Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?

12/11/2019 11:32 AM | Kinh doanh

Fe Credit đang có tỷ trọng cho vay tiền mặt tới hơn 70% trong khi NHNN dự kiến hạn chế ở mức 30%...

Trong báo cáo về ngành ngân hàng Việt Nam của Bộ phận nghiên cứu chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương thuộc JP Morgan mới đây đã đưa ra những đánh giá chuyên sâu về hoạt động kinh doanh của 6 ngân hàng Việt Nam bao gồm Techcombank, ACB, Vietcomban, MB, VPBank và VietinBank.

Liên quan đến Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), theo JP Morgan, việc sở hữu công ty tài chính tiêu dùng Fe Credit có thị phần lớn nhất Việt Nam là yếu tố chính thúc đẩy tỷ lệ thu nhập lãi cận biện (NIM) của VPBank ở mức cao so với trung bình ngành (9,6%). Các khoản vay tiêu dùng chiếm 57% tổng dư nợ của ngân hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh cốt lõi cho VPBank.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?  - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu của J.P. Morgan, Ngân hàng Nhà nước gần đây cân nhắc giới hạn tối đa khoản vay tiền mặt ở mức 30% trên tổng số khoản vay, đồng thời cũng giới hạn điều kiện cho những khách hàng vay mới bằng tiền mặt chỉ khi có một khoản vay có bảo đảm trong hệ thống ngân hàng. Những đề xuất này đang ở dạng dự thảo nhưng sẽ tạo ra những rủi ro đáng kể cho việc đầu tư vào ngân hàng, khi Fe Credit đang có tỷ trọng cho vay bằng tiền mặt tới 71%.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?  - Ảnh 2.

Fe Credit chiếm 55% thị phần cho vay tài chính tiêu dùng tính đến năm 2017. NIM trung bình đạt 29% trong 3 năm qua. Hơn 71% khoản vay của FE Credit là tiền mặt hoặc khoản vay cá nhân, khoản này có lợi suất gần 50%, theo tính toán của J.P. Morgan. FE Credit chiếm 24% giá trị các khoản vay, nhưng đóng góp hơn 50% thu nhập hoạt động của toàn ngân hàng. Đây là động lực chính giúp ROE trung bình 4 năm qua đạt 24%.

Dự thảo quy định của Ngân hàng Nhà nước có thể dẫn tới thách thức cho hoạt động của FE Credit và VPBank. Nếu được triển khai, FE Credit sẽ không thể mở rộng các khoản vay mới bằng tiền mặt, vì giới hạn không vượt quá 30% danh mục cho vay. Các khoản vay tiền mặt có kỳ hạn dưới 1 năm, sẽ không thể được gia hạn và sẽ bị loại khỏi danh mục của ngân hàng. VPBank sẽ cần bù đắp bằng việc tăng các khoản vay tiêu dùng có bảo đảm ở FE Credit.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?  - Ảnh 3.

J.P. Morgan ước tính cho vay tiền mặt trong cơ cấu dư nợ sẽ tăng từ mức 25% vào giai đoạn 2020-2021 lên 28%.

Cuộc đua này sẽ dẫn đến sự sụt giảm lợi suất tài sản hàng năm 110 điểm cơ bản vào năm 2020-2021, sự suy giảm NIM hàng năm trên 80 điểm cơ bản và RoE giảm xuống 15-16% từ 20%. Điều này gây ra áp lực đối với cổ phiếu, trước khi tăng trưởng trở lại sau năm 2021.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?  - Ảnh 4.

Thông tư của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang ở dạng dự thảo, song có thể tác động đến thị trường chứng khoán, theo quan điểm của J.P. Morgan. Ngoài quy định, rủi ro tăng giá bao gồm kỳ vọng tăng trưởng cho vay tiêu dùng cao hơn và sự cải thiện thị trường II. Rủi ro giảm giá gồm sự cạnh tranh gia tăng đối với các khoản vay tiền mặt và suy giảm chất lượng tài sản.

Theo Nhóm PV

Tài chính Plus

Từ khóa:  VPBank, fe credit
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm