Đảng Cộng hòa lại đâm đơn kiện kết quả bầu cử Tổng thống ở Wisconsin

25/11/2020 10:35 AM | Thời sự

Đảng Cộng hòa đã đệ đơn yêu cầu tòa Tối cao Wisconsin ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống, trong khi bang này đang gấp rút kiểm phiếu lại để kịp chứng nhận kết quả trước hạn chót.

Đảng Cộng hòa lại đâm đơn kiện kết quả bầu cử Tổng thống ở Wisconsin

Cáo buộc của đảng Cộng hòa

Vụ kiện lặp lại các cáo buộc mà ông Trump từng đưa ra trong nhiều cuộc chiến pháp lý không thành công trước đó.

Đơn kiện được đệ trình bởi luật sư Erick Kaardal, một cựu quan chức Đảng Cộng hòa Minnesota.

Trong đó, phía ông Trump cho rằng các lá phiếu vắng mặt không nên được tính sau khi các quan chức bầu cử điền thông tin còn thiếu vào phong bì phiếu bầu.

Trên thực tế, Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho phép nhân viên điền thông tin còn thiếu lên phong bì phiếu bầu của cử tri, ví dụ địa chỉ của người làm chứng. Đây là thông lệ suốt nhiều năm ở bang này.

Ông Joe Biden được dự đoán giành chiến thắng ở Wisconsin với khoảng cách 20.608 phiếu bầu, nắm chắc 10 phiếu đại cử tri của bang này.

Tuy nhiên, đơn kiện của đảng Cộng hòa cho rằng hơn 156.000 phiếu bầu phải bị loại bỏ.

Vụ kiện diễn ra khi các hạt Milwaukee và Dane của Wisconsin đang khẩn trương kiểm phiếu lại.

Tuy nhiên, kết quả chỉ thay đổi rất ít. Tính đến sáng thứ Ba, ông Trump chỉ có thêm 57 phiếu bầu.

Ông Trump chỉ trả tiền cho quá trình kiểm phiếu lại ở hai hạt có số phiếu dành cho đảng Dân chủ cao nhất trên toàn bang Wisconsin.

Gần 400 lá phiếu vắng mặt ở Milwaukee không được mở vào Ngày Bầu cử đã được phát hiện hôm thứ Ba, một sai sót mà quan chức bầu cử hàng đầu của thành phố cho là do lỗi của con người.

Ông Trump khó thành công?

Với việc đâm đơn kiện, nhóm của ông Trump tìm cách trao quyền bổ nhiệm đại cử tri bang Wisconsin cho chính quyền địa phương - hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Luật pháp bang Wisconsin cho phép các đảng phái chính trị chọn ra danh sách đại cử tri của riêng mình. Việc này được tiến hành từ tháng 10.

Sau khi kết quả bầu cử được xác nhận, hạn chót vào ngày 1/12, những đại cử tri đã được chọn trước đó sẽ bỏ phiếu cho người chiến thắng ở bang này vào ngày 14/12. Nếu kết quả không được xác nhận vào hạn chót, chính quyền bang Wisconsin sẽ tự chọn danh sách đại cử tri.

“Đơn kiện được đệ trình chiều 24/11 là hành động tìm cách tước đi tiếng nói của các cử tri Wisconsin đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay,” Tổng chưởng lý bang Wisconsin Josh Kaul (đảng Dân chủ) cho biết. “Cơ quan tư pháp Wisconsin sẽ đảm bảo rằng các đại cử tri của Wisconsin sẽ được lựa chọn dựa trên ý chí của hơn 3 triệu cử tri Wisconsin đã bỏ phiếu.”

Ít nhất 10 đơn kiện đã được đệ trình trên khắp nước Mỹ nhằm tìm cách ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử ở nhiều bang chiến trường quan trọng, bao gồm cả Michigan và Pennsylvania. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có vụ kiện nào thành công.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm