Đất vùng ven tăng đột biến, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuống tiền, kỳ vọng giá cao bằng đất trung tâm Hà Nội

08/01/2022 10:41 AM | Kinh doanh

Xét trong vòng vài năm trở lại đây, giá đất vùng ven Hà Nội tăng theo cấp số nhân. Dù trải qua cơn sốt nóng và tăng đột biến, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào thị phần này sẽ mang lại khoản lời lớn.

Đất vùng ven tăng đột biến, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuống tiền, kỳ vọng giá cao bằng đất trung tâm Hà Nội

Thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội những năm trở lại đây trở thành vùng trũng hút dòng tiền đầu tư. Khảo sát thực tế cho thấy, giá bất động sản vùng ven tăng theo cấp số nhân. Đặc biệt, chỉ riêng trong năm 2021, nhiều khu vực có giá gấp 2, gấp 3 như khu vực Thạch Thất, Quốc Oai hay Chương Mỹ (Hà Nội). Đơn cử như ở Chương Mỹ, trong vòng hơn 6 tháng, giá đất tại xã Tiên Phương đã tăng 2,5 lần.

Tại các tỉnh vùng ven như Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, giá đất cũng leo thang không ngừng.

Chia sẻ tại tọa đàm diễn ra ở Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, chỉ riêng Hòa Bình, một năm trở lại đây, giá đất tại Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc đã tăng tới 3 lần. Các khu vực lân cận cũng ghi nhận tình trạng gia tăng đáng kể.

Báo cáo mới đây của batdongsan.com cũng cho thấy, tính trong phạm vi cách Hà Nội 50km, giá rao bán đất nền miền Bắc đều ghi nhận tăng mạnh như Bắc Ninh tăng 61%, Hưng Yên tăng 22%. Trong phạm vi cách Hà Nội 100km, giá rao bán đất Hòa Bình tăng 106%, Thái Nguyên 57%.

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, nơi nào giá đất tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn sẽ khó đạt được biên độ lợi nhuận cao trong khi rủi ro lớn vì lo ngại giá tăng ảo. Thế nhưng, với mặt bằng chung của thị trường địa ốc đều biến động theo chiều hướng đi lên, một số nhà đầu tư vẫn sẵn sàng xuống tiền vào bất động sản vùng ven, và đặt kỳ vọng giá bất động sản tăng bằng giá đất trong trung tâm.

 Đất vùng ven tăng đột biến, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuống tiền, kỳ vọng giá cao bằng đất trung tâm Hà Nội  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chuộng đất vùng ven.

Anh Kiều Thắng (Hà Nội) tiết lộ, trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, nhà đầu tư này đã xuống tiền vào nhiều căn biệt thự tại Bắc Ninh. Tính về tốc độ tăng giá, những căn biệt thự này đều ghi nhận chiều hướng gia tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng theo anh Thắng, nếu so với những căn biệt thự tại Hà Nội, mức giá này vẫn còn thấp. Nhà đầu tư này đặt ra kỳ vọng, trong thời gian tới, giá biệt thự ở vùng ven có thể kéo bằng giá biệt thự Hà Nội.

Mặt khác, anh Thắng cho rằng: "Nhà đầu tư đang có xu hướng tiếp tục gom tiền từ các lĩnh vực khác để đi săn và mua tiếp bất động sản ở các vùng xa xa ngoài trung tâm lõi của thành phố, thị xã vì nghĩ sẽ tăng mạnh hơn ở trung tâm".

 Đất vùng ven tăng đột biến, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuống tiền, kỳ vọng giá cao bằng đất trung tâm Hà Nội  - Ảnh 2.

Nhà đầu tư Kiều Thắng sở hữu nhiều căn biệt thự tại Bắc Ninh.

Đồng quan điểm đó, anh Nguyễn Phú (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thẳng thắn nhận định, xu hướng hiện tại là "sống ở ngoại ô" vì môi trường trong lành, không tắc đường. Các dự án bất động sản ở vùng ngoại ô có diện tích rộng lớn nên quy hoạch đẹp, bài bản. Các trụ sở hành chính của Hà Nội sẽ dần dịch chuyển ra ngoại ô. Dù giá bất động sản vùng ven đã tăng đáng kể nhưng chắc chắn sẽ còn tăng nữa.

"Giá bất động sản vùng ven có thể tăng bằng giá ở khu vực trung tâm cũ. Đó là điều dễ xảy ra khi dân cư, trung tâm hành chính đang dần xuất hiện ở vùng ven. Hạ tầng cũng được cải thiện. Giá trị bất động sản tăng là điều tất yếu", anh Phú chia sẻ thêm.

Bà Lê Thị Phương Lan, trưởng Bộ phận tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội cho hay, khái niệm đầu tư là sử dụng một số tiền để mua một loại tài sản với kỳ vọng là nó sẽ tăng giá trong tương lai. Như vậy, yếu tố để quyết định việc chi tiêu hôm nay là nhìn vào những yếu tố trong tương lai chứ không phải là những thuận lợi bây giờ.

Theo bà Lan, nếu đứng trên khía cạnh như vậy thì chúng ta có thể thấy bất động sản trong nội thành không phản ánh tất cả những lợi thế tiềm năng vào giá. Vậy nên, dòng tiền có xu hướng tìm đến những nơi mà họ tin rằng sẽ có những sự thay đổi căn bản trong tương lai như bất động sản ngoại ô.

Bà Lê Thị Phương Lan chia sẻ thêm, với nhà đầu tư, họ nên chú ý đến tầm nhìn dài hạn trong kế hoạch của mình. Vị lãnh đạo Savills Hà Nội nhìn nhận, dù mỗi nhà đầu tư có mục tiêu khác nhau như các tiêu chí cơ bản là tiềm năng phát triển, quy hoạch, và hệ thống cơ sở hạ tầng là then chốt. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm giá cả, chất lượng dự án, cơ sở vật chất, tiêu chuẩn xây dựng.

Tuệ Minh

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  đất vùng ven, bđs
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm