Dân văn phòng ồ ạt "chơi" chứng khoán, Shark Bình cảnh báo: "Suốt ngày đi làm nhưng thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao, đắm đuối vào bảng điện tử rồi sẽ mất hết!"

22/12/2021 22:15 PM | Kinh doanh

Vị "cá mập" đến từ NextTech còn tiết lộ một kênh "đầu tư tài chính" có thể giúp người trẻ có lợi nhuận cao và lâu dài.

Năm 2021, nền kinh tế và các hoạt động đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng khá nhiều bởi đại dịch Covid-19 nhưng lại là một năm thăng hoa, sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi chỉ số VN-Index nhiều lần lập đỉnh lịch sử mới thì số nhà đầu tư mới, lượng tài khoản mở mới cũng chạm mức kỷ lục.

Tháng 11/2021, lượng tài khoản mở mới đạt trên 221.300 đơn vị, bỏ xa kỷ lục cũ 140.190 tài khoản được thiết lập hồi tháng 6 và vượt kết quả của cả năm 2019. Đi đến đâu, từ văn phòng đến quán cà phê, từ những nhân viên cổ cồn trắng đến các bà mẹ bỉm sữa,… đều bàn luận về chứng khoán xanh – đỏ. Do không cần bỏ ra quá nhiều vốn, chứng khoán đã trở thành kênh đầu tư phổ biến và dễ dàng tiếp cận với mọi đối tượng.

Chia sẻ về vấn đề này tại chương trình "CafeTalk số 02 - Phía sau võ đài" do CafeBiz thực hiện, Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình (shark Bình) lại cho rằng: "Nhiều bạn trẻ hiện nay hơi sai ở điểm là nhân viên văn phòng nhưng lại sa đà vào đầu tư chứng khoán suốt ngày đi làm việc nhưng mà thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao. Thân thể ở trong công ty nhưng tinh thần cứ ở trên bảng điện tử. Tôi không ủng hộ chút nào.

Chúng ta mà cứu đắm đuổi vào cái bảng điện tử ấy thì rồi mất hết. Thứ nhất là mất tiền, đi đầu tư tài chính không lại được với các nhà đầu tư chuyên nghiệp đâu, chỉ có 5% nhà đầu tư thực sự kiếm được tiền. Thứ hai là mình mất cả việc chính của mình, mất thời gian, bỏ lỡ cơ hội phát triển sự nghiệp".

Dân văn phòng ồ ạt chơi chứng khoán, Shark Bình cảnh báo: Suốt ngày đi làm nhưng thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao, đắm đuối vào bảng điện tử rồi sẽ mất hết! - Ảnh 1.

Theo người đứng đầu NextTech, nếu bạn muốn đầu tư tài chính thì một là chuyển hẳn sang công ty để đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, hoặc không thì bỏ tiền vào quỹ đầu tư để đem lại lợi nhuận chắc chắn, tất nhiên là cao hơn ngân hàng nhưng cũng không cao đến mức vô lý.

"Đơn vị nào mà hứa lợi nhuận siêu cao, trên 50%/năm thì chắc chắn là lừa đảo", ông Bình nhắc nhở.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến tiền ảo – một kênh đầu tư cũng đang nổi lên trong thời gian gần đây.

"Tôi nghĩ thị trường coin đến hiện nay vẫn là rất ảo. Góc nhìn của tôi tương đối thận trọng. Cái gì cũng phải 'back to basic', mang lại giá trị cho xã hội bằng vật chất hoặc dịch vụ. Trong hầu hết các coin trên thị trường đều không mang lại giá trị thật cho cuộc sống, chỉ có một số ít các dự án mang lại giá trị thật cho cuộc sống dưới hình thức như bảo chứng cho một dự án nào đó có giá trị. Còn đại đa số tôi nghĩ là ảo, ảo một cách buồn cười.

Tôi cho rằng các nhà đầu tư đầu tư vào coin, crypto phải rất thận trọng, hãy coi như một cơn sốt đào vàng ở miền Tây nước Mỹ cách đây 200-300 năm, đa số sẽ mất tiền. Nhà đầu tư hãy chuẩn bị tâm thế cho việc đó, nếu mà có chơi thì xác định chơi thôi, đừng nghĩ là một cái gì đó có thể giúp làm giàu đột biến".

Ông Bình nhấn mạnh, thứ giúp người trẻ làm giàu đột biến và lâu phải là nghề chính của mình.

LÀM VĂN PHÒNG MÀ CỨ ĐẮM ĐUỐI CHƠI CHỨNG KHOÁN RỒI SẼ MẤT HẾT

Nội dung bài viết được trích dẫn từ Chương trình CafeTalk do CafeBiz và Kinglive phối hợp thực hiện. CafeTalk là talk show trò chuyện với các doanh nhân và người nổi tiếng, chia sẻ về câu chuyện kinh doanh, quan điểm cá nhân và phong cách sống của họ.

"CafeTalk số 02 - Phía sau võ đài" được phát sóng vào 20h ngày 22/12/2021. Xem video đầy đủ tại:

Fanpage CafeBiz: https://www.facebook.com/cafebiz.vn/videos/5030037253708054

Kênh YouTube CafeBiz: https://www.youtube.com/watch?v=WhQheMbvDos

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM