Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: "Niềm vui không thể đếm xuể"

18/09/2019 15:04 PM | Sống

"Mỗi ngày của tôi đều là những ẩn số. Hôm nay có thể làm việc này nhưng ngày sau lại được trải nghiệm việc khác. Giờ đây xuất hiện với hình ảnh lộng lẫy kiêu sa nhưng có thể ngay sau đó lại trở về cô sinh viên giản dị đến trường".

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 1.

- Tròn một năm sau đăng quang, ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2018 đã thay đổi cuộc sống và con người bạn thế nào?

- Có lẽ không chỉ cá nhân mà cả gia đình và những anh chị đồng hành trong ê-kíp, công ty quản lý đều nhận thấy sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ của tôi. Tôi nghĩ mình là người thích ứng tốt với môi trường mới và hiện duy trì việc học tại trường song song với lịch hoạt động khá dày đặc.

Đến thời điểm này, khi được trải nghiệm và tiếp xúc với nhiều người, khi cuộc sống trở nên nhiều màu sắc thú vị hơn, tôi có nhiều cái nhìn khác đi về mọi thứ. Bản thân cũng dần định hình được phong cách riêng, tìm ra những thứ mình thích và khao khát được thực hiện.

- Bạn hài lòng và chưa hài lòng nhất về bản thân ở điểm gì trong giai đoạn này?

- Tôi của hiện tại trưởng thành hơn của một năm trước nhất nhiều. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ là cô bé 19 tuổi, còn đang là sinh viên năm nhất nên có những lúc suy nghĩ còn trẻ con. Dù không gồng mình để trở nên "già trước tuổi" nhưng có những việc, tôi nghĩ mình nên suy nghĩ chín chắn hơn, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân hơn.

Nói là hài lòng với bản thân ở hiện tại thì có vẻ hơi sớm. Tôi muốn được học thêm nhiều điều thú vị, được thay đổi mình nhiều hơn. Cuộc sống vốn dĩ luôn cần ta phải biết cách lột xác hay ứng biến bản thân cho hợp với từng hoàn cảnh. Tôi nghĩ mình còn trẻ, còn nhiều những trải nghiệm chưa được nếm trải, không nên tự mãn quá vội. Cần cầu thị và cầu tiến để tiến bộ hơn.

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 2.

Có một điều mà tôi vẫn ngày một cố gắng và muốn cải thiện hơn nữa là kỹ năng trả lời phỏng vấn trước công chúng. Ở thời điểm mới đăng quang, tôi còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với việc là tâm điểm chú ý ở mọi nơi mình đặt chân đến. Song càng ngày tôi càng hiểu hơn tầm quan trọng trong hình ảnh, cử chỉ và lời nói nên cố gắng điều chỉnh phù hợp nhất. Tôi luôn mong muốn hình ảnh của hoa hậu Tiểu Vy khi đến với công chúng được chỉn chu nhất.

- Ở tuổi 18, bạn làm thế nào để vừa hoàn thành việc học năm đầu đại học vừa làm tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của một đương kim Hoa hậu?

- Tôi luôn ưu tiên lịch học theo kế hoạch của thầy cô, đến trường, làm bài tập và thi cử, đặc biệt là vào những kỳ thi quan trọng, cùng với các bạn. Vào những ngày có lịch học nhưng vướng sự kiện quan trọng, tôi sẽ xin phép được học lại vào một buổi khác hoặc mượn tài liệu và nhờ các bạn cùng lớp giảng lại bài.

Thời gian rảnh, tôi ưu tiên việc đọc sách để nâng cao kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn. Tôi nhận ra sách là kho tàng quý báu nhất mà mình có thể tự thu nạp. Quan điểm của tôi là mình chỉ thất bại khi không chịu nhìn nhận những thiếu sót và dễ từ bỏ trước những khó khăn. Còn khi có ý chí và quyết tâm hướng tới những điều tích cực, chắc chắn sẽ làm được. Quan trọng là cần có thời gian cho những sự nỗ lực có cơ hội được tỏa sáng. Hy vọng mọi người có thể nhìn nhận sự cố gắng của tôi.

Đội vương miện trên đầu khi tuổi đời còn trẻ, đã bao giờ bạn tiếc nuối vì đăng ký thi quá sớm chưa?

- Tôi từng nhận rất nhiều câu hỏi tương tự thế này (cười). Tuy nhiên, tôi có thể chia sẻ bản thân đang được sống một cuộc sống rất ý nghĩa. Hoa hậu hay người bình thường đều có những cảm xúc giống nhau hay như chuyện mắc sai lầm, nhất là ở tuổi trẻ còn nhiều bồng bột.

Có thể ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, so với các bạn đồng trang lứa, tôi sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều, khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng đồng thời, những điều ấy giúp tôi trở nên chín chắn hơn, mạnh mẽ hơn. Và những niềm vui thì không thể đếm xuể.

Mỗi ngày, mỗi ngày, tôi đều muốn cố gắng và hết mình với cuộc sống. Tôi không nghĩ chiếc vương miện hay bất kì ai có thể làm cản trở cuộc sống của mình, quan trọng là mình đón nhận và đối đãi với cuộc sống thế nào thôi.

- Bên dưới video bạn trả lời phỏng vấn trong vai trò đại sứ của Miss World Việt Nam, nhiều độc giả bình luận, Tiểu Vy vẫn còn "múa tay", chưa hoạt ngôn và tự tin. Bạn có đọc được những bình luận này không? Cảm xúc khi đó thế nào?

- Tôi thường xuyên đọc bình luận của mọi người dành cho mình và luôn cố gắng cải thiện cách phát ngôn, cách thể hiện quan điểm sao cho tốt nhất, gần gũi nhất đến công chúng. Ngoài những nhận xét trên mạng xã hội, tôi còn được sự quan tâm và hỗ trợ hết sức từ phía công ty quản lý. Mọi người luôn tích cực đóng góp ý kiến vừa thoải mái nhất vừa phù hợp nhất cho tôi.

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 3.

Với những lời khen, góp ý chân thành và thiện ý, tôi sẽ khiêm nhường và gửi lời cảm ơn. Với những lời chê trách, tôi xem xét và chấn chỉnh hợp lý nếu điều đó thực sự tốt cho mình. Còn với những lời không mang ý đóng góp, tôi không mấy bận tâm và bỏ qua bởi những cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng.

- Nhiều người cho rằng, việc chịu sự quản lý của công ty Sen Vàng khiến hình ảnh của bạn quá an toàn. Bạn phản hồi ý kiến này thế nào?

- Tôi không nghĩ có một khuôn khổ nào áp đặt lên bản thân mình. Ngay cả công ty quản lý cũng luôn hướng tới những điều tích cực, phù hợp và thoải mái nhất cho tôi. Nếu mọi người theo dõi Tiểu Vy suốt một năm qua sẽ thấy những hình ảnh khi xuất hiện tại các sự kiện luôn được công chúng ủng hộ và tôi cũng hài lòng về điều đó. Tôi nghĩ điều gì cũng cần có thời gian và thời gian sẽ trả lời những vướng mắc của khán giả.

Trong năm qua, tôi không tham gia hoạt động giải trí nhiều vì còn ưu tiên việc học và các hoạt động xã hội xung quanh. Tôi cũng như cố gắng dành một khoảng thời gian cho gia đình và người thân. Với những cố gắng đó, trước mắt, tôi muốn làm tròn vai trò của một đương kim Hoa hậu, đóng góp được thật nhiều giá trị bổ ích cho cộng đồng, và quan trọng hơn hết là hoàn thiện việc học của mình.

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 4.

- Còn việc bị chê nhạt và đang đi theo con đường như Đỗ Mỹ Linh thì sao?

