Dấu hiệu kỳ lạ của căn bệnh ung thư 'kinh khủng', tỷ lệ sống sót sau 10 năm chỉ là 5%

20/12/2021 15:55 PM | Sống

Căn bệnh ung thư này thật kinh khủng, nhưng tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm thì kết quả càng tốt, chuyên gia nhận định.

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh, khoảng 10.500 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy mỗi năm. Và tỷ lệ sống sót sau 10 năm trở lên của căn bệnh này chỉ là 5%.

Đó là những số liệu thống kê đáng lo ngại, tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn không thể liệt kê các dấu hiệu có thể xảy ra khi mắc căn bệnh này.

Sự thật là việc chẩn đoán ung thư tuyến tụy có thể rất phức tạp.

Ngay cả Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh cũng lưu ý trên trang web của họ rằng: "Ung thư tuyến tụy có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chúng có thể khó phát hiện".

Các triệu chứng cũng khác nhau ở mỗi người, có nghĩa là việc nhận biết có thể rất khó.

Triệu chứng lạ của ung thư tuyến tụy

Mới đây, có thông tin cho rằng cảm giác đau hoặc rạo rực bên dưới xương sườn có thể là một triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư tuyến tụy.

 Dấu hiệu kỳ lạ của căn bệnh ung thư kinh khủng, tỷ lệ sống sót sau 10 năm chỉ là 5% - Ảnh 1.

Một số bệnh nhân bị đau và cảm giác rạo rực bên dưới xương sườn trước khi được chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Lần đầu tiên triệu chứng này được coi là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh là trong một báo cáo y khoa đăng trên tạp chí khoa học BMJ năm 2014. Báo cáo đề cập đến việc bệnh nhân bị đau và cảm giác rạo rực bên dưới xương sườn trước khi được chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Vậy đây có phải là một dấu hiệu chính thức bạn nên cảnh giác?

Lisa Woodrow, y tá chuyên về ung thư tuyến tụy tại tổ chức Ung thư Tuyến tụy Vương quốc Anh, cho biết: "Chúng tôi không thường xuyên gặp bệnh nhân bị rạo rực trong bụng, nhưng điều này có thể liên quan đến các vấn đề tiêu hóa do tuyến tụy không hoạt động bình thường".

"Một số người có cảm giác ọc ọc trong bụng, và tôi thường tự hỏi liệu điều này có phải do kém hấp thu thức ăn do không có đủ enzym tuyến tụy hay không, triệu chứng này thường liên quan đến tiêu hóa".

Triệu chứng ung thư tuyến tụy

Giám đốc điều hành và người sáng lập của tổ chức Hành động Ung thư tuyến tụy, Ali Stunt, nói rằng phần lớn "mọi người không nhận thức được các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy", và điều này có nghĩa là bệnh có thể được chẩn đoán sai hoặc bỏ sót hoàn toàn.

Trước khi được chẩn đoán ung thư tuyến tụy vào năm 2007 ở tuổi 41, bản thân Ali được bác sĩ chẩn đoán một loạt bệnh khác - bao gồm căng cơ, hội chứng ruột kích thích, tiểu đường và sỏi mật.

Cuối cùng, hình ảnh siêu âm và chụp CT phát hiện Ali có một khối 5 cm trên tuyến tụy.

May mắn cho Ali, khối u của cô đã được phát hiện kịp thời để phẫu thuật có hiệu quả. Không phải ai cũng may mắn như vậy.

Cô nói: "Chỉ 10% trong số chúng ta được chẩn đoán kịp thời để phẫu thuật loại bỏ khối u".

 Dấu hiệu kỳ lạ của căn bệnh ung thư kinh khủng, tỷ lệ sống sót sau 10 năm chỉ là 5% - Ảnh 2.

Tỷ lệ sống sót của ung thư tuyến tụy sau 10 năm trở lên chỉ là 5%.

Các triệu chứng của Ali bao gồm đau lưng dữ dội, cụ thể là đau ở phần dây áo ngực; đau bụng trên, một triệu chứng phổ biến hơn.

"Cơn đau có thể nằm bên dưới lồng ngực và cũng có thể tỏa ra phía sau", Ali mô tả.

Về cảm giác "rạo rực", Ali nói cô đã nghe về điều này nhưng chưa từng có cảm giác như vậy khi mắc bệnh. Cảm giác này nó có thể liên quan đến cơn đau bụng trên mà một số người mắc phải, Ali phân tích.

Ali nói: "Mọi người có thể có các triệu chứng liên tục của sự rạo rực này, vì vậy đôi khi bạn sẽ bị đau một chút và sau đó nó có thể biến mất và bạn cảm thấy nhẹ nhõm, và sau đó trong một tuần hoặc lâu hơn, nó có thể quay trở lại".

"Lời khuyên của tôi dành cho bất kỳ ai có các triệu chứng đến rồi đi như thế này… là hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Rõ ràng là có nguyên nhân gì đó đang gây ra điều này".

Các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tụy là mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, khó tiêu...

Vàng da cũng là một trong những triệu chứng đáng chú ý, trong đó da và lòng trắng của mắt có thể chuyển màu vàng.

Ali giải thích: "Mọi người có thể bị ngứa vì mật vào trong máu, và nước tiểu của họ cũng có thể sẫm màu, giống như nước trà".

Ali nói rằng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn đang lo lắng.

Ali nói: "Căn bệnh này thật kinh khủng, nhưng tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm thì kết quả càng tốt".

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ TUYẾN TỤY

Tổ chức Ung thư Tuyến tụy Vương quốc Anh khuyến cáo bất kỳ ai trải qua một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây trong hơn bốn tuần nên liên hệ với bác sĩ.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy:

- đau lưng

- khó tiêu

- thay đổi thói quen đi tiêu

- đau bụng

- sụt cân không rõ nguyên nhân

Bất kỳ ai bị vàng da (vàng mắt hoặc da) nên đến ngay bệnh viện để khám.

(Nguồn: The Sun)

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM