Đánh nguội Văn Hậu ngoài sân, Malaysia vẫn bị thổi 11m, trọng tài FIFA nói gì?

28/12/2022 08:58 AM | Sống

Trọng tài FIFA đã nói gì về tình huống cầu thủ Azam Azmi của Malaysia nhận thẻ đỏ và bị thổi 11m vì đánh nguội Văn Hậu ở bên ngoài sân?

Malaysia bị thổi 11m là đúng

Phút 60 trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Malaysia tại vòng bảng AFF Cup 2022, Đoàn Văn Hậu có tình huống tranh chấp với cầu thủ Azam Azmi. Sau nỗ lực trên, cả hai đều văng ra khỏi đường biên. Lúc này, Azmi có pha “đánh nguội” khá kín đối với Văn Hậu. Tuy nhiên, pha bóng này đã không qua mắt được tổ trọng tài.

Vì sao tuyển Việt Nam được hưởng phạt đền dù đối thủ đánh nguội ngoài đường biên? - Ảnh 1.

Vì sao tuyển Việt Nam được hưởng phạt đền dù đối thủ đánh nguội ngoài đường biên? - Ảnh 2.

Trọng tài Sato rút thẻ đỏ bất chấp sự phản ứng của các cầu thủ Malaysia. Ảnh: GN

Không chỉ rút tấm thẻ đỏ trực tiếp cho Azmi, trọng tài chính Sato Ryuji còn chỉ tay vào chấm phạt đền. Nếu việc Azmi bị truất quyền thi đấu đã rõ ràng, nhiều người hâm mộ thắc mắc vì sao tình huống va chạm diễn ra bên ngoài vòng cấm lại khiến đội bạn bị thổi 11m.

Nguyên trưởng ban trọng tài, cũng là trọng tài FIFA Dương Văn Hiền cho rằng đây là một quyết định hợp lý của tổ trọng tài người Nhật Bản.

Tình huống penalty của Việt Nam

Ông Hiền cho biết phân tích: “Tình huống phạm lỗi đó bóng vẫn còn trong cuộc. Pha đánh nguội của cầu thủ Malaysia phạt đền thì chính xác rồi, hoàn toàn đúng luật".

Trọng tài Sato đã làm đúng. Điều 12 của Luật bóng đá đã quy định rõ: “Nếu một cầu thủ phạm lỗi ngoài sân, trận đấu sẽ được tiếp tục với một tình huống đá phạt trực tiếp tại đường biên gần nhất nơi tình huống phạm lỗi diễn ra. Tình huống phạt đền sẽ được thổi nếu tình huống phạm lỗi diễn ra ở vùng phạt đền”.

Như vậy, ông Sato đã xác định pha va chạm diễn ra trong “vùng phạt đền”. Vì thế, ông thổi 11m cho tuyển Việt Nam.

Vì sao tuyển Việt Nam được hưởng phạt đền dù đối thủ đánh nguội ngoài đường biên? - Ảnh 3.

Quế Ngọc Hải không mắc sai lầm nào trên chấm phạt đền. Ảnh: Thanh Xuân

Trên chấm đá phạt, Quế Ngọc Hải đã không mắc sai lầm nào. Bàn thắng này chính là bước ngoặt. Trong quãng thời gian tiếp theo, chúng ta thi đấu thong dong, có thêm một bàn để ấn định tỷ số 3-0.

Theo AB

Cùng chuyên mục
XEM