- Mỗi người đều có những giá trị riêng và cả lý tưởng riêng để hướng đến và theo đuổi. Tôi không sợ khi ai đó nói mình "nhạt nhẽo", chỉ sợ bản thân cứ mải chạy theo những nỗi sợ rồi không tập trung vào cuộc sống thật sự của mình.

Đối với tôi, chỉ khi được làm những điều mình thích và thoải mái về điều đó thì mới là một cuộc sống thực sự.

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 5.

- Trong năm đầu sau khi đăng quang, bạn gây ấn tượng khi lọt top 30 của Miss World 2018 và top 5 người đẹp nhân ái của cuộc thi, tuy nhiên, các hoạt động khi về nước lại chưa nhận được đánh giá cao. Vì sao vậy?

Ở thời điểm đăng quang Hoa hậu Việt Nam cũng như tham gia cuộc thi quốc tế lớn hàng đầu hành tinh, tôi mới chỉ 18 tuổi. Nếu mọi người nói rằng những hoạt động của tôi chưa thực sự nổi bật thì tôi tôn trọng ý kiến của mọi người. Tuy nhiên đối với bản thân, tôi đã thực hiện được rất nhiều những hoạt động, dự án mà trước kia chưa từng làm được, dù phải đan xen giữa Vyệc học và tham gia hoạt động xã hội một cách khoa học nhất.

Trong quãng thời gian đó, tôi được gặp gỡ và trải nghiệm rất nhiều điều thú vị, được làm quen với những người bạn ở khắp mọi nơi. Tôi thấy mình đã làm được rất nhiều điều ý nghĩa cho tuổi 18, đóng góp được niềm vui cho trẻ em nghèo hay những hoàn cảnh khốn khó. Và tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, để khi nhìn lại một hành trình dài đi qua bản thân có thể tự hào và ngạc nhiên vì những điều to lớn đó.

Có ý kiến cho rằng, hoa hậu nên cống hiến cho cộng đồng bằng cái tâm và hành động thiết thực, thay vì "báo cáo, làm màu trên mặt báo" về việc làm từ thiện. Bạn giải thích với họ thế nào về điều này?

- Mỗi năm các hoa hậu thực hiện rất nhiều chương trình thiện nguyện và các chiến dịch cộng đồng. Nếu không bằng cái tâm lớn và một trái tim biết san sẻ thì không thể duy trì và làm những điều này liên tục được. Những chiến dịch cộng đồng không chỉ đòi hỏi thời gian, tiền bạc mà còn cả công sức rất nhiều. Tôi không nghĩ những hành động thiết thực như vậy lại đáng bị chê trách.

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 18 tuổi, một năm sau Tiểu Vy tâm sự: Niềm vui không thể đếm xuể - Ảnh 6.

- Vừa bước qua sinh nhật tuổi 19, so với năm trước, bạn ấp ủ những dự định gì trong chặng đường tuổi mới cũng như chặng cuối của 2 năm trong cương vị Hoa hậu Việt Nam?

- Đây là lần đầu tiên trong đời tôi đón một bữa tiệc sinh nhật với vai trò là đương kim Hoa hậu Việt Nam. Rất nhiều cảm xúc và cũng rất tuyệt vời nữa. Các anh chị trong công ty quản lý đã tổ chức cho tôi một bữa tiệc rất long trọng và còn có sự xuất hiện của mẹ nữa. Trong bữa tiệc ấy, tôi đã chia sẻ những cảm xúc của mình và không giấu được những giọt nước mắt vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Trong chặng đường cuối này, tôi mong mình sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của công chúng trong những dự án tiếp theo, luôn được mọi người yêu thương như một nửa chặng đường đã qua. Và hơn hết, tôi hy vọng mình sẽ hoàn thành thật tốt sứ mệnh của một đương kim Hoa hậu Việt Nam.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Theo Hồng Đăng, Thiết kế: Hương Xuân

Cùng chuyên mục
XEM