vẫn ngon nhất khi được thưởng thức ở đúng nơi đó
Quay lại bài "bóc phốt" khi mua đậu Na Sầm online kể trên. Dưới bài chia sẻ đó, có người cho biết: "Đậu này ở quê mình ăn ngon đúng như quảng cáo, rửa qua nước lọc để ăn sống hoặc rán dầu cũng ngon. Nhưng để mang đi Hà Nội, không thể bảo quản được nên không ngon là điều dễ hiểu. Mọi người nên đến Lạng Sơn để ăn trực tiếp vì còn nhiều món đặc sản ngon lắm, như phở chua, vịt quay, lợn quay, rau núi xào, đồ nướng... Đừng mua kiểu này 'mất giá' đậu Lạng Sơn".
Đậu Na Sầm sẽ ngon nhất khi bạn ăn tại Lạng Sơn.
Rõ ràng là với những món đồ tươi hay đồ ăn đã chế biến thì việc ăn ngay tại chỗ hoặc ăn đúng nơi sản xuất thì mới là ngon nhất. Việc người bán hàng online bất chấp bán, người mua cũng bất chấp mua, thì những chuyện dở khóc dở cười chẳng thể tránh khỏi.
Chưa kể những bài "bóc phốt" như vậy, phần nào khiến nhiều người hiểu lầm rằng món ăn đó không ngon, điều này chẳng phải vô tình ảnh hưởng đến ẩm thực địa phương hay vùng miền đó?
Vậy nên, hãy là người khôn ngoan nếu mua những đồ ăn kiểu như này. Hoặc nếu có thời gian, sẽ tuyệt nhất là khi đến những vùng đất mới và trải nghiệm thực tế ẩm thực địa phương tại nơi đấy. Một công đôi việc quá hợp lý đúng không?
Thay vì mua bánh mì ship từ TP.HCM ra Hà Nội, nếu có dịp hãy ghé thành phố này và thưởng thức ẩm thực nơi đây.