Đằng sau con số 200 cụm rạp đóng cửa: CGV thiệt hại 500 tỷ riêng trong tháng 3, Galaxy thất thu vài chục tỷ mà vẫn phải trả 20 tỷ thuê mặt bằng

27/04/2020 01:11 PM | Kinh doanh

Không phải nhu cầu thiết yếu, lại là loại hình kinh doanh tập trung đông người trong phòng kín, các đơn vị phát hành phim bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch Covid-19. CGV cho biết riêng trong tháng 3, cụm rạp này thiệt hại tới 500 tỷ đồng. Phim đã phát hành thì không thể ra rạp, các dự án phim đang thực hiện cũng không thể tiếp tục vì sản xuất phim phải tập trung đông người...

Đằng sau con số 200 cụm rạp đóng cửa: CGV thiệt hại 500 tỷ riêng trong tháng 3, Galaxy thất thu vài chục tỷ mà vẫn phải trả 20 tỷ thuê mặt bằng

Việt Nam có tổng số 210 cụm rạp, đã phải lần lượt đóng cửa từ nửa cuối tháng 3. Đối với các đơn vị phát hành phim, việc đóng cửa rạp chiếu gây tổn thất không nhỏ, kéo theo tổn thất của các nhà sản xuất phim.

Chia sẻ trên VTV, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Giám đốc điều hành rạp Galaxy cho biết: "Đối với Galaxy, hàng tháng chúng tôi mất đi vài chục tỷ doanh thu, trong khi vẫn phải chi trả tiền lương và các khoản chi phí thuê mặt bằng từ 15 – 20 tỷ đồng/tháng. Thực sự, thiệt hại là vô cùng lớn..."

Đằng sau con số 200 cụm rạp đóng cửa: CGV thiệt hại 500 tỷ riêng trong tháng 3, Galaxy thất thu vài chục tỷ mà vẫn phải trả 20 tỷ thuê mặt bằng - Ảnh 1.

Trong thời buổi giãn cách xã hội, cụm rạp càng lớn thì tổn thất càng nặng nề do chi phí mặt bằng khổng lồ vẫn phải chi trả, trong khi doanh thu phòng vé không còn.

CGV, đơn vị đang có nhiều cụm rạp nhất hiện nay tại Việt Nam cho biết thiệt hại chỉ riêng trong tháng 3 khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi mở cửa trở lại sau giãn cách xã hội, các đơn vị này vẫn chưa thể phục hồi ngay lập tức.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Nội dung CGV Việt Nam - dự tính doanh thu phòng vé tháng 4 sẽ không có.

"Ngay sau khi mở cửa trở lại trong vòng 2 tháng thì chúng tôi cũng không có phim để thu hút khán giả trở lại rạp như trước. Bên cạnh đó, tâm lý dè chừng của khán giả sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động trở lại của chúng tôi", ông Hải nói.

Đằng sau con số 200 cụm rạp đóng cửa: CGV thiệt hại 500 tỷ riêng trong tháng 3, Galaxy thất thu vài chục tỷ mà vẫn phải trả 20 tỷ thuê mặt bằng - Ảnh 2.

Phim nước ngoài hiện chiếm 60-70% thị trường phim chiếu rạp tại Việt Nam. Tình trạng hàng loạt bom tấn của Hollywood, Hàn Quốc hay kể cả các bộ phim diện ảnh trong nước hoãn chiếu dẫn đến việc thiếu nội dung hấp dẫn lôi kéo khán giả đến rạp.

Về phía các nhà sản xuất, thời điểm dịch bệnh cũng là lúc mọi dự án bị hoãn vô thời hạn. Với những bộ phim đã thực hiện xong, lại chưa thể kiểm duyệt để ra mắt ngay sau khi rạp mở cửa trở lại.

"Các bộ phim trong giai đoạn hậu kỳ hoặc đang đi quay sản xuất tiền kỳ đều chịu ảnh hưởng. Chắc chắn việc tập trung nguyên một đoàn phim để tham gia sản xuất là không thể nào", Đạo diễn, Nhà sản xuất Lý Minh Thắng chia sẻ.

Một cơ hội cho các nhà làm phim Việt Nam trong giai đoạn này là "khoảng trống phim" sau khi dịch bệnh kết thúc.

"Các phim ở Hollywood có thể sẽ có lịch chiếu chậm hơn. Vì thế, khoảng trống khi không có phim nước ngoài sẽ là các cơ hội lớn cho các phim Việt Nam", ông Lý Minh Thắng nhận định.

Đằng sau con số 200 cụm rạp đóng cửa: CGV thiệt hại 500 tỷ riêng trong tháng 3, Galaxy thất thu vài chục tỷ mà vẫn phải trả 20 tỷ thuê mặt bằng - Ảnh 4.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm